Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng, nhà lãnh đạo Alexander Lukashenko của Belarus phải từ bỏ quyền lực.
Bị Tổng thống Ukraine cáo buộc Bị Tổng thống Ukraine cáo buộc "chia rẽ thế giới', Bộ Ngoại giao Nga phản bác gay gắt
Ông Lukashenko Ông Lukashenko 'bí mật' tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Belarus

Vài ngày sau khi Liên minh châu Âu từ chối công nhận ông Lukashenko là Tổng thống hợp pháp của Belarus, trả lời tuần báo Journal du Dimanche phát hành ngày 27/9, Tổng thống Macron nói: "Rõ ràng là ông ấy phải ra đi. Đây là một cuộc khủng hoảng quyền lực, một quyền lực độc tài không thể giải quyết logic của nền dân chủ và quyền lực này đang dựa vào vũ lực. Rõ ràng là Lukashenko phải ra đi".

0905 tong thong phap noi ong lukashenko phai ra di
Lễ nhập chức mới đây của Tổng thống Belarus Lukashenko đã gây nên làn sóng phản đối ở các nước phương Tây. Nguồn: AFP

Trong khi đó tại Belarus, Bộ Nội vụ nước này ngày 26/9 cho biết, vài chục người đã bị bắt giữ trong các cuộc biểu tình của phụ nữ ở thủ đô Minsk vào cuối tuần này.

Cảnh sát đã tiến hành các vụ bắt giữ có chủ đích tại cuộc tuần hành của phụ nữ, vốn đã trở thành một hoạt động thường thấy ở Minsk vào các ngày thứ Bảy.

Được biết, hôm 23/9, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ mới. Lễ tuyên thệ được diễn ra tại Dinh Độc lập ở thủ đô Minsk (Belarus). Truyền thông phương Tây gọi đây là một sự kiện "bí mật" vì chính quyền Minsk không thông báo trước về việc tổ chức buổi lễ.

Sau lời tuyên thệ, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử trung ương Belarus Lidiya Ermoshina đã trao quyết định chính thức công nhận ông Lukashenko là tổng thống nước này trong nhiệm kỳ 2020-2025.

Tuy nhiên, một số quốc gia châu Âu từ chối công nhận ông Lukashenko là Tổng thống Belarus. Thủ lĩnh phe đối lập Belarus Svetlana Tikhanovskaya cũng không công nhận ông Lukashenko là lãnh đạo hợp pháp.

Người dân Belarus vẫn tiếp tục biểu tình chống chính quyền Người dân Belarus vẫn tiếp tục biểu tình chống chính quyền
Tổng thống Donald Trump Tổng thống Donald Trump 'mơ' tại vị 12 năm, bất chấp Hiến pháp
Mỹ tăng cường lực lượng gần biên giới Nga Mỹ tăng cường lực lượng gần biên giới Nga
In bài viết

Truyền hình