Người phát ngôn của AstraZeneca thừa nhận vaccine COVID-19 của công ty này chỉ có hiệu quả hạn chế đối với biến chủng COVID-19 mới được phát hiện ở Nam Phi. Nhiều loại vaccine khác cũng gặp tình trạng tương tự.
Khả năng lây nhiễm của 2 ca nghi nhiễm COVID-19 mới ở Hà Nội? Khả năng lây nhiễm của 2 ca nghi nhiễm COVID-19 mới ở Hà Nội?
Quảng Ninh dừng vận tải liên tỉnh, người rời đi phải có giấy xác nhận âm tính COVID-19 Quảng Ninh dừng vận tải liên tỉnh, người rời đi phải có giấy xác nhận âm tính COVID-19
Một người đàn ông đang được tiêm vaccine ngừa COVID-19 (Ảnh: Getty Images)
Một người đàn ông đang được tiêm vaccine ngừa COVID-19 (Ảnh: Getty Images)

Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn của AstraZeneca ngày 6/2, cho hay: "Trong thử nghiệm nhỏ giai đoạn I/II, dữ liệu ban đầu cho thấy hiệu quả hạn chế của vaccine này trong việc ngăn ngừa các triệu chứng bệnh nhẹ do chủng virus Nam Phi B.1.351 gây ra".

Được biết, nghiên cứu này do Đại học Witwatersrand và Đại học Oxford tiến hành và được công bố trên Financial Times.

Hơn 2.000 người tham gia nghiên cứu, song nhóm tiến hành không cho biết có ai trong số họ phải nhập viện hoặc tử vong vì biến chủng nCoV mới của Nam Phi dù đã tiêm vaccine hay không.

Theo người phát ngôn của AstraZeneca, hiện chưa thể xác định chính xác tác dụng của vaccine đối với tình trạng bệnh nặng hoặc phải nhập viện, bởi hầu hết người tham gia đều là thanh niên khỏe mạnh.

Tuy vậy, công ty dược phẩm Anh vẫn tin tưởng vaccine của mình có thể bảo vệ mọi người tránh tình trạng biến chứng nặng, do hoạt động của kháng thể trung hòa tương đương với các loại vaccine COVID-19 đã được chứng minh hiệu quả.

Đại diện của công ty cho biết đã phối hợp với Đại học Oxford để bắt đầu điều chỉnh vaccine nhằm tăng hiệu quả với các biến chủng mới và nhanh chóng phát triển để có thể cung cấp vào mùa thu năm nay. Ngày 5/2, Đại học Oxford cho hay vaccine của họ có hiệu quả với chủng mới ở Anh như các chủng nCoV lây lan trước đó.

Trước đó, Novavax gần đây cho biết công bố vaccine của họ có hiệu quả 89% trong thử nghiệm giai đoạn 3 ở Anh, nhưng chỉ có hiệu quả 60% trong một nghiên cứu giai đoạn 2b riêng biệt được thực hiện ở Nam Phi.

Tương tự, trong thử nghiệm giai đoạn 3 vaccine ngừa COVID-19 của Johnson & Johnson, hiệu quả khác nhau giữa các quốc gia: 72% ở Mỹ so với 57% ở Nam Phi.

Trong cả hai thử nghiệm này, có 90 đến 95% trường hợp ở Nam Phi có liên quan đến biến thể B.1.351, có chứa đột biến E484K - một biến thể được cho là có thể giúp virus thoát khỏi miễn dịch.

Việt Nam sẽ nhận gần 5 triệu liều vaccine COVID-19 trong nửa đầu năm 2021 Việt Nam sẽ nhận gần 5 triệu liều vaccine COVID-19 trong nửa đầu năm 2021
Theo thông báo của Liên minh Covax, trong nửa đầu năm 2021, Việt Nam sẽ nhận được khoảng 4,9 triệu liều vacicne COVID-19 của hãng dược AstraZeneca. Bộ Y tế cũng đã xác nhận thông tin trên.
Vaccine COVID-19 được Việt Nam dự định nhập về sản xuất ở đâu? Vaccine COVID-19 được Việt Nam dự định nhập về sản xuất ở đâu?
Vừa qua, Bộ Y tế cho biết, vaccine phòng COVID-19 của Astra Zeneca đã được Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc của Bộ Y tế phê duyệt cấp phép lưu hành cho trường hợp khẩn cấp phòng, chống dịch tại Việt Nam.
Việt Nam sắp thử nghiệm vaccine COVID-19 giai đoạn 2 Việt Nam sắp thử nghiệm vaccine COVID-19 giai đoạn 2
Theo kế hoạch, ngay sau Tết, thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 trên 560 tình nguyện viên sẽ diễn ra. Những người này sẽ được duy trì nhóm 2 liều vaccine.

In bài viết

Truyền hình