Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
09:00 | 22/05/2019 GMT+7

Đại sứ Trung Quốc bất ngờ tuyên bố "sẵn sàng đàm phán" với Mỹ

aa
Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải ngày 21/5 cho biết, Bắc Kinh sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán thương mại với Washington, nhưng đổ lỗi cho phía Mỹ vì thường xuyên thay đổi quyết định về các thỏa thuận dự kiến ​​để chấm dứt tranh chấp thương mại giữa hai nước.
Tàu chiến Mỹ áp sát bãi cạn Scarborough, thách thức Trung Quốc Mỹ muốn thắt chặt thị thực cho sinh viên, nhà nghiên cứu Trung Quốc Báo Trung Quốc cáo buộc Mỹ "bịa đặt, dối trá"
trung quoc san sang dam nhung my cu thay doi xoanh xoach
Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải trả lời các câu hỏi của phóng viên trong cuộc phỏng vấn với Reuters tại Washington, Hoa Kỳ, ngày 6/11/2018. REUTERS/Jim Bourg

Trả lời phỏng vấn Kênh truyền hình Fox News, Đại sứ Thôi Thiên Khải khẳng định: "Trung Quốc vẫn sẵn sàng tiếp tục các cuộc đàm phán với các đồng nghiệp Mỹ để tiến tới kết luận. Cánh cửa của chúng tôi vẫn luôn rộng mở".

Không có kế hoạch nào về cuộc đàm phán thương mại nào giữa các nhà đàm phán hàng đầu của hai nước kể từ khi vòng cuối cùng kết thúc trong bế tắc ngày 10/5. Cùng ngày Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế trừng phạt đối với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc và thực hiện các bước để đánh thuế đối với tất cả mặt hàng nhập khẩu còn lại.

Các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc đã trở nên gay gắt kể từ đầu tháng 5, khi Trung Quốc đưa ra thay đổi lớn trong các văn bản của một thỏa thuận được đề xuất mà chính quyền Trump tuyên bố phần lớn đã đạt được thỏa thuận.

Khi được hỏi về sự đảo ngược này, Đại sứ Thôi Thiên Khải nói chính các nhà đàm phán của Mỹ đã đột ngột rút lui khỏi một số thỏa thuận trước đó đã đạt được đồng thuận tạm thời trong năm qua.

“Nói một cách rõ ràng, đó là phía Hoa Kỳ đã hơn một lần thay đổi ý định chỉ sau một đêm và phá vỡ thỏa thuận dự kiến ​​đã đạt được. Vì vậy, chúng tôi vẫn cam kết làm đùng bất cứ điều gì chúng tôi đồng ý làm, nhưng chính phía Hoa Kỳ đã thường xuyên thay đổi ý định.”

Theo tiết lộ của các quan chức Mỹ, tháng 6/2018, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross đã tổ chức đàm phán với Phó Thủ tướng Lưu Hạc bàn về lời đề nghị của Trung Quốc để tăng lượng hàng hóa nhập khẩu của Mỹ lên khoảng 70 tỷ USD. Nhưng Tổng thống Trump đã không chấp nhận lời đề nghị, thay vào đó, chọn cách bắt đầu áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc.

Mỹ đang tìm cách thay đổi sâu rộng các chính sách kinh tế và thương mại của Trung Quốc, bao gồm vấn đề chấm dứt chuyển giao công nghệ và vấn đề đánh cắp các bí mật thương mại của Mỹ. Washington cũng muốn kiềm chế trợ cấp cho các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc và khả năng tiếp cận thị trường Hoa Kỳ.

Ông Thôi Thiên Khải nói với Fox News Channel, những hạn chế của Mỹ đối với công ty thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei không có bất kỳ nền tảng và bằng chứng nào; và có thể tác động xấu đến thị trường.

“Mọi người đều biết Huawei là một công ty tư nhân. Nó chỉ là một công ty tư nhân bình thường của Trung Quốc. Vì vậy, tất cả các hành động chống lại Huawei đều có động cơ chính trị,” ông nói./.

Xem thêm

trung quoc san sang dam nhung my cu thay doi xoanh xoach Tổng thống Trump "đau đầu" với mọi điểm nóng thế giới

Từ điểm nóng Iran và Venezuela đến đàm phán thất bại với Trung Quốc và Triều Tiên, đều đang khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump ...

trung quoc san sang dam nhung my cu thay doi xoanh xoach "Ngấm đòn" từ ông Trump, Trung Quốc vẫn tuyên bố cứng rắn

Trung Quốc đã đưa ra tuyên bố mạnh mẽ về cuộc chiến thương mại với Mỹ, cho biết việc nối lại các cuộc đàm phán ...

trung quoc san sang dam nhung my cu thay doi xoanh xoach Sĩ quan CIA bị kết án 20 năm tù vì làm gián điệp cho Trung Quốc

Một cựu sĩ quan của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã bị kết án 20 năm tù vào 17/5 vì những cáo ...

