Theo lãnh đạo Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, có 2 người Việt Nam muốn hiến tặng phổi để ghép cho bệnh nhân 91 (BN91, nam phi công người Anh mắc COVID-19).
hai nguoi viet nam dang ky hien phoi cho benh nhan 91 Bệnh nhân 91- phi công người Anh được chỉ định ghép phổi
hai nguoi viet nam dang ky hien phoi cho benh nhan 91 Bệnh nhân 91 vẫn còn hy vọng cứu chữa, phổi chưa bị hỏng hoàn toàn

Ông Vũ Hoàng Phúc - Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người chiều 13/5 cho biết, có 2 người Việt Nam muốn hiến tặng phổi để ghép cho bệnh nhân 91 (BN91) là phi công người Anh mắc COVID-19, theo VTC News.

Trường hợp đầu tiên muốn hiến tặng phổi là một người phụ nữ ngoài 40 tuổi, tình trạng khỏe mạnh, đã có gia đình và không quen biết gì với phi công người Anh.

Tuy vậy, qua các phương tiện truyền thông đại chúng, chị biết tình trạng bệnh của BN91 nên muốn hiến một phần cơ thể mình với ước nguyện lan tỏa tình thương tới những hoàn cảnh khác.

Trường hợp thứ 2 là cựu chiến binh ngoài 70 tuổi ở Đắk Nông. Ông cho biết được thông tin rằng tình trạng BN91 rất nguy kịch, nếu không được ghép phổi thì người này sẽ khó qua khỏi.

Với nghĩa cử cao đẹp, ông xin số của Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người từ Hội Chữ thập đỏ để đăng ký hiến phổi cho người bệnh.

hai nguoi viet nam dang ky hien phoi cho benh nhan 91
Bác sĩ thăm khám bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương hôm 24/3. Ảnh: Ngọc Thành/VnExpress)

Ông đã 2 lần gọi điện đến trung tâm để đăng ký hiến 1 phần phổi nhưng theo quy định không được phép nhận tạng từ người ngoài 70 tuổi. Khi biết tin này, ông có vẻ buồn - Phó Giám đốc Vũ Hoàng Phúc cho hay.

Ngoài ra, theo ông Phúc, còn có một trường hợp khác đăng ký hiến phổi cho BN91. Người cho đã chết não, nhóm máu O. Do có yếu tố về nhiễm trùng, nên phổi người này bị hỏng, không thể ghép cho phi công người Anh.

BN91 hiện đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM trong tình trạng nguy kịch. Bệnh nhân bị rối loạn đông máu, mắc hội chứng "cơn bão cytokine" - hệ miễn dịch phản ứng thái quá, giải phóng nhiều cytokine chống lại cơ thể thay vì bảo vệ.

Ngoài ra, bệnh nhân còn kháng toàn bộ các loại thuốc chống rối loạn đông máu đang được dùng trong nước. Bộ Y tế phải đặt mua thuốc hiếm từ nước ngoài để điều trị.

Hiện, cả 2 phổi của BN91 đều bị đông đặc. Người bệnh đang tiếp tục phải thở máy, lọc máu. Hiện tại, BN91 đang hoàn toàn phụ thuộc vào ECMO (tim phổi nhân tạo), tiên lượng rất xấu. Đây cũng là bệnh nhân COVID-19 nặng nhất hiện nay.

hai nguoi viet nam dang ky hien phoi cho benh nhan 91 Dịch COVID-19: Bệnh nhân 278 tổn thương phổi nặng hơn nhưng vẫn tỉnh táo

Tính đến ngày 13/5, bệnh nhân COVID-19 số 278 vẫn tỉnh táo song tổn thương phổi đã nặng hơn. Hiện, bệnh nhân đang được điều ...

hai nguoi viet nam dang ky hien phoi cho benh nhan 91 Bệnh nhân 278 bị viêm phổi, suy hô hấp

Bệnh nhân 278, từ Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) về, xuất hiện tình trạng viêm phổi và suy hô hấp, chuyển đến Bệnh ...

hai nguoi viet nam dang ky hien phoi cho benh nhan 91 Bệnh nhân 91 vẫn trong tình trạng nguy kịch, chưa thể ghép phổi ngay

Hôm nay 10/5, các chuyên gia y tế đầu ngành hội chẩn liên viện đánh giá khả năng ghép phổi cho "bệnh nhân 91". Đây ...

In bài viết

Truyền hình