Hàng loạt các tờ báo lớn của Trung Quốc đưa tin, nước này đang cân nhắc áp đặt lệnh cấm xuất khẩu đất hiếm để “trả đũa” Mỹ trong cuộc chiến thương mại. Động thái này được cho sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Dài cổ chờ Huawei ra hệ điều hành mới thay thế Android Trung Quốc chuẩn bị đáp trả Mỹ vụ Huawei Mỹ sắp ra đạo luật trừng phạt Trung Quốc ở Biển Đông
trung quoc se su dung dat hiem de tra dua my
Một khu khai thác đất hiếm tại Trung Quốc

Việc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có chuyến thăm một nhà máy đất hiếm vào tuần trước đã làm dấy lên suy đoán rằng, Trung Quốc sẽ sử dụng vị trí thống trị trong thị trường xuất khẩu đất hiếm sang Mỹ của mình như một “vũ khí” trong cuộc chiến thương mại.

Đất hiếm là thành phần quan trọng, được sử dụng trong nhiều sản phẩm công nghệ cao của Mỹ, từ thiết bị điện tử đến thiết bị quân sự. Và Trung Quốc là nước xuất khẩu đất hiếm lớn nhất thế giới, cung cấp khoảng 80% lượng đất hiếm mà Mỹ nhập khẩu từ năm 2014-2017.

Với việc đất hiếm được xem như “quân bài chủ chốt” của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại với Mỹ đã giúp giá cổ phiếu của các công ty đất hiếm Trung Quốc đã tăng vọt trong thời gian gần đây.

Cổ phiếu của công ty JL MAG Rare-Earth mà Chủ tịch Tập Cận Bình đã ghé thăm tuần trước đã tăng thêm 10% lên mức cao kỷ lục vào ngày 28/4. China Rare Earth cũng tăng vọt hơn 40%; trong khi Australia Lyn Lyn, nhà sản xuất đất hiếm duy nhất ngoài Trung Quốc, đã tăng tới 14,6%.

Trong khi chính quyền Trung Quốc cho đến nay chưa thông tin về việc họ có thể sẽ hạn chế xuất khẩu đất hiếm cho Mỹ nhưng truyền thông Trung Quốc đã ngụ ý mạnh mẽ rằng điều này sẽ xảy ra.

Trong một bài xã luận đăng ngày thứ Tư với tiêu đề “Mỹ không nên đánh giá thấp khả năng chiến đấu của Trung Quốc”, tờ Nhân dân Nhật báo đã nhắc đến sự phụ thuộc của Mỹ vào đất hiếm của Trung Quốc.

“Các loại đất hiếm sẽ trở thành vũ khí đối trọng để Trung Quốc đáp trả lại những điều mà Mỹ áp đặt lên Trung Quốc”, tờ này viết.

Trong bài viết có đoạn: “Mỹ đang muốn sử dụng các sản phẩm được sản xuất với nguồn đất hiếm do Trung Quốc xuất khẩu để chống lại và ngăn chặn sự phát triển của Trung Quốc. Người dân Trung Quốc sẽ không bao giờ chấp nhận điều này!”. Thậm chí bài báo còn có câu "đừng có nói là chúng tôi không cảnh báo trước".

Trong bài xã luận của mình, tờ Thời báo Toàn cầu cho biết lệnh cấm xuất khẩu đối đất hiếm sẽ là một vũ khí rất mạnh nếu được Trung Quốc sử dụng trong cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Tờ này nói thêm, Trung Quốc có thể phải chịu tổn thất từ ​​lệnh cấm xuất khẩu của Mỹ nhưng Mỹ sẽ còn phải gánh chịu tổn thất nặng nề hơn.

trung quoc se su dung dat hiem de tra dua my Dài cổ chờ Huawei ra hệ điều hành mới thay thế Android

Bị bủa vây, Huawei từng tung tin sẽ ra mắt hệ điều hành mới thay thế Android vào tháng 6/2019, nhưng ngay sau đó đính chính ...

trung quoc se su dung dat hiem de tra dua my Trung Quốc chuẩn bị đáp trả Mỹ vụ Huawei

Trước những hành động trừng phạt của Mỹ, Trung Quốc đã có những động thái "ăn miếng trả miếng" với đối thủ trong cuộc chiến ...

trung quoc se su dung dat hiem de tra dua my Mỹ sắp ra đạo luật trừng phạt Trung Quốc ở Biển Đông

Hai Đảng dân chủ và cộng hòa (Mỹ) mới đây đã nhất trí cùng ký vào một dự luật trừng phạt Trung Quốc về các ...

Reuters
In bài viết

Truyền hình