Được thụ hưởng các chính sách an sinh xã hội tốt, cân bằng giữa công việc và cuộc sống, coi trọng giá trị của thiên nhiên, không so sánh bản thân với người khác, luôn cố gắng học hỏi những kỹ năng mới ... Đó là một số bí quyết để người dân Phần Lan luôn cảm thấy hạnh phúc trong cuộc sống. Phần Lan đã có 6 năm liền đứng đầu bảng xếp hạng là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới (World Happiness Report - WHR) của Liên hợp quốc.
Nghệ An: Tọa đàm “Hạnh phúc của mọi người” nhân ngày Quốc tế hạnh phúc Nghệ An: Tọa đàm “Hạnh phúc của mọi người” nhân ngày Quốc tế hạnh phúc
Phần Lan tiếp tục được xếp hạng là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới Phần Lan tiếp tục được xếp hạng là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Người dân được thụ hưởng chính sách an sinh xã hội tốt

Chính phủ Phần Lan cung cấp rất nhiều phúc lợi cho người dân. Tiêu biểu như giáo dục phần lớn là miễn phí, thời gian nghỉ làm kéo dài, việc chăm sóc sức khỏe được đảm bảo…

Kimmo – một người dân Phần Lan cho rằng, điều khiến anh hạnh phúc nhất ở đất nước này là chế độ an sinh xã hội tốt cũng như mức thu nhập không chênh lệnh lớn.

“Hệ thống giáo dục Phần Lan là một trong những hệ thống tốt nhất trên thế giới. Mọi người đều đến trường và có cơ hội phát triển bản thân theo cách họ mong muốn”, Kimmo cho biết..

Anh Francis, người nhập cư từ Kenya cho rằng, Phần Lan có hệ thống phúc lợi tốt và chất lượng cuộc sống cao.

Những người được hỏi đều tin rằng hạnh phúc của người Phần Lan xuất phát từ việc mọi người đều có quyền sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoàn toàn miễn phí.

Những lý do giúp người dân Phần Lan luôn có được hạnh phúc | Đời sống | Vietnam+ (VietnamPlus)
Người Phần Lan được thụ hưởng nhiều chính sách an sinh xã hội (Ảnh:Reuters).

Trung thực về mặt cảm xúc và tin tưởng vào cộng đồng

Bà Meri Larivaara, Giám đốc các vấn đề chiến lược tại MIELI Mental Health Phần Lan, ở Phần Lan sự thẳng thắn về mặt cảm xúc là điều dễ nhận thấy. Nếu hỏi một người rằng “bạn có ổn không?”, hãy sẵn sàng nhận câu trả lời trung thực, thẳng thắn. Nói “điều đó không ổn” hoặc “tôi cảm thấy không khỏe” là hoàn toàn bình thường.

Theo bà Meri Larivaara, sự trung thực về cảm xúc này có thể là điều góp phần vào hạnh phúc chung của Phần Lan, bởi việc giấu kín cảm xúc không tốt cho sức khỏe cá nhân và đôi khi khiến con người cảm thấy choáng ngợp, hiểu lầm.

Tiến sĩ Frank Martela, triết gia và nhà nghiên cứu tâm lý chuyên nghiên cứu các nền tảng của hạnh phúc ở Phần Lan cho biết người dân Phần Lan luôn có sự tin tưởng vào cộng đồng. Một cuộc thử nghiệm “mất ví” được tiến hành vào năm 2022 đã kiểm chứng mức độ trung thực của người dân tại 16 thành phố trên khắp thế giới. Tại Helsinki của Phần Lan 11 trong số 12 chiếc ví bị mất đã được trả lại cho chủ nhân.

Coi trọng giá trị của thiên nhiên

Theo Tiến sỹ Frank Martela, thiên nhiên rất quan trọng đối với cuộc sống và mức độ hạnh phúc của nhiều người dân Phần Lan.

Theo kết quả cuộc thăm dò tiến hành năm 2021, có tới 87% người Phần Lan cảm thấy thiên nhiên quan trọng đối với họ vì giúp họ có được sự yên bình trong tâm trí, cung cấp năng lượng và tạo sự thư giãn.

Tại Phần Lan, nhân viên được nghỉ hè 4 tuần. Nhiều người sử dụng thời gian này để đến các vùng nông thôn và hòa mình với thiên nhiên, tiêu chí là càng ít tiện nghi càng tốt, kể cả không có điện, không có nước trong nhà.

