Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
11:01 | 04/05/2019 GMT+7

Bị tố "giật dây" Venezuela, ông Trump lập tức điện đàm với Tổng thống Putin

aa
Hai nguyên thủ của Mỹ và Nga vừa có cuộc điện đàm kéo dài hơn một tiếng đồng hồ thảo luận về những vấn đề thế giới đang dõi theo, đặc biệt là Venezuela, thỏa thuận hạt nhân và vấn đề Triều Tiên.
Lý do Mỹ rút khỏi Hiệp ước buôn bán vũ khí với hơn 100 nước tham gia Triều Tiên "đá xoáy" trợ thủ của Tổng thống Trump Được minh oan, Tổng thống Trump tuyên bố: Trò chơi kết thúc!

cuoc dien thoai moi nhat nha trang kremlin venezuela van la chu de uu tien

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: RT

Trang CNN dẫn lời người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết điện đàm tập trung vào cuộc khủng hoảng tại Venezuela, bên cạnh đó là vấn đề Triều Tiên, tiềm năng về thỏa thuận hạt nhân với Nga, Trung Quốc cũng như tình hình Ukraine.

"Ưu tiên của Tổng thống (Trump) là giúp đỡ người dân Venezuela. Ông bày tỏ quan điểm rõ ràng rằng Mỹ luôn sát cánh bên họ, và nêu bật tầm quan trọng của việc đảm bảo cung cấp lương thực, nước uống, thuốc men cần thiết", bà Sanders nói, và cho biết thêm ông Trump đã nhấn mạnh quan điểm này nhiều lần.

Trong một thông cáo phát ra từ điện Kremlin, Tổng thống Nga đã cảnh báo Tổng thống Mỹ về hành động can thiệp vào nội bộ Venezuela. Theo phía Nga, những nỗ lực như vậy sẽ "ảnh hưởng xấu đến triển vọng giải quyết khủng hoảng bằng con đường chính trị". Bên cạnh đó, ông Putin cũng giữ vững lập trường Venezuela có quyền tự chủ, tự quyết trong giải quyết vấn đề của mình.

Về thỏa thuận hạt nhân, theo Tổng thống Trump, hai bên đã tính đến khả năng ký một thỏa thuận hạt nhân ba bên với sự tham gia của Trung Quốc. Ý tưởng này đã được giới chức Mỹ chia sẻ với Trung Quốc trong cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra. "Trung Quốc hết sức phấn khởi về việc này, thậm chí còn tỏ ra hồ hởi hơn so với việc kí thỏa thuận thương mại" ông Trump nói, và tiết lộ, đàm phán về thỏa thuận hạt nhật này sẽ sớm được khởi động, trước măt là giữa Mỹ và Nga, và có khả năng sẽ thêm Trung Quốc vào trong tiến trình này.

Ông Trump không tiết lộ rằng thỏa thuận kiểm soát vũ khí nào đã được bàn đến, xong hãng thông tấn nhà nước Nga Tass thông tin rằng trong cuộc điện thoại, hai bên đã nói về Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START).

Về vấn đề Triều Tiên, phía Mỹ đã hối thúc Nga gia tăng sức ép với Bình Nhưỡng trong việc phi hạt nhân hóa. Trong khi đó, điện Kremlin đưa tin ông Putin đã kêu gọi ông Trump gỡ bỏ dần những cấm vận với Triều Tiên.

Bên cạnh những vấn đề trên, hai nhà lãnh đạo cũng đã trao đổi nhanh về Ukraine, cũng như báo cáo mới đây của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, trong đó khẳng định đội ngũ tranh cử năm 2016 của Tổng thống Trump không hề “cấu kết” với Nga như nhiều người cáo buộc.

cuoc dien thoai moi nhat nha trang kremlin venezuela van la chu de uu tien Tổng thống Putin: Không có âm mưu nào khi gặp ông Kim Jong Un

Sau hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố không có bí mật, ...

cuoc dien thoai moi nhat nha trang kremlin venezuela van la chu de uu tien Ông Kim Jong-un bắt tay Tổng thống Putin để "nhắc nhở" Mỹ?

TĐO - Hai tháng sau cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Trump, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có cuộc gặp với Tổng ...

cuoc dien thoai moi nhat nha trang kremlin venezuela van la chu de uu tien Tổng thống Putin: Châu Âu hãy chờ câu trả lời của Nga

Nga sẽ đáp trả tương xứng nếu Mỹ rút khỏi Hiệp ước giảm trừ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) và triển khai ...

