Hôm 5/9, hàng trăm binh sĩ Mỹ đã bắt đầu đến Lithuania (thành viên NATO), để tập trận gần biên giới với Belarus. Song song với đó, Nga còn tố một đội quân khác của Mỹ sẽ tới Ba Lan trong tương lai gần.
Tổng thống Putin: Quan hệ Nga - Mỹ đang Tổng thống Putin: Quan hệ Nga - Mỹ đang "xuống dốc"
Nga Mỹ sẽ thế nào nếu chiến tranh nổ ra? Nga Mỹ sẽ thế nào nếu chiến tranh nổ ra?

AFP cho biết, hơn một chục xe tăng Abrams của Mỹ đã vượt qua biên giới Lithuania từ “đối tác láng giềng” của NATO là Ba Lan vào chiều 5/9. Lithuania có đường biên giới giáp với Belarus về phía Đông Nam.

my tang cuong luc luong gan bien gioi nga
Mỹ đang tăng cường lực lượng gần biên giới Nga. Ảnh minh họa: Newsweek

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Lithuania cho biết, việc triển khai kéo dài đến tháng 11 là “đã được lên kế hoạch trước và không liên quan đến bất kỳ sự kiện nào trong khu vực”.

Lithuania dẫn đầu về ngoại giao châu Âu đối với Belarus sau khi nhà lãnh đạo kỳ cựu Alexander Lukashenko tái đắc cử trong một cuộc bỏ phiếu ngày 9/8 mà phe đối lập tuyên bố là gian lận.

Lithuania ủng hộ nhà lãnh đạo đối lập Svetlana Tikhanovskaya, người đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu, và đã đưa Tổng thống Lukashenko vào danh sách đen cùng với các nước láng giềng Baltic là Estonia và Latvia.

Tổng thống Lukashenko cáo buộc liên minh quốc phòng NATO đang xây dựng lực lượng ở Ba Lan và Lithuania dọc theo biên giới phía tây của Belarus.

Ba Lan, Lithuania và NATO khẳng định những cáo buộc này là vô căn cứ.

Đây không phải là lần đầu tiên Mỹ cử một tiểu đoàn quân tới Lithuania. Trong chuyến thăm tới Vilnius (thủ đô Lithuania) vào tháng 7, người đứng đầu Lục quân Mỹ Ryan McCarthy cho biết Mỹ sẽ tiếp tục triển khai hàng trăm binh sĩ cho các cuộc tập trận ở Lithuania.

my tang cuong luc luong gan bien gioi nga
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Ảnh: TASS

Chưa hết, theo TASS dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm 5/9 khẳng định rằng NATO có kế hoạch triển khai một đội quân khác của Mỹ tới Ba Lan trong tương lai gần.

Theo ông Shoigu, nhân lực của Bộ Tư lệnh Đồng minh NATO triển khai đến Đông Âu đã vượt qua con số 10.000 quân. “Trong tương lai gần, các đơn vị khác của Mỹ sẽ được lên kế hoạch tái triển khai tới Ba Lan. Với lý do là cần ‘kiềm chế chiến lược’ Nga, Mỹ và các thành viên ngoài khu vực khác của liên minh đang tăng cường sự hiện diện quân sự ở Đông Âu.”

Ông nói rằng việc xây dựng quân đội gần biên giới Nga diễn ra bất chấp NATO cam kết không triển khai “lực lượng quân sự đáng kể” gần đường ranh giới đã được quy định trong Đạo luật thành lập NATO-Nga năm 1997.

“Các cuộc tập trận của Bộ Chỉ huy Đồng minh gần biên giới Nga gần như tăng gấp đôi so với năm 2014. Họ đang có kịch bản thành lập các nhóm lớn ở sườn phía đông NATO”, Bộ trưởng Quốc phòng Nga nói thêm.

Ba năm trước, NATO đã triển khai luân chuyển quân thường trực tới Ba Lan và các nước Baltic để đề phòng Nga ở sườn phía đông, một khu vực trước đây thuộc quyền kiểm soát của Moscow và bị ảnh hưởng bởi sự sáp nhập lãnh thổ năm 2014 từ Ukraine.

Vì sao 8 tiêm kích Nga bất ngờ chặn B-52 Mỹ trên biển Đen? Vì sao 8 tiêm kích Nga bất ngờ chặn B-52 Mỹ trên biển Đen?

Lực lượng Nga đã triển khai 8 tiêm kích Su-27, Su-30 để áp sát theo dõi 3 oanh tạc cơ B-52 Mỹ hoạt động gần ...

Tình báo Mỹ Tình báo Mỹ "mật phục" đánh cắp bí mật tên lửa chống hạm siêu thanh của Nga

Mỹ và các thành viên NATO không chỉ tìm kiếm dữ liệu khách quan về khả năng của tên lửa siêu thanh Nga, mà còn ...

"Vũ khí bí mật nào" khiến Putin có thể đường hoàng can thiệp vào cuộc khủng hoảng Belarus?

Nguyên thủ quốc gia Nga cho biết, ông đã làm điều này theo đề nghị ​​của Tổng thống đương nhiệm hợp Hiến của Belarus là ...

In bài viết

Truyền hình