Ngày 22/10, luật hôn nhân đồng giới tại Bắc Ai-len chính thức có hiệu lực, mang đến niềm vui cho hàng nghìn cặp đôi LGBT.
Cụ ông tổ chức hôn lễ đồng giới trong ngày được trợ tử Ecuador chấp thuận hôn nhân đồng giới Đài Loan chính thức trở thành nơi đầu tiên ở châu Á hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới

Thời khắc đồng hồ điểm 12h ngày 21/10 được coi là dấu mốc lịch sử, với cộng đồng LGBT tại Bắc Ai-len và những nhà hoạt động vì bình đẳng giới tại đây. Việc mở rộng luật hôn nhân đồng giới và nạo phá thai đã được thông qua và chính thức có hiệu lực.

bac ai len hop phap hoa hon nhan dong gioi
Một cặp đôi đồng tính nam ở Bắc Ai-len chụp ảnh kỷ niệm nhân ngày luật hôn nhân đồng giới có hiệu lực tại đây.

Trước đó, Bắc Ai-len luôn bị chỉ trích là đối xử thiếu công bằng với cộng đồng LGBT, trong khi các khu vực khác trong Liên hiệp Anh đều đã hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới. Vương quốc Anh thông qua luật hôn nhân đồng giới vào năm 2014 và Cộng Hòa Ai-len vào năm 2015.

Đám cưới đồng giới đầu tiên ở Bắc Ai-len dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 2 năm 2020, đúng vào dịp Valentine.

Chia sẻ cảm xúc khi luật hôn nhân đồng giới tại Bắc Ai-len có hiệu lực, Amanda Milne - một người đồng tính nữ cho biết cô cùng bạn gái đã đếm ngược tới thời khắc quan trọng này và có cảm giác hồi hộp hơn cả đón chào năm mới.

bac ai len hop phap hoa hon nhan dong gioi
Amanda Milne (trái) cùng bạn gái vui mừng khi Bắc Ai-len chấp thuận hôn nhân đồng giới. Cặp đôi đang lên kế hoạch tổ chức đám cưới.

“Hai chúng tôi ở bên nhau, cùng đếm ngược tới khoảnh khắc đồng hồ điểm đúng 12h. Vậy là kể từ ngày hôm nay (22/10), chúng tôi có quyền kết hôn như mọi người dị tính", Amanda Milne nói trên The Guardian.

Amanda Milne cầu hôn người bạn gái của mình vào tháng 1 đầu năm, khi đó cô không chắc liệu Bắc Ai-len có chấp thuận hôn nhân đồng giới. Nhưng bây giờ thì, như cô nói, "chúng tôi có thể lên kế hoạch tổ chức đám cưới được rồi. Có thể cùng nhau đi mua váy cưới và biết chắc rằng mình không làm điều gì trái với quy định của pháp luật".

Như vậy, đã có 28 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới chấp thuận hôn nhân đồng giới. Riêng với Bắc Ai-len, sự kiện này có ý nghĩa đặc biệt hơn cả, vì trước đó, mọi nỗ lực hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới tại đây đều bất thành.

In bài viết

Truyền hình