Tạp chí Vox (Mỹ) vừa có bài viết ca ngợi thành công của Việt Nam trong công tác đối phó đại dịch COVID-19, mà theo tờ báo này, không cần sử dụng công nghệ cao siêu hay những biện pháp mới.
bao my khong can cong nghe cao sieu hay bien phap moi viet nam van day lui covid 19 Báo Mỹ: Chiến dịch thông minh giúp Việt Nam chặn đứng COVID-19
Truyền thông quốc tế: Việt Nam chống dịch COVID-19 thành công "đáng ngạc nhiên"

Tạp chí Vox (Mỹ) ngày 5/5 đăng tải bài viết về các câu chuyện thành công trong việc đẩy lùi đại dịch COVID-19. Cùng với Slovenia, Jordan và Iceland, Việt Nam được tạp chí Mỹ ca ngợi khi đã "đẩy đường cong dịch bệnh đi xuống".

Theo Vox, Việt Nam tưởng chừng là một quốc gia dễ bị dịch bệnh tác động khi có các nguồn lực tài chính eo hẹp và lại nằm sát vách Trung Quốc - nơi virus corona chủng mới bùng phát đầu tiên.

Tuy nhiên, chính phủ Việt Nam đã hành động mạnh mẽ từ sớm, trước cả khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về y tế. Nhờ đó, đến lúc này, Việt Nam vẫn chưa có trường hợp tử vong vì COVID-19.

Tạp chí Mỹ cho rằng Việt Nam đã đạt được thành công vô cùng ấn tượng trong cuộc chiến chống COVID-19 nhờ thực hiện 3 biện pháp chủ chốt: Xét nghiệm nhiều, truy dấu nhiều và cách ly nhiều.

"Việt Nam không sử dụng những công nghệ cao siêu hay các biện pháp mới, mà chỉ đơn giản làm những điều bình thường một cách cực tốt" - bài viết trên Vox nhấn mạnh.

bao my khong can cong nghe cao sieu hay bien phap moi viet nam van day lui covid 19
Nhân viên y tế của CDC Hà Nội tiến hành lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 (Ảnh: TTXVN)

Cụ thể, Việt Nam bắt đầu triển khai xét nghiệm gần như ngay lập tức sau khi xác nhận hồi tháng 1 rằng 3 người trở về từ Vũ Hán (Trung Quốc) nhiễm bệnh. Từ đó đến nay, Việt Nam đã xét nghiệm cho gần 300.000 người. Con số này tuy nhỏ so với hàng triệu xét nghiệm được thực hiện ở Mỹ, nhưng lại rất cao nếu tính theo đầu ca dương tính.

Không những thế, lực lượng chức năng còn tổ chức xét nghiệm đại trà ở vùng dịch và những khu vực có nguy cơ cao, như các chợ đầu mối ở Hà Nội. Đây là cách làm thực sự hiệu quả trong việc khoanh vùng ổ dịch.

Chính phủ cũng sớm dừng các chuyến bay từ những nước có dịch. Người nhập cảnh phải qua kiểm tra nhiệt độ và khai báo tình trạng sức khỏe, nếu nói dối sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự. Điều này đã hạn chế được sự lây nhiễm.

Theo Vox, người bệnh sẽ được cách ly 14 ngày nhưng không phải đóng góp chi phí. Họ cũng không được phép cách ly tại nhà vì các nhà chức trách lo ngại mầm bệnh sẽ truyền cho các thành viên trong gia đình.

Mặt khác, người dân cũng thực hiện nghiêm túc những khuyến cáo, yêu cầu từ phía giới chức y tế, ví dụ như giãn cách xã hội và đeo khẩu trang, càng giúp cho các biện pháp chống dịch được triển khai dễ dàng và hiệu quả.

Từ tuần này, học sinh Việt Nam bắt đầu trở lại trường. Kinh tế cũng đang trên đà mở cửa lại hoàn toàn. Điều đó chứng tỏ mức độ thành công ở Việt Nam nhờ hành động sớm và quyết liệt trong chiến dịch chống COVID-19, tờ Vox nhận định.

Báo quốc tế: Việt Nam là "bài học" về chiến thắng dịch COVID-19

Bài viết trên trang East Asia Forum (Diễn đàn Đông Á) khẳng định Việt Nam đã chiến thắng đại dịch COVID-19 nhờ phản ứng sớm, ...

bao my khong can cong nghe cao sieu hay bien phap moi viet nam van day lui covid 19 Báo Pháp: Chiến lược chống dịch đúng đắn giúp Việt Nam đạt kết quả phi thường

Hai tờ báo lớn của Pháp là Le Monde và Le Figaro đều có chung nhận định: Công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Việt ...

bao my khong can cong nghe cao sieu hay bien phap moi viet nam van day lui covid 19 Truyền thông Mỹ: Việt Nam đối phó COVID-19 chủ động và minh bạch

Truyền thông Mỹ đánh giá công tác đối phó với dịch COVID-19 của Việt Nam được thực hiện một cách chủ động, nhanh chóng, hiệu ...

In bài viết

Truyền hình