Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng các bộ ngành nên tránh việc không quản lý được thì đưa ra đề xuất khiến dư luận ồn ào, sau sự việc Bộ trưởng Bộ GTVT đề xuất việc mất bằng lái xe phải đi thi lại. 

Bộ Giao thông vận tải yêu cầu đảm bảo an ninh tại BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài

Bộ GTVT yêu cầu Vietjet thực hiện nghiêm, đảm bảo tuyệt đối an toàn hàng không dịp Tết “Nóng” với đề xuất lạ không có trong quy định về tuổi thọ máy bay của Bộ GTVT
bo truong mai tien dung mat bang lai xe phai thi lai rat buon cuoi
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng. Ảnh: VGP.

Tại buổi làm việc của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ với các bộ, ngành để đôn đốc việc thực hiện nghị quyết 01 và 02, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng nhắc lại đề xuất “mất bằng lái xe phải thi lại” mà Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể nói trước đó.

Người đứng đầu VPCP cho rằng, với công nghệ thông tin hiện nay, chỉ cần chia sẻ dữ liệu, liên thông thông tin, thì việc người dân bị công an giữ bằng lái mà khai mất bằng để xin cấp lại “sẽ bị lộ ngay”.

“Không phải như Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói mất bằng phải thi lại. Đất nước cần được quản lý, nhưng các bộ ngành không nên vì khó thực thi nhiệm vụ của mình mà đưa ra đề xuất rất buồn cười để dư luận ồn ào lên, không đáng gì", ông Mai Tiến Dũng nhận xét.

Chia sẻ vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết, ngành giao thông đã đề nghị ngành Công an liên thông, chia sẻ dữ liệu từ năm 2012, song chưa được thực hiện.

“Chúng tôi đã gặp Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng giao cho Thứ trưởng. Thứ trưởng sau đó giao cho Tổng cục, rồi Cục Cảnh sát giao thông. Song đến nay vẫn chưa được chia sẻ. Chúng tôi chỉ cần khi công an phạt thì gửi biên bản cho chúng tôi, chỉ cần một cái điện thoại nối mạng, có mã thì có thể xem bất cứ lúc nào”, ông Đông nói.

Đáp lại, ông Dũng cho biết, Thủ tướng vừa chỉ đạo Văn phòng Chính phủ trong quý 4 năm 2019 sẽ khai trương cổng thông tin dịch vụ quốc gia.

"Khi đó, việc liên thông thông tin để quản lý bằng lái xe là vấn đề sẽ được giải quyết”, ông Dũng nói, đồng thời đề nghị các bộ khi xây dựng văn bản cần lấy ý kiến rộng rãi, đánh giá tác động, lắng nghe dư luận, góp ý phản biện để văn bản khi ban hành đi vào cuộc sống, tránh những phản ứng không đáng có.

bo truong mai tien dung mat bang lai xe phai thi lai rat buon cuoi
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông. Ảnh: Vietnamnet.

Trước đó, tại phiên giải trình của Uỷ ban Tư pháp ngày 6/3, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đề xuất “tất cả những người mất bằng lái xe phải thi lại để tránh tình trạng lợi dụng việc này xin thêm bằng thứ hai, thậm chí thứ ba".

Đề xuất này nhận sự xôn xao của dư luận, một số chuyên gia cho rằng Bộ GTVT đang đẩy phần khó về phía người dân. Một ngày sau đề xuất này, Bộ trưởng Bộ GTVT có văn bản yêu cầu Tổng cục Đường bộ cần rà soát trường hợp vi phạm bị tạm giữ hoặc tước quyền sử dụng giấy phép lái xe, nhưng gian dối báo mất để xin cấp lại với mục đích sở hữu đồng thời nhiều giấy phép. "Những cá nhân xin cấp lại giấy phép lái xe nhiều lần sẽ bị kiểm tra, nếu sai phạm sẽ bị xử lý", văn bản của Bộ trưởng nêu.

In bài viết

Truyền hình