“Thợ săn đêm” không phải là một trực thăng bình thường mà là một chiếc trực thăng tấn công siêu mạnh của quân đội Nga.
UAV của Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn hạ khi cố gắng tấn công căn cứ Nga UAV của Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn hạ khi cố gắng tấn công căn cứ Nga
Nga lo ngại NATO lợi dụng tập trận để đưa quân tới Ukraine Nga lo ngại NATO lợi dụng tập trận để đưa quân tới Ukraine

Nhà phân tích quân sự Mỹ cho rằng, siêu trực thăng Mi-28NM (còn được mệnh danh là “Thợ săn đêm”) sẽ được Nga sử dụng để tấn công các mục tiêu của NATO trong trường hợp xảy ra xung đột.

Nhà phân tích Mỹ Michael Peck cho biết trong cuộc phỏng vấn với tạp chí nổi tiếng The National Interest của Mỹ, rằng trực thăng này là phiên bản cải tiến tiên tiến nhất của Mi-28, được trang bị các thiết bị điện tử hiện đại và nhiều cảm biến khác nhau. Nhờ các hệ thống này, trực thăng có khả năng thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu ngay cả vào ban đêm, có thế tấn công xe bọc thép, phá hủy các mục tiêu trên không tốc độ thấp, trinh sát.

Báo Mỹ tin chắc rằng Nga có thể dùng “thợ săn đêm” tấn công NATO
Trực thăng tấn công Mi-28NM mới của Nga. Nguồn: Internet

Điểm đặc biệt của loại trực thăng này là cabin của nó được bảo vệ bằng lớp giáp, trong đó có cả kính cường lực phía trước có khả năng chịu được đạn cỡ 12,7 mm. Vách ngăn bọc giáp giữa các thành viên phi hành đoàn có khả năng hạn chế sát thương liên tiếp cho cả 2 phi công. Vách ngăn này có thể chịu được tác động của đạn cỡ 20 mm.

Đây là lần đầu tiên trên trực thăng Mi-28 có vách ngăn giữa 2 phi công chính và phi công phụ. Hệ thống thoát hiểm khẩn cấp của phi công chính và phi công phụ có thể kích hoạt riêng biệt.

Bên cạnh đó, Mi-28NM có khả năng hoạt động rất tốt trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt, có khả năng bay ở cả chế độ có người lái và tự động. Trực thăng tấn công mới còn được trang bị trạm radar N025E mạnh mẽ. Ăng ten của radar có một bộ phận đặc biệt hình quả bóng, nằm phía trên cánh quạt, nhờ có thiết bị này, Mi-28NM có thể theo dõi tình hình xung quanh nó, cũng như tạo ra một bức ảnh radar toàn khu vực.

Nhờ có loại radar này, trực thăng Mi-28NM rất phù hợp cho các cuộc phục kích và tấn công bất ngờ kẻ thù.

Ngoài ra, trực thăng còn có khả năng kết nối mạng, nhờ đó phi hành đoàn có thể nhận được thông tin về mục tiêu từ các đơn vị trinh sát sử dụng thiết bị điện tử tiên tiến. Điều này làm tăng đáng kể mức độ tương tác giữa phi công và lực lượng mặt đất, làm tăng hiệu quả hoạt động của Mi-28NM trên chiến trường.

Tàu ngầm hạt nhân đặc biệt của Nga khiến Mỹ và NATO  “đứng ngồi không yên” Tàu ngầm hạt nhân đặc biệt của Nga khiến Mỹ và NATO “đứng ngồi không yên”
Mỹ điều máy bay ném bom áp sát lãnh thổ, Nga cảnh báo đanh thép Mỹ điều máy bay ném bom áp sát lãnh thổ, Nga cảnh báo đanh thép
In bài viết

Truyền hình