Chính quyền Donald Trump đang xem xét đưa nhà sản xuất chip hàng đầu của Trung Quốc SMIC vào danh sách đen thương mại.
Mỹ đưa tập đoàn Tam Hiệp, công ty dầu khí Sinochem của Trung Quốc vào tầm ngắm Mỹ đưa tập đoàn Tam Hiệp, công ty dầu khí Sinochem của Trung Quốc vào tầm ngắm
Mỹ đưa công ty Trung Quốc đang hoạt động trên Biển Đông vào danh sách đen Mỹ đưa công ty Trung Quốc đang hoạt động trên Biển Đông vào danh sách đen

Một phát ngôn viên Lầu Năm Góc nói với Reuters: Bộ Quốc phòng Mỹ đang làm việc với các cơ quan khác để xác định xem liệu có nên thực hiện động thái chống lại Tập đoàn Quốc tế Sản xuất Chất bán dẫn (SMIC) của Trung Quốc.

tt trump can nhac dua dai gia chip trung quoc vao danh sach den
Nhiều khả năng nhà sản xuất chip SMIC của Trung Quốc sẽ bị đưa vào danh sách đen thương mại của Mỹ. Ảnh:

Nếu SMIC bị đưa vào danh sách đen, các doanh nghiệp Mỹ làm ăn với SMIC sẽ khó xin giấy phép hơn để thực hiện các hợp đồng giao hàng.

Ngày 5/9, SMIC cho biết họ "hoàn toàn bị sốc" trước thông tin trên nhưng sẵn sàng liên lạc với các cơ quan chính phủ Mỹ với hy vọng giải quyết mọi hiểu lầm.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Chính quyền Donald Trump thường sử dụng danh sách đen - hiện bao gồm hơn 275 công ty có trụ sở tại Trung Quốc - để đánh vào các ngành công nghiệp chủ chốt của Trung Quốc, từ những gã khổng lồ về thiết bị viễn thông Huawei Technologies và ZTE cho đến nhà sản xuất camera giám sát Hikvision.

SMIC đang tìm cách vượt lên đối thủ Taiwan Semiconductor Manufacturing Co Ltd (TSMC) nhưng ở thế bất lợi. Không chỉ có nguy cơ bị đưa vào danh sách đen, SMIC đang phải đối mặt với những hạn chế mới từ Bộ Thương mại Mỹ buộc các nhà sản xuất chip của Huawei phải xin giấy phép của Mỹ trước khi sản xuất chip cho gã khổng lồ viễn thông, nếu họ dựa vào công nghệ sản xuất chip của Mỹ. SMIC là một trong những nhà sản xuất của Huawei.

Trong khi quan chức Lầu Năm Góc không nêu lý do của hành động này, mối quan hệ của SMIC với quân đội Trung Quốc đang được giám sát chặt chẽ, theo Reuters.

Trong tuyên bố hôm 5/9, SMIC cho biết họ không có quan hệ gì với quân đội Trung Quốc.

Tháng trước, Mỹ đã bổ sung thêm vào danh sách đen 24 công ty Trung Quốc và các cá nhân có liên quan đến hoạt động xây dựng và quân sự trên Biển Đông.

Nga bổ sung cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko vào Nga bổ sung cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko vào 'danh sách đen'

Ngày 5/9, Nga đã cho thêm 41 nhân vật mới, trong đó có cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko vào “danh sách đen Ukraine”- danh ...

Hơn 30 công ty Trung Quốc bị thêm vào Hơn 30 công ty Trung Quốc bị thêm vào "danh sách đen" của Mỹ

Mỹ cho biết sẽ bổ sung 33 công ty và tổ chức của Trung Quốc vào "danh sách đen" vì đã giúp theo dõi người ...

Thêm 28 công ty Trung Quốc vào danh sách đen của Mỹ Thêm 28 công ty Trung Quốc vào danh sách đen của Mỹ

Triển vọng cho sự tiến bộ trong các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã mờ đi sau khi Washington bổ ...

In bài viết

Truyền hình