Trình bày tại Quốc hội sáng 29/5, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng một trong những nguyên nhân dẫn tới chậm giải ngân đầu tư công là do... chỉ đổi tên dự án cũng phải chờ 5 tháng.
Ngày làm việc thứ 8, Quốc hội sẽ thảo luận những vấn đề gì? Cấp dưới bị tố nhận 12 tỷ "chạy" dự án, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói "đang kiểm tra" Quốc hội tranh luận về luật đầu tư công: 10 ngàn tỷ hay 20 ngàn tỷ?

Sáng 29/5, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trình bày tờ trình về việc phân bổ dự phòng chung vốn ngân sách Trung ương trong nước còn lại và 10.000 tỷ đồng từ nguồn điều chỉnh giảm nguồn vốn dự kiến bố trí cho các dự án quan trọng quốc gia của kế hoạch đầu tư công (KHĐTC) trung hạn giai đoạn 2016-2020.

Theo tờ trình, Chính phủ cũng trình bổ sung danh mục dự án mới từ nguồn điều chỉnh nội bộ và dự phòng 10% tại Bộ, ngành, địa phương và một số nội dung liên quan đến việc giao KHĐTC trung hạn giai đoạn 2016-2020.

Về việc điều chỉnh KHĐTC trung hạn giai đoạn 2016-2020, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu rõ: Đây là động thái cần thiết để phù hợp với tình hình thực tế triển khai KHĐTC trung hạn, yêu cầu thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Bộ, ngành và địa phương.

bo truong ke hoach dau tu chi doi ten du an cung phai cho 5 thang
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng

Theo đó, nguồn vốn bố trí cho các dự án mới của các Bộ, ngành và địa phương là từ nguồn điều chỉnh nội bộ (cắt giảm KHĐTC trung hạn của dự án đã có trong danh mục) và 10% dự phòng vốn ngân sách Trung ương đã giao cho các Bộ, ngành và địa phương theo quy định tại khoản 2 Điều 2 Nghị quyết số 26/2016/QH14 ngày 10/11/2016 của Quốc hội. Không điều chỉnh KHĐTC trung hạn giữa các Bộ, ngành và địa phương.

Về nguyên tắc điều chỉnh, theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, phải đảm bảo mục tiêu, hiệu quả dự án, hoàn thành đúng tiến độ đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Các Bộ, ngành và địa phương cam kết không đề xuất bổ sung vốn ngân sách Trung ương cho các dự án điều chỉnh giảm này trong giai đoạn 2016-2020.

Số vốn còn lại sau khi điều chỉnh giảm của từng dự án không thấp hơn số vốn kế hoạch các năm 2016-2018 và kế hoạch năm 2019 bố trí cho dự án. Đồng thời, việc điều chỉnh tăng kế hoạch đầu tư vốn cho các dự án chưa có trong danh mục KHĐTC trung hạn giai đoạn 2016-2020 phải bảo đảm tuân thủ các quy định về nguyên tắc, thứ tự ưu tiên tại Nghị quyết số 26/2016/QH14 của Quốc hội.

Trong đó, ưu tiên thanh toán các khoản nợ thuộc nghĩa vụ trả nợ của ngân sách Trung ương (nếu có), chỉ điều chỉnh cho dự án khởi công mới thật sự cấp bách, các dự án liên quan đến an ninh quốc gia, chủ quyền biển đảo. Mức vốn KHĐTC trung hạn sau khi điều chỉnh cho các dự án không vượt quá tổng mức vốn đầu tư phần ngân sách Trung ương được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

bo truong ke hoach dau tu chi doi ten du an cung phai cho 5 thang
Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, cần đơn giản hóa hơn nữa thủ tục đầu tư công. Ảnh minh hoạ.

Đáng chú ý, liên quan đến danh mục dự án mới chưa có trong KHĐTC trung hạn giai đoạn 2016-2020, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã nhấn mạnh rắc rối trong thủ tục đầu tư công hiện nay là phải trình Quốc hội phê duyệt một số nội dung điều chỉnh nhỏ, không làm thay đổi tổng vốn đầu tư. Ông Dũng cho rằng đây chính là một nguyên nhân làm chậm trễ đầu tư công.

"Chỉ đổi tên từ toà nhà của Ban Tổ chức Trung ương sang Ban Tuyên giáo Trung ương, tổng vốn đầu tư không thay đổi, mà trình ra Quốc hội đã mất đúng 5 tháng vừa qua. Thứ 2 là dự án của Đà Nẵng, có 2 hợp phần, chỉ đổi hợp phần sau lên trước và không làm cho vốn đầu tư thay đổi cũng đã phải dừng lại để chờ Quốc hội cho phép phê duyệt" - Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng viện dẫn.

Tuy nhiên, khi trình bày báo cáo thẩm tra sau đó, Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Đức Hải khẳng định: "Đó là 2 công trình khác nhau, chứ không phải đổi tên. Nhà làm việc của cơ quan này với cơ quan khác là 2 dự án khác nhau, về thủ tục đầu tư phải đảm bảo". Dự án của Đà Nẵng cũng tương tự, nói như Bộ trưởng Dũng dễ dẫn đến hiểu nhầm - ông Nguyễn Đức Hải cho hay.

Trở lại với tờ trình, Chính phủ trình Quốc hội xem xét, quyết định, cho phép bố trí 4.069 tỷ đồng từ khoản 10.000 tỷ đồng để thanh toán nợ hỗ trợ chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng cho dự án đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng theo cam kết trước đây của Chính phủ.

Ngoài ra, Chính phủ cũng đề nghị bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn thêm 15.487 tỷ đồng cho một số dự án.

bo truong ke hoach dau tu chi doi ten du an cung phai cho 5 thang Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói gì về thông tin 1 tỷ/suất nâng điểm ở Sơn La?

Sáng 28/5, bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã trao đổi nhanh với báo chí ...

bo truong ke hoach dau tu chi doi ten du an cung phai cho 5 thang Bốn Bộ trưởng trả lời chất vấn tại Quốc hội vấn đề gì?

Qua tổng hợp ý kiến, 4 bộ trưởng được chọn đăng đàn trả lời chất vấn Quốc hội gồm Bộ trưởng Công an Tô Lâm, Bộ ...

bo truong ke hoach dau tu chi doi ten du an cung phai cho 5 thang Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Mất bằng lái xe phải thi lại... rất buồn cười

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng các bộ ngành nên tránh việc không quản lý được thì đưa ra đề xuất khiến dư luận ...

bo truong ke hoach dau tu chi doi ten du an cung phai cho 5 thang Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá tốt công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi tại Hải Phòng

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, đã được phát hiện tại 7 tỉnh thành trong cả nước. Chiều 2/3, Đoàn ...

bo truong ke hoach dau tu chi doi ten du an cung phai cho 5 thang Bộ trưởng GTVT xuống đường tuyên truyền đội MBH cho học sinh

Ngày 24/12, tại Hà Nội, Đoàn Công tác do ông Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT ...

In bài viết

Truyền hình