Nhiều đơn vị truyền thông quốc tế như Reuters, New York Times, NPR, BBC, Guardian... có bài viết về nỗ lực cứu chữa bệnh nhân 91 của Việt Nam, trong đó nhấn mạnh việc nhiều người dân Việt Nam tình nguyện hiến phổi cho ca bệnh mang quốc tịch Anh này.
bao quoc te nhieu nguoi viet muon hien phoi cho benh nhan 91 nguoi nuoc ngoai Hai người Việt Nam đăng ký hiến phổi cho bệnh nhân 91
bao quoc te nhieu nguoi viet muon hien phoi cho benh nhan 91 nguoi nuoc ngoai Bệnh nhân 91- phi công người Anh được chỉ định ghép phổi

Hãng tin Reuters viết về bệnh nhân 91: "Nam phi công là bệnh nhân (COVID-19) nặng nhất của Việt Nam, đang được chính phủ Việt Nam điều trị miễn phí".

Nhấn mạnh rằng Việt Nam "không tiếc bất cứ gì để giữ lại mạng sống cho người đàn ông 43 tuổi", Reuters cho biết trường hợp này đã thu hút sự chú ý ở Việt Nam - nơi chính phủ nhận được sự ủng hộ rộng rãi của người dân trong chiến dịch ngăn chặn dịch bệnh.

Reuters cũng cập nhật số người mong muốn hiến phổi cho bệnh nhân 91, dẫn trường hợp một cựu chiến binh 70 tuổi tình nguyện cho phổi. Tuy nhiên, trường hợp này đã bị các bác sĩ từ chối vì lý do y tế - hãng tin cho hay.

Ca ngợi Việt Nam là "điểm sáng" trong công tác chống dịch COVID-19, Đài phát thanh quốc gia Mỹ (NPR) cũng đề cập việc người dân Việt Nam tình nguyện hiến phổi cho bệnh nhân người Anh.

NPR dẫn lời Phó giám đốc Trung tâm ghép tạng, cho biết rất cảm động trước thiện ý của công chúng, trong đó có cựu binh 70 tuổi, nhưng đành từ chối theo quy định y tế.

"Các bác sĩ tại TP.HCM đang rất cố gắng để cứu bệnh nhân phi công nặng... Hầu hết bệnh nhân khác đã khỏi bệnh", đài này đưa tin.

bao quoc te nhieu nguoi viet muon hien phoi cho benh nhan 91 nguoi nuoc ngoai
Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân mắc COVID-19 tại một bệnh viện ở Anh (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tờ Guardian (Anh) thì đánh giá cao công tác chống dịch của Việt Nam và cập nhật chi tiết diễn biến về quá trình Việt Nam điều trị cho bệnh nhân phi công người Anh.

"Việt Nam có 96 triệu dân, chung biên giới với Trung Quốc, nhưng cho đến nay chỉ ghi nhận 288 ca nhiễm COVID-19 và không có trường hợp tử vong, một phần nhờ các chiến dịch sàng lọc xét nghiệm ráo riết để cách ly kịp thời, nhắn tin khuyến cáo cho người dân và các phản ứng nhạy bén trước diễn biến dịch", bài viết ngày 15/5 của Guardian cho hay.

Cùng chia sẻ sự quan tâm tới việc điều trị cho bệnh nhân 91 của Việt Nam, báo New York Times (Mỹ) đưa tin: "Các bác sĩ tại Việt Nam đang hy vọng ca ghép phổi có thể cứu sống phi công người Anh, để anh này không trở thành ca tử vong đầu tiên tại quốc gia Đông Nam Á này".

Một số tờ báo khác như Channel News Asia (Singapore) hay BBC thì tiếp tục đăng tải các bài viết đánh giá rất cao nỗ lực của Việt Nam trong việc ngăn chặn dịch bệnh.

"Ngay cả những người nước ngoài thường hoài nghi nay cũng ca ngợi những nỗ lực của quốc gia này. Họ bày tỏ lòng biết ơn vì đang sống ở Hà Nội hoặc TP HCM chứ không phải ở quê hương họ", bài xã luận trên Channel News Asia nhấn mạnh.

bao quoc te nhieu nguoi viet muon hien phoi cho benh nhan 91 nguoi nuoc ngoai Báo Mỹ: Không cần công nghệ cao siêu hay biện pháp mới, Việt Nam vẫn đẩy lùi COVID-19

Tạp chí Vox (Mỹ) vừa có bài viết ca ngợi thành công của Việt Nam trong công tác đối phó đại dịch COVID-19, mà theo ...

bao quoc te nhieu nguoi viet muon hien phoi cho benh nhan 91 nguoi nuoc ngoai Báo Mỹ: Chiến dịch thông minh giúp Việt Nam chặn đứng COVID-19

Dẫn lời các chuyên gia, tờ Washington Post (Mỹ) cho rằng Việt Nam đã vận dụng rất thông minh 3 chiến thuật là đo thân ...

bao quoc te nhieu nguoi viet muon hien phoi cho benh nhan 91 nguoi nuoc ngoai Báo chí Nga ca ngợi thành công của của Việt Nam trong cuộc chiến chống COVID-19

Báo “Luận chứng và sự kiện” của Nga hôm 30/4 đã đăng tải bài phân tích với nhan đề “Nguyên nhân Việt Nam có thể xử lý ...

In bài viết

Truyền hình