Bộ phim tài liệu "Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình" do Hãng phim Tài liệu và Điện ảnh Nhân Dân thực hiện, đã được các nhà làm phim biên soạn thành một bộ sách lịch sử điện tử, dự kiến sẽ ra mắt bạn đọc vào cuối tháng 7.
Lào đưa tác phẩm 'Hồ Chí Minh toàn tập' vào chương trình giảng dạy Lào đưa tác phẩm 'Hồ Chí Minh toàn tập' vào chương trình giảng dạy
Ngày 1/7 tại Học viện Chính trị và Hành chính Quốc gia Lào đã diễn ra lễ công bố và hướng dẫn nghiên cứu tác phẩm Hồ Chí Minh toàn tập trong công tác giảng dạy. Tác phẩm được dịch từ tiếng Việt sang tiếng Lào, gồm: Hồ Chí Minh toàn tập (toàn bộ 15 tập) và một cuốn từ điển Hồ Chí Minh học.
Chủ tịch Hồ Chí Minh với Cao Bằng Chủ tịch Hồ Chí Minh với Cao Bằng
Đối với dân tộc Việt Nam, mùa xuân năm 1941 thực sự là một mùa xuân kỳ diệu, bởi đó là mùa xuân lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc (Chủ tịch Hồ Chí Minh) trở về Tổ quốc sau 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước. Người trở về trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam đã mang theo sắc xuân bất diệt cho đất nước Việt Nam.

Bộ phim tài liệu “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình” là tác phẩm điện ảnh tài liệu được thực hiện công phu, có nnhiều guồn tư liệu phong phú và quý hiếm, với nhiều thước phim, tư liệu, tài liệu chưa từng được công bố. Kể từ khi ra mắt vào năm 2021, bộ phim đã để lại dấu ấn trong lòng khán giả.

Bộ sách lịch sử điện tử đặc biệt về thời đại Hồ Chí Minh
Một cảnh trong bộ sách lịch sử điện tử về thời đại Hồ Chí Minh (Nguồn: Nhân dân).

Nhằm tăng tính hiệu quả trong việc tuyên truyền, giáo dục lịch sử truyền thống cách mạng, đặc biệt là trong các trường học, hệ thống giáo dục các cấp, Báo Nhân Dân, Hãng phim Tài liệu và Điện ảnh Nhân Dân phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xây dựng bộ sách điện tử tổng hợp, gồm 90 tập tương ứng với 90 bộ phim đã phát sóng.

Bộ sách đã tận dụng được nhiều tư liệu, tài liệu, thông tin quý, sắp xếp thành hệ thống, trở thành một sản phẩm độc lập phát hành trên mạng internet.

Người xem có thể lựa chọn từng sự kiện hoàn chỉnh mà không cần phải xem đầy đủ các tập phim phiên bản gốc. Sách cũng có thể dễ dàng tải về trên các thiết bị điện tử.

Trong gần 2 năm thực hiện, Ban Biên soạn đã bổ sung tư liệu để chuyển thành hơn 1.000 clip về các sự kiện lịch sử một cách hoàn chỉnh với đầy đủ hình ảnh, âm thanh, nội dung phong phú, giúp khán giả dễ dàng tiếp cận.

Bộ phim “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình” đã vinh dự được trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Búa liềm vàng) và Giải báo chí quốc gia năm 2021. Đây cũng là lần đầu tiên một tác phẩm giành giải Đặc biệt của Giải báo chí quốc gia.

Tác phẩm thư pháp chữ Việt cùng lúc xác lập kỷ lục quốc gia và thế giới Tác phẩm thư pháp chữ Việt cùng lúc xác lập kỷ lục quốc gia và thế giới
Nhà thư pháp Vũ Đăng Học và tác phẩm "Nguyễn Đình Chiểu thi tuyển" vừa được xác lập kỷ lục Việt Nam, kỷ lục thế giới ở hai nội dung Người thực hiện quyển thơ "Nguyễn Đình Chiểu thi tuyển" viết bằng thư pháp chữ Việt lớn nhất và Quyển thơ "Nguyễn Đình Chiểu thi tuyển" viết bằng thư pháp chữ Việt lớn nhất.
Ra mắt sách Lục Vân Tiên của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu tại Ukraine Ra mắt sách Lục Vân Tiên của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu tại Ukraine
Ngày 18/7, tại Thư viện sách thiếu nhi thành phố Kiev, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine phối hợp các đơn vị liên quan của Ukraine tổ chức buổi lễ giới thiệu cuốn sách Lục Vân Tiên của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu đã được dịch ra tiếng Ukraine.
In bài viết

Truyền hình