Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố "đấu tới cùng" với Mỹ
![]() |
| Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa. Ảnh: AFP |
Ngày 2/6, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, Thượng tướng Ngụy Phượng Hòa, đã gay gắt chỉ trích hành động của Mỹ trong ba vấn đề nóng: chiến tranh thương mại, Biển Đông và Đài Loan.
Về vấn đề Biển Đông, trước đó, trong bài phát biểu của mình, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanagan đã thách thức Bắc Kinh tôn trọng “trật tự dựa trên nguyên tắc” để tạo lòng tin đối với cộng đồng quốc tế.
Đáp lại lời thách thức này, Bắc Kinh ngang ngược tuyên bố toàn bộ 1.3 triệu dặm vuông trên Biển Đông thuộc chủ quyền của mình trong khi quân đội Mỹ khẳng định sẽ tiếp tục mở rộng các hoạt động tại khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương
Ông Ngụy Phượng Hòa cũng cho biết những gì Trung Quốc làm đều nhằm đảm bảo sự thịnh vượng cho các bên liên quan. “Trung Quốc không bao giờ khiêu chiến, xâm lược một quốc gia nào và sẽ không để cho nước nào xâm phạm chủ quyền, chia rẽ Trung Quốc”, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc khẳng định.
Bộ trưởng Trung Quốc cũng đổ lỗi cho Mỹ làm gia tăng căng thẳng trong cuộc chiến thương mại:
“Cuộc chiến thương mại là do Mỹ khơi mào. Nếu Mỹ có thiện chí muốn đàm phán, chúng tôi sẽ luôn mở rộng cánh cửa. Nếu Mỹ muốn tiếp tục cuộc chiến, chúng tôi sẽ đấu tới cùng”.
Về vấn đề Hạ viện Mỹ thông qua Dự luật bảo vệ Đài Loan vào tháng 5 vừa qua, phía Trung Quốc thể hiện sự phẫn nộ khi đặt câu hỏi: "Làm sao Mỹ có thể ban hành một loại luật can thiệp vào nội bộ Trung Quốc như thế? Có lý hay không?"
Ông Ngụy thậm chí đã "lôi" cả chuyện Tổng thống thứ 16 Abraham Lincoln đã quyết tâm bảo vệ đến cùng sự thống nhất của nước Mỹ trong thời kỳ nội chiến để phản bác đối phương:
"Không một quốc gia nào trên thế giới sẽ cam chịu sự ly khai. Nước Mỹ là không thể chia cắt, và Trung Quốc cũng như vậy."
Theo ông Ngụy, "Bắc Kinh sẽ không chịu hy sinh bất kỳ một phần lãnh thổ nào và bất cứ can thiệp nào từ bên ngoài cũng sẽ phải trả giá."
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc cũng khẳng định: “Trung Quốc sẽ không bao giờ để Mỹ ức hiếp”.
Hàng loạt các tờ báo lớn của Trung Quốc đưa tin, nước này đang cân nhắc áp đặt lệnh cấm xuất khẩu đất hiếm để ... |
Theo Reuters, Trung Quốc đang xem xét đình chỉ kinh doanh với các nhà cung cấp đã đồng ý ngừng hợp tác với Huawei. Nhiều ... |
Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải ngày 21/5 cho biết, Bắc Kinh sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán thương mại ... |
Tin cùng chủ đề: Tin tức Biển Đông, Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam
Tin bài liên quan
Quảng bá ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao tại Mỹ
Cùng nhau vượt qua bất định vì một Biển Đông hòa bình, ổn định và thịnh vượng
Bão số 9 (Ragasa) là siêu bão mạnh nhất lịch sử trên Biển Đông
Các tin bài khác
Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu
Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông
Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức
Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump
Đọc nhiều
Phục hồi chức năng tại nhà giúp cải thiện chất lượng sống cho người khuyết tật do chất độc da cam
Phát động Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ II năm 2026
"Việt Nam hợp tác với EU trong chống khai thác IUU bằng tinh thần cầu thị"
Tọa đàm "Cơ sở khoa học của hoạt động đối ngoại nhân dân Việt Nam"
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu
Multimedia
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình






