Foxconn nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới vừa thông báo ngừng một số dây chuyền lắp ráp điện thoại Huawei. Điều này cũng hoàn toàn dễ hiểu khi Huawei đang gặp nhiều khó khăn. 
Ông Trump khuyên Anh “rất cẩn thận” với Huawei Trung Quốc cảnh báo Canada đừng tự "chuốc vạ vào thân" khi về phe Mỹ Phản hồi chính thức từ Huawei Việt Nam chưa làm khách hàng hài lòng?
huawei bat dau phai dung mot so day chuyen san xuat smartphone
Huawei bắt đầu phải dừng một số dây chuyền sản xuất smartphone

Trước những khó khăn đang vướng phải sau lệnh cấm của Chính phủ Mỹ, mới đây Foxconn nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới vừa thông báo ngừng một số dây chuyền lắp ráp điện thoại Huawei. Động thái này cũng hợp lý khi nhiều nhà phân phối công nghệ lớn trên thế giới đã dần loại các mẫu smartphone của Huawei trong hệ thống phân phối của mình. Nhiều chuyên gia dự báo doanh số của hãng điện thoại Trung Quốc sẽ sụt giảm mạnh trong thời gian tới.

Các lãnh đạo Huawei cũng phát đi những thông báo không mấy lạc quan: "Do tình hình mới xuất hiện, vẫn còn quá sớm để nói liệu chúng tôi có thể đạt được mục tiêu hay không", ông Zhao Zhao Ming, Chủ tịch Honor, một thương hiệu của Huawei, nói với các phóng viên tại sự kiện ra mắt tại Trung Quốc.

Trong quý I/2019 Huawei trở thành hãng điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới dựa vào doanh số. Bloomberg đã trích dẫn các số liệu được công ty nghiên cứu thị trườngIDC và Strategy Analytics cho thấy Huawei đã có mức độ tăng trưởng 50% so với một năm trước đó. Huawei là cái tên duy nhất trong top bốn hãng sản xuất điện thoại thông minh (smartphone) có thể mở rộng số lượng khi thị trường chung trượt dốc trong quý thứ sáu liên tiếp. Huawei liên tục tăng dần vị thế so với AppleSamsung Electronics với một loạt thiết bị ngày càng cao cấp, đặc biệt là tại thị trường quê nhà Trung Quốc.

Trong khi đó, số máy iPhone tới tay khách hàng đã tụt từ 52,2 triệu máy trong quý I-2018 xuống còn khoảng 36 - 43 triệu máy vào quý đầu năm nay. Trước đó Apple đã ngừng công bố doanh số chính xác của iPhone trong các báo cáo tài chính của mình. Về phần mình, đương kim vô địch Samsung cũng chứng kiến doanh số tụt 8,1% (từ 78,2 triệu máy xuống 71,9 triệu máy) trong cùng giai đoạn nói trên, nhưng vẫn duy trì được vị trí dẫn đầu với 23,1% thị phần.

Công ty Trung Quốc không hề giấu tham vọng qua mặt Samsung để chiếm vị trí số một. Tuy nhiên, lệnh trừng phạt của Mỹ đã làm tình hình thay đổi đi rất nhiều.

Không chỉ các sản phẩm công nghệ như điện thoại, máy tính bảng hay máy tính, Huawei hiện cũng đang gặp khó khi bị các nhà cung ứng thiết bị 5G khác cướp mất những mối làm ăn béo bở. Kế hoạch cung ứng các thiết bị cho mạng 5G hiện đang được Huawei đầu tư rất nhiều nếu tiếp tục bị mất các hợp đồng như trên có thể sẽ làm hãng công nghệ này tổn thất không kém việc sụt giảm doanh số bán hàng.

huawei bat dau phai dung mot so day chuyen san xuat smartphone Dài cổ chờ Huawei ra hệ điều hành mới thay thế Android

Bị bủa vây, Huawei từng tung tin sẽ ra mắt hệ điều hành mới thay thế Android vào tháng 6/2019, nhưng ngay sau đó đính chính ...

huawei bat dau phai dung mot so day chuyen san xuat smartphone Phản hồi chính thức từ Huawei Việt Nam chưa làm khách hàng hài lòng?

Huawei Việt Nam vừa đưa ra thông tin chính thức trước việc các hãng công nghệ lớn ngừng hợp tác. Tuy nhiên, thông tin phản ...

huawei bat dau phai dung mot so day chuyen san xuat smartphone Samsung sẽ hưởng lợi nhiều khi 'cấm vận' Huawei

Thương hiệu đến từ Hàn Quốc được dự đoán sẽ nhận được nhiều thuận lợi khi các mũi nhọn hướng vào Huawei. Thương hiệu đến ...

huawei bat dau phai dung mot so day chuyen san xuat smartphone Những ông lớn công nghệ nào đã 'nói không' với Huawei?

Hàng loạt tên tuổi lớn về công nghệ như Google, ARM, Wifi, Panasonic... đã tuyên bố ngừng hợp tác với Huawei sau sắc lệnh của ...

In bài viết

Truyền hình