Mỹ cho biết họ sẽ yêu cầu các nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc phải được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chấp thuận trước khi đến thăm khuôn viên trường đại học Mỹ hoặc tổ chức các sự kiện văn hóa có sự tham gia từ 50 người trở lên bên ngoài cơ sở truyền giáo.
Mỹ nói Trung Quốc sẽ tăng cường hiện diện quân sự ở Biển Đông Mỹ nói Trung Quốc sẽ tăng cường hiện diện quân sự ở Biển Đông
Mỹ Mỹ "vạch mặt" Giáo sư Trung Quốc đánh cắp bí mật thương mại

Động thái này của Mỹ được xem là phản ứng trước những hạn chế của Bắc Kinh đối với các nhà ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc. Đây là một phần của chiến dịch của chính quyền Donald Trump chống lại các hoạt động gián điệp và hoạt động gây ảnh hưởng của Trung Quốc.

my dua ra han che moi voi cac nha ngoai giao trung quoc
Mỹ đưa ra hạn chế mới với các nhà ngoại giao Trung Quốc

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ cũng sẽ hành động để giúp đảm bảo tất cả các tài khoản mạng xã hội của đại sứ quán và lãnh sự quán Trung Quốc được “xác định đúng cách”.

“Chúng tôi chỉ đơn giản là có đi có lại,” Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu trong một cuộc họp báo. “Quyền tiếp cận cho các nhà ngoại giao của chúng tôi ở Trung Quốc sẽ phản ánh khả năng tiếp cận của các nhà ngoại giao Trung Quốc ở Mỹ, và các bước đi ngày hôm nay sẽ đưa chúng tôi về cơ bản theo hướng đó.”

Đây là bước đi mới nhất của Mỹ nhằm hạn chế hoạt động của Trung Quốc tại nước này trước thềm cuộc bầu cử tổng thống tháng 11, trong đó Tổng thống Donald Trump đã đưa ra cách tiếp cận cứng rắn đối với Trung Quốc là nền tảng chính sách đối ngoại quan trọng.

Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington gọi động thái này là “một hạn chế và rào cản phi lý khác đối với các nhân viên ngoại giao và lãnh sự Trung Quốc”, “đi ngược lại các giá trị tự tuyên bố về sự cởi mở và tự do của phía Mỹ”.

Ông Pompeo cũng cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ gần đây đã viết thư cho ban giám đốc các trường đại học cảnh báo họ về những mối đe dọa do Trung Quốc gây ra.

“Những mối đe dọa này có thể đến dưới dạng tài trợ bất hợp pháp cho nghiên cứu, ăn cắp tài sản trí tuệ, đe dọa sinh viên nước ngoài và các nỗ lực tuyển dụng nhân tài không rõ ràng,” Pompeo nói.

Ông nói rằng các trường đại học có thể giúp đảm bảo họ có các khoản đầu tư và quỹ tài trợ sạch bằng cách tiết lộ danh tính các công ty Trung Quốc trong các quỹ đó và loại bỏ những công ty có liên quan đến vi phạm nhân quyền.

Hôm 1/9, Pompeo cho biết ông hy vọng hàng chục trung tâm văn hóa Viện Khổng Tử, nơi ông cáo buộc đã tuyển dụng “gián điệp và cộng tác viên”, sẽ đóng cửa vào cuối năm nay.

Pompeo cho biết ông dự định thảo luận về Trung Quốc và các vấn đề khu vực khác với ASEAN và các nước Ấn Độ - Thái Bình Dương khác trong các cuộc họp trực tuyến vào tuần tới.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Pompeo sẽ tham gia một cuộc họp của các Bộ trưởng Ngoại giao tại Hội nghị Cấp cao Đông Á và một cuộc họp khác với những người đồng cấp ASEAN vào ngày 9/9.

Thông báo cho biết vào ngày 11/9, ông sẽ khởi động quan hệ đối tác hợp tác với các nước đối tác sông Mekong, Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam, nhằm tăng cường quyền tự chủ, độc lập kinh tế và phát triển bền vững.

Cũng trong ngày hôm đó, ông sẽ tham gia cuộc họp của Diễn đàn Khu vực ASEAN.

Động thái hôm 2/9 của Mỹ đi xa hơn so với tháng 10 năm ngoái, yêu cầu các nhà ngoại giao Trung Quốc thông báo về các cuộc họp với các quan chức nhà nước và địa phương cũng như tại các cơ sở giáo dục và nghiên cứu.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã yêu cầu các cơ quan truyền thông Trung Quốc đăng ký làm nhiệm vụ nước ngoài và thông báo vào tháng 3 rằng họ đã cắt giảm số lượng nhà báo được phép làm việc tại các văn phòng Mỹ của các hãng truyền thông lớn của Trung Quốc từ 160 xuống còn 100 người.

Hé lộ những hình ảnh Hé lộ những hình ảnh "hiếm có" về dàn tiêm kích trên tàu sân bay Liêu Ninh của Hải quân Trung Quốc

Theo đoạn video được công bố, tàu sân bay Liêu Ninh của hải quân Trung Quốc đã tham gia hàng loạt cuộc diễn tập chiến ...

Mỹ muốn lập NATO mới để đối phó với Trung Quốc Mỹ muốn lập NATO mới để đối phó với Trung Quốc

Mỹ đang đặt mục tiêu chính thức hóa mối quan hệ quốc phòng ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương cùng 3 nước ...

Mỹ tung đòn trừng phạt, công ty Trung Quốc phớt lờ Mỹ tung đòn trừng phạt, công ty Trung Quốc phớt lờ

Tập đoàn Kiến thiết Giao thông Trung Quốc nói việc Mỹ trừng phạt các công ty liên quan xây đảo ở Biển Đông không ảnh ...

In bài viết

Truyền hình