Theo Tổng thống Putin, việc khai thác các hoạt động quân sự trên lãnh thổ có biên giới trực tiếp với chúng tôi đã tạo ra những vấn đề an ninh đáng kể cho Moscow.
Mỹ và Ukraine sẽ tập trận thường niên trên Biển Đen Mỹ và Ukraine sẽ tập trận thường niên trên Biển Đen
Nga lên tiếng chỉ trích NATO liên quan đến tình hình Ukraine Nga lên tiếng chỉ trích NATO liên quan đến tình hình Ukraine

Trong phiên hỏi đáp trực tiếp ngày 30/6, Tổng thống Putin bày tỏ lo ngại về việc NATO khai thác các hoạt động quân sự ở Ukraine và cho rằng việc này gây ra những vấn đề an ninh đáng kể cho Moscow.

"Có một vấn đề cơ bản khác mà tôi lo ngại, đó là việc khai thác các hoạt động quân sự ở lãnh thổ Ukraine. Theo Hiến pháp Ukraine, không thể có bất kỳ căn cứ quân sự nước ngoài nào mà chỉ có các trung tâm huấn luyện hoặc các cơ sở khác được thành lập ở đây. Việc khai thác các hoạt động quân sự trên lãnh thổ có biên giới trực tiếp với chúng tôi đã tạo ra những vấn đề an ninh đáng kể cho chúng tôi", Tổng thống Putin nhận định.

Nga lo ngại NATO lợi dụng tập trận để đưa quân tới Ukraine
Tổng thống Putin. Ảnh: Tass

Được biết, Mỹ và Ukraine đã tiến hành tổ chức tập trận trên quy mô lớn với sự tham gia của hơn 30 quốc gia ở Biển Đen và phía nam Ukraine bất chấp lời kêu gọi hủy các cuộc tập trận từ phía Nga.

Cuộc tập trận Sea Breeze 2021 bắt đầu hôm 28/6 kéo dài 2 tuần này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa NATO và Moscow leo thang sau khi tuần trước Nga cho biết nước này đã bắn cảnh báo và thả bom trên đường di chuyển của một tàu chiến Anh để buộc tàu này phải rời khỏi khu vực Biển Đen ngoài khơi Bán đảo Crimea.

Không chỉ “sứt mẻ” trong quan hệ với các nước thành viên NATO, quan hệ giữa Nga với Ukraine cũng gặp nhiều sóng gió sau những tranh cãi xung quanh việc Moscow sáp nhập Crimea và vai trò của Nga trong cuộc khủng hoảng miền Đông Ukraine. Căng thẳng giữa hai nước láng giềng đã leo thang tới đỉnh điểm vào đầu năm 2021, khi Nga triển khai một lực lượng lớn binh sỹ tới khu vực biên giới với Ukraine.

Nga không rút hoàn toàn quân khỏi biên giới Ukraine Nga không rút hoàn toàn quân khỏi biên giới Ukraine
Nga sẽ đưa các thành viên NATO vào danh sách Nga sẽ đưa các thành viên NATO vào danh sách "không thân thiện"
In bài viết

Truyền hình