Mai Anh (theo Reuters)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Mỹ cho phép quân đội kiểm soát đất công dọc biên giới với Mexico

Mỹ cho phép quân đội kiểm soát đất công dọc biên giới với Mexico

Theo CNN, ngày 11/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành một bản ghi nhớ yêu cầu các cơ quan liên bang trao quyền cho quân đội sử dụng và quản lý các khu đất công dọc theo biên giới Mỹ - Mexico nhằm phục vụ mục đích quân sự.
[Infographic] Diễn biến cuộc chiến thương mại Trump 2.0

[Infographic] Diễn biến cuộc chiến thương mại Trump 2.0

Bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai, Tổng thống Donald Trump đã triển khai hàng loạt chính sách thương mại mới điều chỉnh cán cân kinh tế và phục vụ các mục tiêu chiến lược của Mỹ. Dưới đây là những bước đi quan trọng của chính quyền Trump cùng phản ứng từ các quốc gia liên quan.
Mối đe dọa thuế quan của Mỹ làm gia tăng khủng hoảng kinh tế châu Âu

Mối đe dọa thuế quan của Mỹ làm gia tăng khủng hoảng kinh tế châu Âu

Chính quyền mới của Mỹ đang liên tục gia tăng áp lực thuế quan lên các đối tác thương mại, gây lo ngại sâu sắc trong nhiều quốc gia châu Âu. Chính sách này có thể làm gián đoạn thị trường, suy giảm đầu tư và trầm trọng thêm khó khăn kinh tế châu Âu.

Các tin bài khác

Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Ngày 22/12, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đặc biệt về tình hình hiện nay giữa Campuchia và Thái Lan đã được tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia. Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

Khép lại năm 2025 dưới vai trò Chủ tịch của Malaysia, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ghi dấu một năm nhiều chuyển động quan trọng.
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ-Trung "cực kỳ bền chặt"; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/11.
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/11.

Đọc nhiều

Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp: Bền bỉ 70 năm “nhịp cầu nhân dân”, vun đắp tình hữu nghị

Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp: Bền bỉ 70 năm “nhịp cầu nhân dân”, vun đắp tình hữu nghị

Chiều 27/12, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam–Pháp tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập (1955–2025), nhìn lại chặng đường bền bỉ của một tổ chức đối ngoại nhân dân tiêu biểu trong việc kết nối, bồi đắp hiểu biết và lòng tin giữa nhân dân hai nước.
Cần Thơ khai mạc lễ hội văn hóa sông nước lớn nhất từ trước đến nay

Cần Thơ khai mạc lễ hội văn hóa sông nước lớn nhất từ trước đến nay

Tối 27/12, UBND TP Cần Thơ long trọng tổ chức Lễ khai mạc Lễ hội Văn hóa Sông nước Cần Thơ năm 2025 với chủ đề “Cần Thơ - Sắc màu sông nước” tại Rạch Khai Luông, phường Cái Khế, TP Cần Thơ.
Thứ trưởng Ngô Lê Văn: Đối ngoại nhân dân đã phát huy hiệu quả "sức mạnh mềm"

Thứ trưởng Ngô Lê Văn: Đối ngoại nhân dân đã phát huy hiệu quả "sức mạnh mềm"

Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Ngoại giao Ngô Lê Văn trước thềm Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2025.
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Từ mở rộng sinh kế đến cải thiện đời sống người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia đang tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững ở xã Sam Mứn (tỉnh Điện Biên).
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An yêu cầu huy động toàn bộ hệ thống chính trị, quản lý chặt từ tàu cá, ngư dân đến dữ liệu nghề cá, kiên quyết không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Từ mở rộng sinh kế đến cải thiện đời sống người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia đang tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững ở xã Sam Mứn (tỉnh Điện Biên).
Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn lần thứ I, năm 2025 đã tôn vinh sắc màu văn hóa Mông giữa miền biên viễn Điện Biên, góp phần gìn giữ bản sắc và tăng cường khối đại đoàn kết cộng đồng.
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết các vùng trên cả nước trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 31/12/2025 - 04/01/2026). Theo đó, dịp này thời tiết trên cả nước tương đối thuận lợi, nhiều nơi ngày nắng ráo.
Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/12), Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại. Vùng núi cao đề phòng xảy ra băng giá và sương muối. Nam Bộ có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to và dông.
VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

Ngày 25/12/2025, tại TP Hồ Chí Minh, 4 công ty thuộc hệ sinh thái xanh của Vingroup gồm: VinEnergo, VinFast, V-Green và Xanh SM đã chính thức ký kết biên bản hợp tác chiến lược với Tổng Công ty IDICO nhằm “xanh hóa” các khu công nghiệp trên toàn quốc. Đây là sự hợp tác liên ngành giữa năng lượng tái tạo – hạ tầng – sản xuất – giao thông xanh, hướng tới hình thành hệ sinh thái phát triển bền vững, góp phần giảm phát thải carbon và hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng xanh tại Việt Nam.
Đón năm mới 2026 với chợ phiên vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam

Đón năm mới 2026 với chợ phiên vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam

Nhân dịp Tết Dương lịch 2026, từ ngày 1 đến 4/1/2026, Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa với chủ đề “Chợ phiên vùng cao – Chào năm mới 2026”, góp phần giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của cộng đồng các dân tộc Việt Nam tới đông đảo công chúng trong nước và bạn bè quốc tế.
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Phiên bản di động