Là tâm điểm dịch Covid-19, tỉnh Vĩnh Phúc nói chung và huyện Bình Xuyên nói riêng đã tăng cường các biện pháp để cách ly kịp thời những trường hợp nghi nhiễm nhưng đồng thời không gây hoang mang dư luận.    
phong dich covid 19 vinh phuc tha tom nham hon bo sot Phòng dịch COVID-19, Trung Quốc muốn cách ly cả tiền giấy
phong dich covid 19 vinh phuc tha tom nham hon bo sot Các trường đại học có thể cho sinh viên nghỉ hết tháng 2/2020
phong dich covid 19 vinh phuc tha tom nham hon bo sot
Chốt kiểm soát vào xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên. (Ảnh: Đình Trường).

Ngày 15/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã trực tiếp đến kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19).

Tại cuộc họp này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Vũ Việt Văn cho biết, dự báo tình hình Covid-19 sẽ diễn biến phức tạp nhưng địa phương sẽ nỗ lực, quyết tâm ở mức cao nhất nhằm khống chế dịch bệnh, hạn chế tối đa thiệt hại do Covid-19 gây ra.

Ngoài xã Sơn Lôi, hiện toàn huyện còn cách ly 137 hộ gia đình, 102 người đang được cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh. Trên địa bàn huyện đã thành lập các chốt phòng, kiểm soát Covid-19 tại những địa phương có nguy cơ lây nhiễm cao nhằm hạn chế, kiểm soát sự lây lan, tăng cường tuyên truyền hướng dẫn người dân.

Tính đến thời điểm hiện tại, huyện Bình Xuyên đã ghi nhận 11 ca dương tính với virus corona, trong đó riêng xã Sơn Lôi là 6 ca.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, từ ngày 12/2 Bộ đã đưa đoàn chuyên gia về Vĩnh Phúc để hỗ trợ dập dịch. Ngoài công tác giám sát thì đội chuyên gia này còn hỗ trợ truyền thông, tuyên truyền để người dân không hoang mang về dịch bệnh.

PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết: “Câu thần chú của chúng tôi là “phát hiện, phát hiện và phát hiện”, “cách ly, cách ly và cách ly”. Quan điểm “tóm nhầm hơn bỏ sót”, cách ly nghiêm ngặt”.

Ông cũng nhấn mạnh, dịch Covid-19 lây truyền mạnh nhất là trong gia đình. Do đó cần phải xử trí tốt không chỉ bệnh nhân dương tính mà người nhà bệnh nhân cũng cần được coi như một ca bệnh.

"Hiện nay, bất cứ người dân nào ở xã Sơn Lôi có dấu hiệu ho, sốt, đau họng, mở rộng hơn nữa là mệt mỏi, đau người, gai người, ớn lạnh, lừ khừ... là khai báo và đưa ngay đi cách ly ngay, lấy bệnh phẩm xét nghiệm ngay. Chúng tôi cách ly hết sức nghiêm ngặt, không cách ly nửa vời", ông Dương nhấn mạnh.

Hiện xã Sơn Lôi có khoảng 10.000 dân. Để giám sát chặt chẽ, ngành y tế lập danh sách từng hộ gia đình, giao mỗi cán bộ quản lý 10-15 hộ.

Hàng ngày, mỗi cán bộ đến nhà dân 2 lần sáng, chiều để cặp nhiệt độ, theo dõi xem có ai ốm, sốt, ho… hay không rồi ghi vào bảng. Đến nay, chưa phát hiện thêm trường hợp nào dương tính với Covid-19.

phong dich covid 19 vinh phuc tha tom nham hon bo sot Phòng dịch COVID-19, Trung Quốc muốn cách ly cả tiền giấy

Chính phủ Trung Quốc đã tiến hành tịch thu các tờ tiền giấy và tiến hành khử trùng trong vòng 14 ngày, sau đó lại ...

phong dich covid 19 vinh phuc tha tom nham hon bo sot Các trường đại học có thể cho sinh viên nghỉ hết tháng 2/2020

Để phòng dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona (COVID-19), Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn gửi các trường ...

phong dich covid 19 vinh phuc tha tom nham hon bo sot Có tới 45 tỉnh, thành phố hỏa tốc cho học sinh nghỉ học vì COVID-19

Nhiều tỉnh, thành phố đã gửi công văn hỏa tốc cho học sinh nghỉ học nhằm tránh nguy cơ lây nhiễm virus Corona (COVID-19). ...

Truyền hình