Làm bánh trung thu: Để có những chiếc bánh trung thu đẹp mắt thì khâu nướng bánh đóng vai trò cực kỳ quan trọng quyết định sự thành bại của mẻ bánh mà không phải chị em nào cũng biết. Hôm nay chúng ta cùng xem bí quyết nướng bánh trung thu hiện đại để có đủ màu sắc rực rỡ lại không bị phai màu là như thế nào nhé.
Cách làm bánh trung thu vỏ đậu xanh  ngọt, bùi, mê ly Cách làm bánh trung thu vỏ đậu xanh ngọt, bùi, mê ly
Cách làm bánh trung thu đậu xanh sữa dừa ngọt bùi và thanh mát Cách làm bánh trung thu đậu xanh sữa dừa ngọt bùi và thanh mát

1. Pha màu:

Để bánh lên màu đẹp thì phải chọn chất tạo màu đẹp.

Đẹp nhất có thể kể tới màu dạng gel của Wilton, Ameri Color hay Unicorn. Màu sắc lên rõ, không dễ phai, lại dễ pha trộn giúp vỏ bánh nhanh lên màu hơn.

Bên cạnh đó có những dòng màu thực phẩm dạng nước như của Rayner hay Winner giá sẽ mềm hơn mà màu vẫn lên rất đẹp nhưng dùng màu dạng nước sẽ tốn hơn màu dạng gel.

Ngoài ra chúng ta cũng có thể dùng chất tạo màu tự nhiên như bột trà xanh, bột khoai lang tím, bột nghệ, bột cacao, bột tinh than tre,… Nếu dùng các loại tạo màu tự nhiên này bánh của bạn sẽ mang hương vị nữa nhé nhưng màu sắc có thể sẽ bị phai trong quá trình nướng.

3558 10 dia chi ban banh trung thu nha lam vua ngon vua dep bat kip xu huong banh handmade cho trung thu nam nay 12
Bí quyết nướng bánh trung thu hiện đại lên màu đẹp lung linh. Ảnh minh họa

2. Hỗn hợp phết mặt bánh

Hỗn hợp phết mặt bánh nướng trung thu thông thường là lòng đỏ trứng gà đánh tan với chút hắc xì dầu hoặc nước đường bánh nướng, hoặc pha với nước + dầu mè để có một lớp vỏ vàng nâu óng ả. Nhưng đối với bánh trung thu hiện đại rực rỡ đầy màu sắc thì không thể dùng cách này vì trứng sẽ làm bánh bị phai vàng, loang lổ sau khi nướng.

Vậy nên dùng gì để phết mặt bánh? Câu trả lời là chút sữa tươi, hoặc lòng trắng trứng phết thật mỏng, như vậy sau khi nướng, bánh không chỉ mềm hoặc cứng theo ý muốn của bạn mà màu sắc vẫn vẹn nguyên, không lo bay màu, phai màu.

3. Nướng bánh:

Khi nướng bánh trung thu hiện đại, nhiều khi rất hay gặp hiện tượng bánh bị xỉn màu. Một số bí quyết nướng bánh Trung thu hiện đại để lưu giữ màu sắc như sau:

Bánh mất màu là do nhiệt độ lò cao tiếp xúc trực tiếp với mặt bánh, vì vậy ta có thể dùng một lớp giấy bạc / giấy nến đậy lên mặt bánh.

Làm nóng lò trước khi nướng khoảng 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C. Sau đó đặt khay bánh vào, giảm nhẹ nhiệt xuống 180 độ nướng trong 7 phút. Sau 7 phút thì lấy khay bánh ra, đợi bánh đã nguội hẳn, dùng một cái chổi nhỏ để phết đều hỗn hợp lên mặt bánh hoặc thành bánh.

Cho khay bánh đã phết mặt trở lại vào lò, cũng với nhiệt độ 180 độ C và nướng thêm 5 phút nữa.

Tổng cộng nướng tất cả là 4 lần, 2 lần sau cũng lặp lại các bước như vậy nhưng nhiệt để ở 160 độ C.

Trên đây là 3 lưu ý khi nướng bánh trung thu hiện đại. Chúc các bạn nắm chắc bí quyết trong tay để mẻ bánh nào cũng lên màu hấp dẫn nhé!

Làm bánh trung thu không cần lò nướng: Bánh trung thu khoai lang tím màu sắc bắt mắt, vị ngọt bùi lạ lạ Làm bánh trung thu không cần lò nướng: Bánh trung thu khoai lang tím màu sắc bắt mắt, vị ngọt bùi lạ lạ
Làm bánh trung thu không cần lò nướng: Làm bánh bằng nồi cơm điện siêu ngon mà rất đơn giản Làm bánh trung thu không cần lò nướng: Làm bánh bằng nồi cơm điện siêu ngon mà rất đơn giản
In bài viết

Truyền hình