Ba nhà lập pháp đảng Cộng hòa đề xuất lại dự luật hủy bỏ quy chế quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) giữa Washington và Bắc Kinh.
60% nhân viên công nghệ Mỹ muốn hợp tác chặt với Trung Quốc? 60% nhân viên công nghệ Mỹ muốn hợp tác chặt với Trung Quốc?
Thượng viện Mỹ chính thức phê chuẩn đề cử Bộ trưởng Nội vụ Thượng viện Mỹ chính thức phê chuẩn đề cử Bộ trưởng Nội vụ

Theo báo South China Morning Post, cáo buộc Trung Quốc là lý do dẫn đến tình trạng thất nghiệp trong các ngành sản xuất tại Mỹ, các Thượng nghị sĩ Tom Cotton (bang Arkansas), Jim Inhofe (bang Oklahoma) và Rick Scott (bang Florida) đã tái đề xuất dự luật về "Quan hệ Thương mại Trung Quốc".

Dự luật yêu cầu tổng thống Mỹ phê chuẩn quan hệ thương mại hàng năm cũng như trao cho quốc hội quyền thay đổi quyết định của tổng thống.

Được biết, đây là bước đi mới nhất trong một loạt nỗ lực của phe diều hâu, theo quan điểm chống Trung Quốc, trong Quốc hội Mỹ nhằm tách rời hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Phe diều hâu Mỹ muốn bãi bỏ quy chế thương mại với Trung Quốc
Thượng nghị sĩ Tom Cotton của bang Arkansas. Ảnh: Bloomberg

Quy chế quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) với Trung Quốc vốn được Quốc hội Mỹ thông qua và được tổng thống khi đó là ông Bill Clinton ký ban hành vào năm 2000; cho phép hai bên điều chỉnh quan hệ thương mại song phương theo các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Ông Cotton và một số nhà lập pháp khác luôn tìm cách gây khó cho Trung Quốc. Họ cũng gây áp lực buộc chính quyền mới của Tổng thống Joe Biden tiếp tục duy trì đường lối cứng rắn với Bắc Kinh. Theo đó, PNTR dễ dàng trở thành mục tiêu, vì ban đầu quy chế này được xem là cách để đưa Trung Quốc đến gần hơn với các quy chuẩn kinh tế và chính trị mà Washington ủng hộ. Tuy nhiên, Washington ngày càng trở nên khó chịu với các chính sách của Bắc Kinh trên mặt trận thương mại và nhân quyền.

Mỹ tuyên bố sẽ đối đầu với Trung Quốc ở Biển Đông Mỹ tuyên bố sẽ đối đầu với Trung Quốc ở Biển Đông
Mỹ triển khai chiến lược mới nhằm kiềm chế Trung Quốc ở Biển Đông Mỹ triển khai chiến lược mới nhằm kiềm chế Trung Quốc ở Biển Đông
In bài viết

Truyền hình