Thủ tướng Hun Sen đã bác bỏ mối lo ngại Campuchia sẽ rơi vào "bẫy nợ" của Trung Quốc. Ông nói rằng các khoản vay của Campuchia là khoản lãi suất thấp vì vậy rủi ro thấp và không phải là mối đe dọa đối với đất nước.
Thủ tướng đề nghị Campuchia tạo thuận lợi cho Việt kiều về giấy tờ pháp lý Tiếp tục tháo gỡ một số vấn đề khó khăn cho người gốc Việt tại Campuchia Nông dân Campuchia lao đao vì biến đổi khí hậu
campuchia khang dinh khong roi vao bay no cua trung quoc

Phát biểu tại Hội nghị Tương lai châu Á tại Nhật Bản ngày 30/5, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Campuchia khi nói đến việc Campuchia sử dụng các khoản vay từ Trung Quốc.

“Rất nhiều người nói rằng Campuchia có thể rơi vào bẫy nợ của Trung Quốc”, ông Hun Sen nói.

“Với Campuchia, chúng tôi giữ vững chủ quyền trong việc vay mượn. Chúng tôi đã vay theo các dự án cần thiết và Trung Quốc tôn trọng quyết định của chúng tôi”, phát biểu của ông được phát trên truyền hình quốc gia Campuchia.

Trung Quốc là nhà đầu tư lớn nhất tại Campuchia. Bắc Kinh đã rót hàng tỷ đô vào Campuchia thông qua các quỹ phát triển và cho vay thông qua sáng kiến ​​Vành đai và Con đường – dự án với mục đích tăng cường liên kết đường bộ và đường biển với châu Á, Trung Đông, châu Âu và châu Phi.

Ông Hun Sen cho biết các khoản vay của Trung Quốc là lãi suất thấp và dài hạn, vì vậy tổng nợ chung vẫn ở mức thấp, chiếm khoảng 21,5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Ông Hung Sen đã so sánh, cho rằng, một số quốc gia khác nợ tới 200%, 300% hoặc 500% GDP của họ.

Theo Bộ Kinh tế Tài chính Campuchia, năm 2018, nợ công của Campuchia là 7 tỷ USD và nước này đã trả được 19%.

campuchia khang dinh khong roi vao bay no cua trung quoc Nông dân Campuchia lao đao vì biến đổi khí hậu

Nông dân ở một số khu vực tại Campuchia gặp khó khăn trong sản xuất lúa gạo khi lượng mưa thiếu hụt.

campuchia khang dinh khong roi vao bay no cua trung quoc Campuchia đón gần 1 triệu lượt khách du lịch dịp Tết Nguyên đán

Theo Bộ Du lịch Campuchia, trong những ngày Tết Nguyên đán, nước này đã ghi nhận khoảng 1 triệu lượt khách du lịch cả trong ...

campuchia khang dinh khong roi vao bay no cua trung quoc Campuchia kỷ niệm 40 năm giải phóng khỏi chế độ diệt chủng

Sáng 7/1, tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia đã tổ chức trọng thể Kỷ niệm 40 năm Ngày chiến thắng chế độ tàn bạo Pol ...

Reuters
In bài viết

Truyền hình