Tại Diễn đàn đối thoại an ninh Shangri-la (Singapore), Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Nguỵ Phượng Hoà tuyên bố nước này sẽ đấu tới cùng trong cuộc chiến thương mại với Mỹ.
Huawei bắt đầu phải dừng một số dây chuyền sản xuất smartphone Thủ tướng Hun Sen khẳng định không rơi vào "bẫy nợ" của Trung Quốc Lãnh đạo Trung Quốc thăm Nga khi chiến tranh thương mại với Washington chưa hạ nhiệt
dien dan shangri la trung quoc dung chinh chuyen nuoc my bat lai my
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa. Ảnh: AFP

Ngày 2/6, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, Thượng tướng Ngụy Phượng Hòa, đã gay gắt chỉ trích hành động của Mỹ trong ba vấn đề nóng: chiến tranh thương mại, Biển Đông và Đài Loan.

Về vấn đề Biển Đông, trước đó, trong bài phát biểu của mình, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanagan đã thách thức Bắc Kinh tôn trọng “trật tự dựa trên nguyên tắc” để tạo lòng tin đối với cộng đồng quốc tế.

Đáp lại lời thách thức này, Bắc Kinh ngang ngược tuyên bố toàn bộ 1.3 triệu dặm vuông trên Biển Đông thuộc chủ quyền của mình trong khi quân đội Mỹ khẳng định sẽ tiếp tục mở rộng các hoạt động  tại khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương

Ông Ngụy Phượng Hòa cũng cho biết những gì Trung Quốc làm đều nhằm đảm bảo sự thịnh vượng cho các bên liên quan. “Trung Quốc không bao giờ khiêu chiến, xâm lược một quốc gia nào và sẽ không để cho nước nào xâm phạm chủ quyền, chia rẽ Trung Quốc”, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc khẳng định.

Bộ trưởng Trung Quốc cũng đổ lỗi cho Mỹ làm gia tăng căng thẳng trong cuộc chiến thương mại:

“Cuộc chiến thương mại là do Mỹ khơi mào. Nếu Mỹ có thiện chí muốn đàm phán, chúng tôi sẽ luôn mở rộng cánh cửa. Nếu Mỹ muốn tiếp tục cuộc chiến, chúng tôi sẽ đấu tới cùng”.

Về vấn đề Hạ viện Mỹ thông qua Dự luật bảo vệ Đài Loan vào tháng 5 vừa qua, phía Trung Quốc thể hiện sự phẫn nộ khi đặt câu hỏi: "Làm sao Mỹ có thể ban hành một loại luật can thiệp vào nội bộ Trung Quốc như thế? Có lý hay không?"

Ông Ngụy thậm chí đã "lôi" cả chuyện Tổng thống thứ 16 Abraham Lincoln đã quyết tâm bảo vệ đến cùng sự thống nhất của nước Mỹ trong thời kỳ nội chiến để phản bác đối phương: 

"Không một quốc gia nào trên thế giới sẽ cam chịu sự ly khai. Nước Mỹ là không thể chia cắt, và Trung Quốc cũng như vậy."

Theo ông Ngụy, "Bắc Kinh sẽ không chịu hy sinh bất kỳ một phần lãnh thổ nào và bất cứ can thiệp nào từ bên ngoài cũng sẽ phải trả giá."

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc cũng khẳng định: “Trung Quốc sẽ không bao giờ để Mỹ ức hiếp”.

dien dan shangri la trung quoc dung chinh chuyen nuoc my bat lai my Trung Quốc dùng đất hiếm làm "vũ khí" trả đũa Mỹ?

Hàng loạt các tờ báo lớn của Trung Quốc đưa tin, nước này đang cân nhắc áp đặt lệnh cấm xuất khẩu đất hiếm để ...

dien dan shangri la trung quoc dung chinh chuyen nuoc my bat lai my Trung Quốc sẽ trừng phạt Apple nhằm trả đũa vụ Huawei

Theo Reuters, Trung Quốc đang xem xét đình chỉ kinh doanh với các nhà cung cấp đã đồng ý ngừng hợp tác với Huawei. Nhiều ...

dien dan shangri la trung quoc dung chinh chuyen nuoc my bat lai my Đại sứ Trung Quốc bất ngờ tuyên bố "sẵn sàng đàm phán" với Mỹ

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải ngày 21/5 cho biết, Bắc Kinh sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán thương mại ...

Truyền hình