Ngày 18/7, tại Thư viện sách thiếu nhi thành phố Kiev, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine phối hợp các đơn vị liên quan của Ukraine tổ chức buổi lễ giới thiệu cuốn sách Lục Vân Tiên của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu đã được dịch ra tiếng Ukraine.
5 quốc gia đồng loạt kỷ niệm 200 năm Ngày sinh nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu 5 quốc gia đồng loạt kỷ niệm 200 năm Ngày sinh nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu
UNESCO vừa công bố kế hoạch tổ chức các hoạt động văn hóa, hội thảo khoa học, nhân kỷ niệm 200 năm Ngày sinh của nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu (1/7/1822 – 1/7/2022).
Kỷ niệm ngày mất của Anh hùng Lực lượng Vũ trang Việt Nam Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập Kỷ niệm ngày mất của Anh hùng Lực lượng Vũ trang Việt Nam Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập
Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp cho biết, ngày 22/6 vừa qua Đại sứ quán đã bảo trợ, phối hợp với Đảng Cộng sản Hy Lạp tổ chức buổi lễ kỷ niệm 1 năm ngày mất của Anh hùng Lực lượng Vũ trang Việt Nam Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập (1927-25/6/2021).

Đây là một trong các hoạt động văn hoá kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ukraine.

Tham dự buổi lễ, về phía Ukraine có đại diện các đơn vị: Tổ chức phi chính phủ “Sáng kiến Ucraina” (đơn vị đồng tổ chức), Hội tri thức thành phố Kiev, Viện Ngôn ngữ học thuộc Đại học tổng hợp quốc gia Kiev mang tên T. Shevchenko, Hội hữu nghị Ukraine-Việt Nam, Hội nghị sỹ hữu nghị Ukraine -Việt Nam, Trường phổ thông liên cấp I-III số 251 thành phố Kiev mang tên Hồ Chí Minh và đông đảo bạn bè Ukraine yêu mến văn học Việt Nam.

Về phía Đại sứ quán có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nguyễn Hồng Thạch cùng cán bộ các phòng chức năng của Đại sứ quán.

Ra mắt sách Lục Vân Tiên của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu tại Ukraine
Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch phát biểu tại buổi lễ ra mắt sách.

Ngoài ra, buổi lễ còn có sự tham gia online qua nền tảng Zoom của các sinh viên Ukraine đang theo học tiếng Việt và những người yêu thơ Lục Vân Tiên ở cả hai nước.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch cảm ơn các đơn vị liên quan của Ukraine đã hết sức tích cực trong việc tổ chức in và giới thiệu cuốn sách Lục Vân Tiên bằng tiếng Ukraine.

Ra mắt sách Lục Vân Tiên của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu tại Ukraine
Sách Lục Vân Tiên của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu được dịch ra tiếng Ukraine.

Đại sứ nhấn mạnh trong điều kiện Ukraine hiện nay, nhiều chương trình kỷ nhiệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữ hai nước đã không thể thực hiện theo kế hoạch. Việc tổ chức giới thiệu cuốn Lục Vân Tiên đến đông đảo người dân Ukraine, mặc dù trong phạm vi khiêm tốn, là hoạt động có ý nghĩa góp phần mở rộng giao lưu văn hoá, hiểu biết giữa nhân dân hai nước.

Cũng tại buổi lễ, Chủ tịch “Sáng kiến Ukraine” Yuri Kosenko nhấn mạnh, năm 2022 diễn ra nhiều ngày kỷ niệm các nhân vật nổi tiếng trong lịch sử của Việt Nam như: 200 năm ngày sinh Nguyễn Đình Chiểu; 250 năm nữ đại thi hào Hồ Xuân Hương và 200 năm ngày mất của bà; 580 năm ngày mất của đại điển tích văn học Việt Nam Nguyễn Trãi.

Ra mắt sách Lục Vân Tiên của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu tại Ukraine
Chủ tịch “Sáng kiến Ukraine” Yuri Kosenko chia sẻ tại buổi lễ ra mắt sách.

Hơn nữa, năm 2022 đánh dấu kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ukraine. Ông cho rằng đây là thời điểm thích hợp để đẩy mạnh nghiên cứu về Việt Nam vì dân tộc và kinh nghiệm của Việt Nam là độc đáo, nhất là trong nghệ thuật quân sự nước nhỏ chiến thắng nước lớn.

Ông nhấn mạnh Nguyễn Đình Chiểu không chỉ là nhà thơ lớn mà còn là một thi sỹ - chiến sỹ chống thực dân tiêu biểu, thể hiện một sức mạnh đạo đức phi thường trong vóc dáng của một nhà thơ khiếm thị yếu ớt. Do đó, việc giới thiệu tác phẩm Lục Vân Tiên bằng tiếng Ukraine nhân kỷ niệm tròn 200 năm ngày sinh của nhà thơ là sự kiện có ý nghĩa lớn nhằm tôn vinh tên tuổi và sự nghiệp của Nguyễn Đình Chiểu.

Ra mắt sách Lục Vân Tiên của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu tại Ukraine
Đại điện Hội tri thức Vasili Vasilievich phát biểu tại buổi lễ ra mắt sách.

Trong phát biểu của mình, đại điện Hội tri thức Vasili Vasilievich cho rằng cuốn Lục Vân Tiên có nhiều nội dung triết lý sâu sắc, do đó vẫn còn nguyên giá trị đến ngày nay. Nội dung truyện thơ giống như một vở kịch và nhà hát dưới sự bảo trợ của Hội tri thức Ukraine đã đang bắt đầu công việc kịch hoá tác phẩm để đưa lên sân khấu. Ông hy vọng nếu kịp tiến độ, cuối tháng 9/2022 có thể ra mắt vở kịch.

Ra mắt sách Lục Vân Tiên của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu tại Ukraine
Các đại biểu chụp ảnh kỉ niệm.

Trong lễ giới thiệu, những người tham dự còn được nghe nhà ngôn ngữ học Hoàng Tuấn Vũ, giảng viên Khoa tiếng Việt thuộc Viện Ngôn ngữ, Đại học tổng hợp quốc gia Kiev mang tên T. Shevchenko trình bày bài phân tích về hoàn cảnh sáng tác và giá trị thơ văn của Lục Vân Tiên.

Chuyên gia Nga đề cao chính sách của Việt Nam: Luôn nỗ lực tạo dựng môi trường hòa bình, ổn định Chuyên gia Nga đề cao chính sách của Việt Nam: Luôn nỗ lực tạo dựng môi trường hòa bình, ổn định
Trên chuyên trang phân tích chính trị của Hội đồng Đối ngoại Nga về các vấn đề quốc tế (RIAC) đã đăng tải bài viết “Biển Đông - Thực trạng và cách tiếp cận của Nga”, tiến sỹ Bredikhin đã đánh giá cao chính sách nhất quán của Việt Nam trong nỗ lực ổn định để phát triển kinh tế - xã hội và tạo dựng môi trường hòa bình.
Học sinh Phú Thọ, Bắc Ninh được vinh danh là Trạng Nguyên Tiếng Việt Học sinh Phú Thọ, Bắc Ninh được vinh danh là Trạng Nguyên Tiếng Việt
Học sinh trường tiểu học Gia Cẩm (Phú Thọ) và tiểu học Đại Phúc (Bắc Ninh) đã xuất sắc đạt giải thưởng Trạng Nguyên Tiếng Việt năm nay.

In bài viết

Truyền hình