Theo Reuters, Trung Quốc đang xem xét đình chỉ kinh doanh với các nhà cung cấp đã đồng ý ngừng hợp tác với Huawei. Nhiều khả năng chính quyền Trung Quốc có thể tạm thời tăng thuế với các sản phẩm của Apple.
Intel và Qualcomm cũng "chia tay" Huawei Điện thoại Huawei tại Việt Nam sẽ không còn Gmail, Youtube Ông chủ Huawei: Mỹ đánh giá thấp sức mạnh của chúng tôi!
apple se la cai ten bi trung quoc tra dua vu huawei
Apple sẽ là cái tên bị Trung Quốc trả đũa vụ Huawei

Sau quyết định chấm dứt hợp tác kinh doanh của Google với Huawei, thị trường chứng khoán Mỹ đã liên tiếp nhuộm đỏ trong vài ngày qua. Đáng chú ý, cổ phiếu Apple đã giảm 3% sau khi một nhà phân tích của HSBC tiên đoán "táo khuyết" sẽ gặp nhiều khó khăn.

Theo nguồn tin của Reuters, Trung Quốc đang xem xét đình chỉ kinh doanh với các nhà cung cấp đã đồng ý ngừng hợp tác với Huawei. Nguồn tin cũng cho rằng Trung Quốc có thể tạm thời tăng thuế với Apple. Trang Business Insider dẫn lời các nhà phân tích cho rằng Apple đối mặt nhiều nguy cơ nhất trong thời điểm này.

Tuy vậy, những diễn biến mới có thể khiến người dùng Trung Quốc tiếp tục làn sóng tẩy chay iPhone và các sản phẩm của Apple. Bài học về vụ Dolce & Gabbana bị tẩy chay ở Trung Quốc vẫn còn chưa ráo mực, và 20% lợi nhuận của Apple đến từ thị trường Trung Quốc (theo Statista).

Không riêng Apple, các nhà cung ứng chủ lực của táo khuyết tại Trung Quốc cũng có thể trở thành vật tế thần, gây sức ép với Mỹ. Không ít nhà cung ứng đã bắt đầu chịu ảnh hưởng với các mã cổ phiếu giảm 0,3-8%.

Apple và các nhà cung ứng đều sẽ gặp bất lợi nếu iPhone bị tẩy chay tại thị trường Trung Quốc hay việc áp thuế làm tăng giá sản phẩm. Rủi ro lớn nhất là việc Trung Quốc có thể sẽ chọn bất kỳ nhà cung ứng nào làm vật tế thần, gây sức ép với Mỹ.

apple se la cai ten bi trung quoc tra dua vu huawei
iPhone thế hệ mới sẽ gặp khó nếu bị tẩy chay tại Trung Quốc

Dù có hàng trăm lựa chọn thay thế, Apple vẫn sẽ có những nhà cung ứng chủ lực khó lòng ngừng hợp tác, chẳng hạn Jabil (đơn vị làm vỏ iPhone đặt 100% nhà máy tại Trung Quốc), Nidec (sản xuất toàn bộ cảm ứng lực, bộ rung cho Apple).

Mất các nhà cung ứng cũng có thể khiến Apple tốn một khoảng thời gian để ổn định lại chuỗi cung ứng. Đồng thời, việc thiếu thốn nhà cung ứng cũng khiến cho giá cả linh kiện tăng, dẫn đến việc iPhone sẽ có mức giá “không ai muốn mua”. Bên cạnh đó, việc thay đổi nhà cung ứng có thể gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng sản phẩm. Chẳng bên nào muốn phải chấm dứt mối quan hệ hợp tác.

Nhưng trong trường hợp Chính phủ ban hành sắc lệnh, họ phải tuân theo. Trường hợp này tương tự việc Google tuân thủ sắc lệnh của ông Trump để ngừng kinh doanh với Huawei.

Trong danh sách những nhà cung ứng của Apple, có gần 400 cái tên có địa chỉ tại Trung Quốc. Nhiều cái tên sẽ là công ty được chọn để gây áp lực với Apple và Mỹ.

apple se la cai ten bi trung quoc tra dua vu huawei
Huawei đang gặp khó khi chính phủ Mỹ ban hành lệnh cấm
apple se la cai ten bi trung quoc tra dua vu huawei Điện thoại Huawei tại Việt Nam sẽ không còn Gmail, Youtube

Nhiều người dùng Việt bắt đầu hoang mang sau thông tin Huawei bị 'cấm vận' khiến những chiếc smartphone của hãng lao đao.

apple se la cai ten bi trung quoc tra dua vu huawei Màn hình iPhone X bị lỗi: Apple sửa miễn phí

Sau nhiều phản hồi không tích cực, Apple xác nhận có nhiều máy iPhone X bị lỗi màn hình cảm ứng và sẽ sẵn sàng sửa chữa thay mới cho khách hàng ...

apple se la cai ten bi trung quoc tra dua vu huawei Lợi nhuận Apple đạt gần 12 tỷ, cao gấp 5 lần Huawei

Báo cáo tài chính quý 1/2019 của Apple và Huawei cho thấy lợi nhuận ròng của Táo khuyết trong Q1/2019 là 11.6 tỷ USD và cao gấp ...

apple se la cai ten bi trung quoc tra dua vu huawei Bị nghi làm "tình báo", Huawei vẫn vượt Apple giành ngôi vị số 2 thế giới

Bất chấp bị cáo buộc hoạt động tình báo, Huawei của Trung Quốc vẫn vượt qua Apple để vươn lên vị trí nhà sản xuất ...

Truyền hình