Căng thẳng Mỹ-Iran tiếp tục bùng lên sau khi một máy bay không người lái của Iran vừa bị Mỹ bắn rơi. Phía Mỹ cho rằng đó là hành động tự vệ...
Cứu giúp tàu chở dầu gặp sự cố, Iran bị vu oan "bắt giữ"? Tổng thống Iran: Sẵn sàng đàm phán với Mỹ ngay bây giờ, bất kỳ nơi nào, nếu... Anh sẽ thả tàu chở dầu Iran nếu được bảo đảm nó không đến Syria
ban ha may bay iran my giai thich la hanh dong tu ve
Tàu đổ bộ USS Boxer của hải quân Mỹ. Ảnh: Navy Times.

Giải thích về hành động của phía Mỹ, Tổng thống Donald Trump lên tiếng cáo buộc Iran "có hành động khiêu khích, thù địch" khi bay cách tàu chiến USS Boxer chỉ hơn 90 m, phớt lờ mọi cảnh báo, buộc tàu Mỹ phải đáp trả để tự vệ.

"Mỹ có quyền bảo vệ nhân sự, cơ sở và lợi ích của chúng tôi. Chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia lên án những nỗ lực của Iran trong việc phá vỡ tự do hàng hải và thương mại toàn cầu", ông Trump khẳng định.

Trong khi đó, Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman hôm 18/7 tuyên bố: "Một máy bay không người lái của Iran đã tiếp cận tàu đổ bộ USS Boxer ở phạm vi nguy hiểm vào khoảng 10h sáng nay tại vùng biển quốc tế khi tàu đang tiến vào vịnh Ba Tư. Tàu đã hành động tự vệ chống lại máy bay không người lái để bảo đảm an toàn cho tàu và hạm đội".

Phản ứng về thông báo của Mỹ, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nói ông "không có thông tin gì về việc mất một máy bay không người lái".

Ngoại trưởng Iran từng cáo buộc Mỹ gia tăng căng thẳng, khi phát biểu: "Mỹ đã đẩy chính mình và cả thế giới tới bờ vực thẳm, nhấn mạnh chính quyền Tổng thống Trump đang cố gắng làm người dân Iran trở nên đói khát, và làm cạn kiệt ngân sách Iran thông qua cấm vận kinh tế.

Nếu được xác nhận, vụ bắn rơi máy bay sẽ đánh dấu leo thang căng thẳng mới nhất giữa Mỹ và Iran kể từ đầu tháng 5, sau khi Washington cáo buộc Tehran đe dọa các lực lượng và lợi ích của Mỹ tại Iraq, Vùng Vịnh. Mỹ đã triển khai nhóm tàu sân bay, 4 máy bay ném bom tầm xa và hệ thống tên lửa phòng không Patriot trong khu vực.

ban ha may bay iran my giai thich la hanh dong tu ve Iran khởi động làm giàu uranium, thách thức Mỹ

Iran khởi động chương trình làm giàu uranium của mình và tuyên bố sẽ không đàm phán về hạt nhân mới để có lợi hơn ...

ban ha may bay iran my giai thich la hanh dong tu ve Hé lộ tên lửa Hordad-15 của Iran từng bắn hạ máy bay Mỹ

Giữa bờ vực chiến tranh với Mỹ, Iran liên tục phô diễn sức mạnh của hệ thống phòng thủ tên lửa thế hệ mới Hordad-15. Đây ...

ban ha may bay iran my giai thich la hanh dong tu ve Mỹ áp thêm lệnh trừng phạt, cô lập Iran

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đưa ra lời cảnh cáo Mỹ sẽ áp thêm lệnh trừng phạt đối với Iran sau khi nước này tuyên ...

In bài viết

Truyền hình