Hương Lan
Nguồn:

Tin bài liên quan

Venezuela chúc Việt Nam một tương lai hòa bình, thịnh vượng và giành thêm nhiều thắng lợi

Venezuela chúc Việt Nam một tương lai hòa bình, thịnh vượng và giành thêm nhiều thắng lợi

Ngày 19/8, Chính phủ Venezuela đã gửi lời chúc mừng nồng nhiệt tới Đảng, Nhà nước nhân dân Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công. Nhân dịp này, Chính phủ Venezuela tái khẳng định mong muốn tiếp tục tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác về nhiều mặt với Việt Nam.
Bầu cử ở Venezuela: Những điều "mắt thấy, tai nghe"

Bầu cử ở Venezuela: Những điều "mắt thấy, tai nghe"

Hơn 10 giờ đêm 25/5/2025 (tức hơn 10 giờ sáng 26/5, giờ Hà Nội), các địa điểm bầu cử trong toàn quốc Venezuela vẫn mở cửa để các cử tri tiếp tục bỏ phiếu trong cuộc bầu Quốc hội, Thống đốc và Hội đồng bang.
Thắng lợi to lớn của nền dân chủ Venezuela

Thắng lợi to lớn của nền dân chủ Venezuela

Với hơn 93% số phiếu đã được kiểm, Khối Tổ quốc Vĩ đại giành được hơn 82% phiếu ủng hộ. Hơn 400 chứng kiến viên quốc tế chúng tôi đã nhiệt liệt chúc mừng thành công của cuộc bầu cử tại Venezuela.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 17/8: Ông Putin và Trump lạc quan sau thượng đỉnh Alaska; ASEAN sẽ kết nạp Timor Leste

Tin quốc tế ngày 17/8: Ông Putin và Trump lạc quan sau thượng đỉnh Alaska; ASEAN sẽ kết nạp Timor Leste

Ông Putin và Trump lạc quan sau thượng đỉnh Alaska về giải pháp cho Ukraine; ASEAN sẽ kết nạp Timor Leste trở thành thành viên thứ 11 của khối vào tháng 10... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 17/8.
Tin quốc tế ngày 13/8: Ông Putin và Kim Jong-un điện đàm; Israel ném bom thành phố Gaza

Tin quốc tế ngày 13/8: Ông Putin và Kim Jong-un điện đàm; Israel ném bom thành phố Gaza

Tổng thống Putin và nhà lãnh đạo Kim Jong-un trao đổi về hợp tác song phương và tình hình Ukraine; Israel ném bom thành phố Gaza... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 13/8.
Tin quốc tế ngày 06/8: Hòa giải xung đột biên giới Thái Lan - Campuchia, ông Trump áp thuế 250%

Tin quốc tế ngày 06/8: Hòa giải xung đột biên giới Thái Lan - Campuchia, ông Trump áp thuế 250%

Malaysia tiếp tục làm trung gian hòa giải xung đột biên giới Thái Lan - Campuchia; Tổng thống Trump công bố kế hoạch áp thuế 250% với dược phẩm ngoại... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 06/8.
Mỹ công bố chính sách thuế toàn cầu mới, áp phạt tới 40% với hàng trung chuyển

Mỹ công bố chính sách thuế toàn cầu mới, áp phạt tới 40% với hàng trung chuyển

Tổng thống Donald Trump vừa công bố chế độ thuế quan mới áp dụng với hầu hết quốc gia trên thế giới, khẳng định bước chuyển mạnh mẽ trong chính sách thương mại lâu nay của Mỹ.

Đọc nhiều

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Ngày 22/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ TP. Cần Thơ và các sở, ban, ngành liên quan tổ chức họp bàn công tác chuẩn bị cho chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ.
Cần Thơ phê duyệt Chương trình nhân đạo do Tổ chức PVF (Hoa Kỳ) tài trợ

Cần Thơ phê duyệt Chương trình nhân đạo do Tổ chức PVF (Hoa Kỳ) tài trợ

UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành quyết định phê duyệt Văn kiện phi dự án Chương trình nhân đạo khám, chữa bệnh, chữa răng, tặng học bổng, quà, xe lăn cho học sinh và người khuyết tật, do Tổ chức Project Vietnam Foundation (PVF) - Hoa Kỳ tài trợ.
Tin quốc tế ngày 22/8: Ấn Độ - Nga thúc đẩy thương mại, Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ

Tin quốc tế ngày 22/8: Ấn Độ - Nga thúc đẩy thương mại, Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ

Ấn Độ - Nga thúc đẩy quan hệ thương mại, nhấn mạnh hợp tác năng lượng; Bưu chính Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ; New Zealand chi 1,6 tỷ USD hiện đại hóa lực lượng không quân... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 22/8.
Việt Nam - Panama hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Việt Nam - Panama hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Ngày 20/8 (giờ địa phương), tại thủ đô Panama City, Đại sứ Việt Nam tại Mexico kiêm nhiệm Panama Nguyễn Văn Hải đã trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Lương Cường lên Tổng thống Panama José Raúl Mulino Quintero. Tại buổi lễ, hai bên thống nhất triển khai chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Panama (28/8/1975 - 28/8/2025), nhằm củng cố hiểu biết, tình hữu nghị và mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động