Giữa bờ vực chiến tranh với Mỹ, Iran liên tục phô diễn sức mạnh của hệ thống phòng thủ tên lửa thế hệ mới Hordad-15. Đây được cho là loại tên lửa đã bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ gần đây.
Video: Hệ thống phòng không Syria bắn hạ tên lửa từ Israel Hệ thống phòng không mới của Iran bắn hạ 6 mục tiêu tàng hình cùng lúc Thành lập Chi hội Hữu nghị Việt - Nga Quân chủng Phòng không - Không quân

vai tro then chot cua he thong phong khong moi hordad 15 doi voi su an toan cua iran
Các tổ hợp tên lửa phòng không Hordad-15. Ảnh: topwar.ru

Iran từ lâu đã thể hiện khả năng tạo ra các hệ thống phòng không đầy triển vọng và thường xuyên cho thấy những minh chứng về điều này. Đầu tháng 6 vừa qua quốc gia này đã hoàn thành việc phát triển, thử nghiệm, cũng như áp dụng hệ thống phòng không Hordad-15 do họ tự sản xuất. Các hệ thống phòng không Hordad đầu tiên của công nghệ mới đã được bàn giao cho các lực lượng vũ trang. Những vũ khí được chuyển giao tiếp theo sẽ phải đảm bảo tăng cường sức mạnh phòng không.

vai tro then chot cua he thong phong khong moi hordad 15 doi voi su an toan cua iran
Ảnh: topwar.ru

Hệ thống tên lửa phòng không mới của Iran "Hordad-15" lần đầu tiên được ra mắt vào ngày 9/6 tại một buổi lễ long trọng với sự tham gia của chỉ huy lực lượng vũ trang. Lãnh đạo của cơ quan quân sự giới thiệu về mô hình mới, trình bày bản sao đầu tiên của tổ hợp, đồng thời tiết lộ các đặc điểm kỹ, chiến thuật chính.

Hệ thống phòng không Hordad -15 được đề xuất cho việc tổ chức phòng không ở các khu vực quan trọng. Các bộ phận tự hành của tổ hợp cần nhanh chóng đi đến vị trí được chỉ định và triển khai chiến đấu trong vòng 5 phút. Sau đó, hệ thống phòng không sẽ theo dõi và tìm kiếm mục tiêu để tiêu diệt. Hordad-15 được giao nhiệm vụ chống lại các mục tiêu khí động học thuộc nhiều loại khác nhau.

Tiêu diệt mục tiêu từ khoảng cách 120 km

vai tro then chot cua he thong phong khong moi hordad 15 doi voi su an toan cua iran
Tên lửa Sayad-2. Ảnh: topwar.ru

Các bộ phận của hệ thống tên lửa phòng không Hordad-15 được gắn trên khung gầm ba trục do Iran sản xuất, cho phép vận chuyển thiết bị một cách nhanh chóng dọc theo các con đường và đơn giản hóa hoạt động.

Các nhiệm vụ phát hiện mục tiêu được giao cho radar Navid với dải ăng ten theo pha. Phạm vi phát hiện tối đa các mục tiêu trên không của hệ thống radar này là 150 km và tổ hợp có thể tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách lên tới 120 km.

Khi phải đối mặt với các mục tiêu tàng hình, phạm vi chiến đấu của tổ hợp sẽ giảm xuống: phát hiện mục tiêu trong phạm vi 85 km và tiêu diệt chúng ở khoảng cách 45 km. Hordad-15 có thể phát hiện mục tiêu ở độ cao lên tới 27 km. Radar Navid cũng có thể phát hiện ra những tên lửa dẫn đường. Nó đảm bảo khả năng tấn công sáu mục tiêu cùng lúc.

Bệ phóng tự hành của Hordad-15 được trang bị một thiết bị quay nâng với thiết kế đảm bảo cho việc triển khai bốn phương tiện vận chuyển cùng tên lửa.

Một thành phần quan trọng của hệ thống phòng không Hordad-15 là tên lửa Sayad-3. Tên lửa này được ra mắt lần đầu tiên vào khoảng hai năm trước. Đây là sự phát triển của dòng tên lửa Sayad-2, được đặc trưng bởi tầm bắn xa. Sự gia tăng hiệu suất bay đạt được bằng cách tăng kích thước và lắp đặt động cơ nhiên liệu rắn. Đối với Sayad-3, tốc độ tối đa được thông báo ở mức M = 4,5 ... 5, phạm vi hoạt động khoảng 120 km và độ cao tiêu diệt mục tiêu là 28-30 km.

Hệ thống "Hordad-15" được tạo ra bằng cách kết hợp các thiết bị đã được chế tạo từ các dự án khác. Tuy nhiên, các thiết bị này cũng đủ để đáp ứng nhu cầu chế tạo một hệ thống phòng không mới của Iran. Theo các tuyên bố chính thức của Iran, hệ thống phòng không mới đã cho thấy hiệu suất cao và sẽ có tác động tích cực trong các nhiệm vụ phòng không của Tehran.

