Nhật Bản tố cáo việc Trung Quốc thiếu minh bạch trong tăng cường sức mạnh quân sự, cũng như gia tăng các hoạt động đơn phương nhằm thay đổi nguyên trạng trên các vùng biển châu Á.
Mỹ - Nhật thống nhất hợp tác ứng phó các thách thức từ Trung Quốc Mỹ - Nhật thống nhất hợp tác ứng phó các thách thức từ Trung Quốc
Thủ tướng Nhật đến Mỹ bàn cách đối phó những hành vi khiêu khích từ Trung Quốc Thủ tướng Nhật đến Mỹ bàn cách đối phó những hành vi khiêu khích từ Trung Quốc

Được công bố ngày 27/4, Sách Xanh Ngoại giao 2021 của Nhật Bản tố cáo các hoạt động quân sự của Trung Quốc mang tới "quan ngại sâu sắc" cho khu vực và cộng đồng quốc tế, đồng thời ca ngợi quan hệ liên minh với các đối tác trong nhóm "Bộ Tứ", theo Kyodo News.

Được biết, năm ngoái, Báo cáo Sách Xanh Ngoại giao miêu tả các hoạt động quân sự của Trung Quốc tạo ra "mối quan ngại chung", đồng thời đánh giá quan hệ song phương giữa Tokyo và Bắc Kinh có dấu hiệu tan băng.

Nhật tố cáo hành vi của Trung Quốc, đề cao liên minh với các đối tác thuộc
Tàu khu trục DDG-112 Harbin của Trung Quốc nổ súng trong cuộc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông. Ảnh: AP

Năm nay, báo cáo tiếp tục nhận định quan hệ với Trung Quốc là "một trong những mối quan hệ song phương" quan trọng nhất đối với Nhật Bản. Tuy nhiên, Sách Xanh Ngoại giao 2021 của Nhật Bản tố cáo việc Trung Quốc thiếu minh bạch trong tăng cường sức mạnh quân sự, cũng như gia tăng các hoạt động đơn phương nhằm thay đổi nguyên trạng trên các vùng biển châu Á, mang tới "quan ngại sâu sắc" cho khu vực và cộng đồng quốc tế.

Trong năm qua, Bắc Kinh đẩy mạnh các hoạt động tại vùng biển quanh quần đảo Senkaku/Điều Ngư tranh chấp giữa hai nước. Trung Quốc cũng đẩy mạnh hoạt động của hải cảnh, hải quân và lực lượng bán vũ trang đội lốt tàu cá tại các khu vực ở Biển Đông, dù vấp phải sự phản đối từ cộng đồng quốc tế.

Thời gian qua, trong bối cảnh Trung Quốc hành xử ngày càng hung hăng, bất chấp luật pháp quốc tế, Nhật Bản đã cùng Mỹ, Australia và Ấn Độ tham gia sáng kiến "Bộ Tứ" nhằm thúc đẩy tự do hàng hải ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và thượng tôn pháp luật.

Báo cáo của Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết tầm nhìn của "Bộ Tứ" đã nhận được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế, và rằng Tokyo sẽ tiếp tục tìm kiếm sự hợp tác của các đối tác, thông qua những đối thoại đa phương và song phương.

Thủ tướng Nhật đến Mỹ bàn cách đối phó những hành vi khiêu khích từ Trung Quốc Thủ tướng Nhật đến Mỹ bàn cách đối phó những hành vi khiêu khích từ Trung Quốc
Tình báo Canada cáo buộc Trung Quốc và Nga là tác nhân đặc biệt gây lo ngại Tình báo Canada cáo buộc Trung Quốc và Nga là tác nhân đặc biệt gây lo ngại
In bài viết

Truyền hình