Sáng 28/5, bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã trao đổi nhanh với báo chí về vụ gian lận thi cử ở Sơn La và thông tin một suất nâng điểm có giá 1 tỷ đồng.
Nhập siêu gần 1,9 tỷ USD trong nửa tháng, Bộ Công thương nói gì? Bảo dưỡng camera hơn 700 triệu: Cục trưởng Hải quan Hà Nội nói gì? Tướng Phan Anh Minh nói gì về "cát tặc"?

Ngày 20/5, Cơ quan an ninh điều tra - Công an tỉnh Sơn La đã kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND tỉnh đề nghị truy tố 8 người trong vụ án gian lận thi cử tại địa phương này.

8 bị can bị đề nghị truy tố cùng về tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo điểm a, khoản 2, Điều 356 Bộ luật hình sự.

Theo kết quả điều tra, nhân vật quan trọng nhất trong vụ án này là ông Trần Xuân Yến, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La.

Hiện, cơ quan điều tra đang tập trung làm rõ các bị can trên liên quan đến việc sửa điểm bài thi trắc nghiệm cho 44 thí sinh và sửa điểm bài thi tự luận cho một số thí sinh khác.

Về thông tin chi phí 1 tỷ đồng/suất nâng điểm, ông Trần Quốc Tuấn, Phó viện trưởng Viện KSND tỉnh Sơn La khẳng định đây là thông tin không đúng. Ông Tuấn cũng cho biết hiện chưa thể buộc tội các đối tượng về tội đưa - nhận hối lộ vì chưa đủ căn cứ.

bo truong phung xuan nha noi gi ve thong tin 1 tysuat nang diem o son la
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ

Sáng 28/5, bên hành lang Quốc hội, khi được hỏi về vụ gian lận trong thi cử ở Sơn La, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết, sắp tới sẽ trả lời bằng văn bản với câu hỏi về gian lận thi cử ở Sơn La và thông tin một suất nâng điểm có giá 1 tỷ đồng.

Vụ việc ở Sơn La và các trường hợp tương tự ở Hà Giang, Hoà Bình và nhất là thông tin 1 tỷ đồng cho một trường hợp nâng điểm ở Sơn La đang thu hút sự chú ý của đông đảo dư luận. Nhiều đại biểu Quốc hội đã chia sẻ ý kiến về vấn đề này.

Theo đại biểu Phạm Văn Hoà, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp, cần xác minh thông tin 1 tỷ đồng/suất nâng điểm là có hay không. Nếu đúng thì phải truy cho tới cùng, tránh tình trạng khai để che giấu tội trạng, đẩy tội cho người khác.

Ông Hoà nhấn mạnh: "Một khi giá nâng điểm lên tới 1 tỷ đồng, các sinh viên sau khi ra trường có thể sẽ làm mọi cách để thu hồi số tiền này. Đây là vấn đề hết sức nguy hiểm. Nếu tình trạng này không kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm minh sẽ để lại hậu quả hết sức nghiêm trọng cho thế hệ sau này".

Trong khi đó, đại biểu Triệu Thế Hùng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng vụ việc này "rất nghiêm trọng" và phải có căn cứ chính xác mới đưa ra con số 1 tỷ đồng kể trên.

bo truong phung xuan nha noi gi ve thong tin 1 tysuat nang diem o son la
Ba trong số 8 bị can liên quan tới vụ gian lận thi cử ở Sơn La

"Câu chuyện ở đây không phải là 1 tỷ đồng hay 1.000 đồng, mà đã là gian lận thi cử, đã là tiêu cực, dùng tiền để sử dụng vào gian lận, tiêu cực thì đều có mức độ nghiêm trọng như nhau. Cho dù không đến con số 1 tỷ đồng thì vẫn cứ phải xử lý đến nơi đến chốn để đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật, nhất là đối với giáo dục" - ông Triệu Thế Hùng cho hay.

Đồng quan điểm, đại biểu Nguyễn Thanh Hải, Trưởng ban Dân nguyện, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận định cần kiên quyết xử lý "đến nơi đến chốn".

Khẳng định "cả xã hội đều mong kỳ thi 2019 diễn ra công khai, minh bạch và công bằng nhất", ông Nguyễn Thanh Hải cũng đánh giá cao việc trong thời gian vừa qua Bộ Giáo dục và Đào tạo và các địa phương đã rất quyết liệt vào cuộc để xử lý những vi phạm gian lận thi cử.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hải bày tỏ tin tưởng rằng, kỳ thi năm nay sẽ diễn ra nghiêm túc, công bằng, đặc biệt sẽ có sự giám sát, quan tâm theo dõi của các đại biểu Quốc hội, cử tri và nhân dân cả nước.

bo truong phung xuan nha noi gi ve thong tin 1 tysuat nang diem o son la Bộ trưởng Nhạ: Thi THPT 2019 vẫn có thể xảy ra sai sót

Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng dù đã đổi mới công nghệ, nhưng vì yếu tố con người, kỳ thi THPT năm ...

bo truong phung xuan nha noi gi ve thong tin 1 tysuat nang diem o son la Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Các thầy, cô hy sinh cả đời, bây giờ về hưu được 1,3 triệu đồng thì sống sao!

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã nói như vậy khi trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp Quốc hội sáng 30/10 về trường ...

bo truong phung xuan nha noi gi ve thong tin 1 tysuat nang diem o son la Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ lý giải nguyên nhân 110.000 thí sinh trúng tuyển nhưng không nhập học

TĐO - Lý giải về nguyên nhân khiến hơn 110.000 thí sinh trúng tuyển nhưng không nhập học, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng ...

bo truong phung xuan nha noi gi ve thong tin 1 tysuat nang diem o son la Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ day dứt vì thu nhập giáo viên thấp

“Dư luận đề cập vấn đề thu nhập của giáo viên thấp, đời sống giáo viên khó khăn. Đó là sự thật, cũng là món ...

bo truong phung xuan nha noi gi ve thong tin 1 tysuat nang diem o son la Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Đừng đòi hỏi sách giáo khoa”

"Mọi người mất nhiều công sức để nói về đổi mới chương trình, sách giáo khoa, nhưng đó là chuyện của các thầy. Thầy không ...

Truyền hình