Thông báo từ Công ty Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Thổ Nhĩ Kỳ (TAI) cho biết, hiện nay quá trình sản xuất và thử nghiệm những chiếc trực thăng T129 ATAK đầu tiên cho khách hàng Philippines đã hoàn tất.
Thổ Nhĩ Kỳ 'săn' khí đốt ngoài hợp đồng của Gazprom Thổ Nhĩ Kỳ 'săn' khí đốt ngoài hợp đồng của Gazprom
Hoa Kỳ bồi hoàn tổn thất từ thương vụ 'hụt' F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ Hoa Kỳ bồi hoàn tổn thất từ thương vụ 'hụt' F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ
Mỹ không thể cản T129 Thổ Nhĩ Kỳ
Trực thăng tấn công T129 ATAK. Nguồn: Internet

Theo Công ty Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Thổ Nhĩ Kỳ (TAI), Philippines sẽ nhận được những chiếc trực thăng tấn công T129 ATAK đầu tiên trong tháng 12 tới đây.

Trung tướng Allen Trio Paredes - Chỉ huy Không Quân Philippines (PAF) cũng xác nhận thông tin này và cho hay: "Nhà thầu TAI đã cam kết thực hiện việc chuyển giao trực thăng đúng thời gian, hiện mọi việc đã sẵn sàng".

Được biết, Philippines đã ký hợp đồng với Công ty TAI trị giá khoảng 280 triệu USD mua 6 chiếc trực thăng tấn công T129 ATAK từ năm 2018. Theo kế hoạch ban đầu, những chiếc trực thăng này sẽ được trang bị hệ thống động cơ turbo LHTEC T800-4A do liên doanh giữa công ty Mỹ Honeywell và công ty Rolls-Royce của Anh sản xuất.

Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau nên Hoa Kỳ và Anh đã ngừng chuyển giao loại động cơ này cho TAI để trừng phạt Ankara.

Khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã có cách xuất khẩu T129 ATAK mà không cần dùng đến động cơ của Hoa Kỳ và Anh. Cứu cánh của T129 chính là động cơ Ukraine. Tuy nhiên, TAI không tiết lộ có số lượng động cơ nằm trong hợp đồng được 2 bên ký kết.

Trực thăng mới của Tổng thống Biden bị đình chỉ bay sau thử nghiệm thất bại từ Lầu Năm Góc Trực thăng mới của Tổng thống Biden bị đình chỉ bay sau thử nghiệm thất bại từ Lầu Năm Góc
Tổng thống Joe Biden rời bệnh viện bằng trực thăng sau đợt kiểm tra sức khỏe Tổng thống Joe Biden rời bệnh viện bằng trực thăng sau đợt kiểm tra sức khỏe
In bài viết

Truyền hình