Bắn hạ máy bay Mỹ

Vào đầu tháng 6, Bộ Quốc phòng Iran tuyên bố áp dụng hệ thống tên lửa phòng không Hordad-15 vào phục vụ trong quân đội, đồng thời đưa ra thông tin chi tiết về việc vũ trang và sản xuất hàng loạt cac hệ thống này.

Theo các dữ liệu đã cung cấp, tại thời điểm đó, hệ thống phòng không Hordad-15 cho đến nay mới chỉ thực hiện việc phóng tên lửa như một phần của các bài kiểm tra hoặc trong các cuộc tập trận.

Vào ngày 20/6, quân đội Iran đã đánh chặn thành công máy bay không người lái RQ-4 BAM-D của Mỹ trên eo biển Hormuz. Cuộc tấn công được thực hiện bởi hệ thống tên lửa phòng không Hordad-3 của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo. Tổ hợp đã bắn trúng mục tiêu bằng tên lửa Sayad-3. Đó là lần đầu tiên tổ hợp phòng không Hordad-3 và tên lửa Sayad-3 bắn trúng mục tiêu trong thực chiến.

vai tro then chot cua he thong phong khong moi hordad 15 doi voi su an toan cua iran
Ảnh các mảnh vỡ của UAV do Iran công bố. Ảnh: Tasnim, IRIB

Vụ việc với máy bay không người lái Mỹ đã cho thấy tiềm năng đáng kể của hệ thống tên lửa phòng không Iran.

Công cụ chính trị-quân sự

Trong những thập kỷ gần đây, Iran tìm cách cải thiện khả năng phòng không thông qua việc phát triển các hệ thống phòng không thuộc nhiều lớp khác nhau.

Tổ hợp mới nhất "Hordad-15" là bước đi tiếp theo trong kế hoạch phát triển này, có khả năng củng cố sức mạnh phòng không theo nhiều hướng và tăng cường sự an toàn cho các đối tượng chiến lược quan trọng.

Các đặc điểm hiệu suất đã nêu cho thấy hệ thống phòng không Hordad-15 với tên lửa Sayad-3 và Bavar-373 là một phương tiện bảo vệ khá thành công và hiệu quả trước các cuộc không kích. Nó có thể nhanh chóng tiến đến vị trí cần thiết và sẵn sàng cho việc triển khai. Sau đó, hệ thống có thể theo dõi tình hình trong bán kính 150 km và tấn công các mục tiêu ở phạm vi lên tới 120 km. Đây là những thông số tuyệt vời cho một hệ thống phòng không.

vai tro then chot cua he thong phong khong moi hordad 15 doi voi su an toan cua iran
Hai loại tên lửa Sayad-3 và Bavar-373 được sử dụng trên hệ thống

Nhờ những cải tiến kỹ thuật, Hordad-15 có khả năng chống lại các mục tiêu tàng hình trên không như máy bay tàng hình hoặc máy bay không người lái. Điều này đã được chứng minh qua việc Iran bán hạ máy bay không người lái của Mỹ.

Trong bối cảnh tình hình khu vực ngày càng trở nên phức tạp, đe dọa trực tiếp đến an ninh quốc gia, các hệ thống phòng không tầm xa tương tự như Hordad-15 là một công cụ quân sự và chính trị quan trọng, có thể phá hủy kế hoạch của kẻ thù và bảo vệ Iran khỏi các cuộc tấn công nguy hiểm. Ngoài những hệ thống phòng không như Hordad-15, Lực lượng vũ trang Iran có một số hệ thống phòng không nội địa và nhập khẩu khác, tạo thành một hàng phòng thủ kiên cố và mạnh mẽ.

Việc tiếp tục phát triển các hệ thống phòng không sau này có thể khiến Hordad-15 dần trở nên lỗi thời, tuy nhiên nó sẽ không thừa thãi. Với sự hỗ trợ của Horda-15, Iran có thể tăng cường phòng thủ trên không ở nhiều vị trí then chốt và giảm thiểu những rủi ro có thể xảy ra.

Ở thời điểm hiện tại, đây là một công cụ chính trị-quân sự quan trọng đối với Iran, giúp Iran tự tin chống lại những đối thủ tiềm năng trong khu vực và trên thế giới.

vai tro then chot cua he thong phong khong moi hordad 15 doi voi su an toan cua iran Mỹ áp thêm lệnh trừng phạt, cô lập Iran

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đưa ra lời cảnh cáo Mỹ sẽ áp thêm lệnh trừng phạt đối với Iran sau khi nước này tuyên ...

vai tro then chot cua he thong phong khong moi hordad 15 doi voi su an toan cua iran Iran dọa nâng mức làm giàu uranium, Tổng thống Trump lập tức đáp trả

Iran cho biết vào 7/7, sẽ sớm tăng cường dự trữ uranium trên mức giới hạn của thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015, khiến ...

vai tro then chot cua he thong phong khong moi hordad 15 doi voi su an toan cua iran Iran lên án lệnh trừng phạt của Mỹ là “hành động khủng bố”

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 6/7, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã lên án lệnh trừng phạt của Washington ...

In bài viết

Truyền hình