Sau khi Anh, Canada đồng loạt có động thái trừng phạt Belarus, Tổng thống Nga Vladimir Putin lên tiếng khẳng định Nga sẵn sàng sát cánh cùng quốc gia này.
Biểu tình ở Anh khiến hàng loạt tờ báo danh tiếng lâm cảnh điêu đứng Biểu tình ở Anh khiến hàng loạt tờ báo danh tiếng lâm cảnh điêu đứng
Các nước Baltic trừng phạt Tổng thống Belarus và hàng loạt quan chức Các nước Baltic trừng phạt Tổng thống Belarus và hàng loạt quan chức

Theo Reuters, ngày 29/9, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab thông báo London đã phối hợp với chính quyền Canada ban hành các lệnh trừng phạt nhắm vào Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, con trai ông cùng nhiều thành viên chính phủ và lực lượng an ninh nước này.

Những người có tên sẽ bị cấm nhập cảnh vào Anh, Canada và tài sản đang ở những nơi này sẽ bị đóng băng.

Ông Raab khẳng định đây là phản ứng rõ ràng và mạnh mẽ nhất của hai nước đối với những cá nhân được cho là trực tiếp gian lận bầu cử và đàn áp người biểu tình ở Belarus.

2452 nga len tiyng cynh bao sau yyng thai tryng phyt belarus cya anh va canada
Anh, Canada áp đặt trừng phạt đối với Tổng thống Lukashenko và một số quan chức trong chính quyền. Nguồn: AP

Cũng trong ngày 29/9, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc gặp thủ lĩnh phe đối lập Belarus - bà Sviatlana Tsikhanouskaya và cam kết sẽ làm hết sức để thúc đẩy tiến trình chuyển giao quyền lực trong hòa bình và tổ chức các cuộc bầu cử tự do dưới sự giám sát của quốc tế.

Trong bối cảnh này, Tổng thống Nga Vladimir Putin bất ngờ ra tuyên bố khẳng định Belarus hiện đang trong thời kỳ khó khăn và phải đối mặt với “sức ép từ bên ngoài chưa từng có”.

Nhà lãnh đạo này tiếp tục khẳng định Nga sẵn sàng sát cánh cùng Belarus, đồng thời ca ngợi quan hệ hai nước “vượt thời gian và cực kỳ bền vững”.

Được biết, trước đó, ngày 14/9, ông Putin từng cam kết hỗ trợ an ninh cho Belarus và duyệt khoản vay trị giá 1,5 tỉ USD cho nước này.

Tổng thống Belarus bị hàng loạt quốc gia Tổng thống Belarus bị hàng loạt quốc gia "cấm cửa"
Liên minh châu Âu nhất trí trừng phạt các quan chức hàng đầu Belarus Liên minh châu Âu nhất trí trừng phạt các quan chức hàng đầu Belarus
In bài viết

Truyền hình