Bí quyết hạnh phúc ở đây là việc dành thời gian ở trong thiên nhiên giúp tăng cảm giác thoải mái, nâng cao sức sống, và cảm giác về sự tăng trưởng bản thân. Hãy tìm cách để thêm một chúc xanh vào cuộc sống của bạn, ngay cả khi đó chỉ là mua vài chậu cây đặt trong nhà.

Những lý do giúp người dân Phần Lan luôn có được hạnh phúc | Đời sống | Vietnam+ (VietnamPlus)
Người dân luôn gần gũi với thiên nhiên ở Phần Lan, cho dù đang ở một trong những thành phố lớn hay thị trấn nhỏ. (Ảnh: Getty)

Cân bằng công việc và cuộc sống

Theo ông Mirka Hintsanen, Giáo sư tâm lý học tại Đại học Oulu, cân bằng thời gian giúp người dân có thể thực hiện các hoạt động khác ngoài công việc.

Mặc dù người dân Phần Lan làm việc rất chăm chỉ, nhưng giờ làm việc của họ được thiết kế hợp lý. Juho Saari, trưởng khoa khoa học xã hội tại Đại học Tampere, nói thêm rằng hầu hết người dân Phần Lan không phải đi làm xa. Điều này giúp họ tăng thêm mức độ hạnh phúc trong công việc và có nhiều thời gian rảnh trong ngày.

Quan tâm học các kỹ năng mới

Theo bà Larivaara, người dân Phần Lan luôn mong muốn phát triển bản thân. Học hỏi những điều mới rất tốt cho sức khỏe tinh thần. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là phải học một ngôn ngữ mới hoặc thực hiện một nhiệm vụ phức tạp phục vụ công việc. Đó có thể là những điều đơn giản như thử một công thức nấu ăn mới hoặc tham gia lớp học về cách chèo thuyền.

Phần Lan có nhiều câu lạc bộ cho những người chung sở thích, từ yoga cho đến làm gốm. Việc tham gia những nhóm này không tốn kém và cho phép mọi người học hỏi những điều mới.

Những lý do giúp người dân Phần Lan luôn có được hạnh phúc | Đời sống | Vietnam+ (VietnamPlus)
Học những kỹ năng mới, để giải trí chứ không phải để làm việc là một phần văn hóa ở Phần Lan (Ảnh: Getty)

Không so sánh bản thân với người khác

Có một câu nói nổi tiếng của nhà thơ Phần Lan: "Đừng so sánh hay khoe khoang hạnh phúc của bạn".

Người Phần Lan luôn ghi nhớ điều này và thực hiện mọi lúc. Tiến sĩ Frank Martela cho biết: "Có lần, cô tình cờ gặp một trong những người đàn ông giàu nhất Phần Lan. Anh đang đẩy con trong xe nôi về phía trạm xe điện. Anh có thể mua cho mình một chiếc ô tô đắt tiền hoặc thuê tài xế, nhưng vẫn chọn đi các phương tiện công cộng".

Bí quyết hạnh phúc của họ là tập trung nhiều vào những gì khiến bản thân hạnh phúc, giảm bớt quan tâm đến thành công. Trong đó, bước đầu tiên để đạt hạnh phúc thực sự là tự tạo ra tiêu chuẩn của riêng bạn, thay vì so sánh bản thân với người khác.

Chấp nhận tính 2 mặt của cuộc sống

Người Phần Lan cho rằng, những ngày u ám là một phần tất yếu của cuộc sống hàng ngày và vui vẻ chấp nhận điều đó. Thái độ dám đón nhận mảng tối của cuộc sống, chấp nhận những cảm xúc tiêu cực như là một lẽ thường của cuộc sống khiến họ nhận biết giá trị của hạnh phúc.

IMF sẽ luôn đồng hành cùng Việt Nam trong quá trình phục hồi sau đại dịch COVID-19 và phát triển IMF sẽ luôn đồng hành cùng Việt Nam trong quá trình phục hồi sau đại dịch COVID-19 và phát triển
Đó là khẳng định của bà Antoinette Sayeh, Phó Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Yên Bái gần nửa nhiệm kỳ nâng cao chỉ số hạnh phúc người dân Yên Bái gần nửa nhiệm kỳ nâng cao chỉ số hạnh phúc người dân
Cuộc sống người dân Yên Bái qua từng năm không chỉ được nâng cao về vật chất, mà đời sống văn hóa, tinh thần cũng phong phú, đa dạng hơn. Đây là cơ sở để Yên Bái tiếp tục đề ra những giải pháp triển khai thực hiện với mục tiêu đến cuối nhiệm kỳ, chỉ số hạnh phúc người dân tăng 15% so với đầu nhiệm kỳ.
In bài viết

Truyền hình