Tòa án Hiến pháp Ecuador vừa mới phê chuẩn hôn nhân đồng giới. Đây được xem như phán quyết mang tính bước ngoặt tại quốc gia Nam Mỹ vốn rất truyền thống và bảo thủ này.
Đài Loan: Hơn 300 cặp đồng tính kết hôn vào ngày đầu tiên luật cho phép hôn nhân đồng giới có hiệu lực Đài Loan chính thức trở thành nơi đầu tiên ở châu Á hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới 10 quốc gia coi tình dục đồng giới là trọng tội và có thể bị lãnh án tử hình
ecuador chap thuan hon nhan dong gioi
Người dân ở Ecuador vui mừng khi Toà án Hiến pháp phê chuẩn hôn nhân đồng giới. Ảnh: AFP

Tòa án Hiến pháp Ecuador cho biết hôn nhân đồng giới đã được phê chuẩn trong một cuộc bỏ phiếu kín của 9 thẩm phán. Kết quả, hôn nhân đồng giới được phê chuẩn với tỷ lệ suýt soát với 5 phiếu đồng ý và 4 phiếu không đồng ý.

Ecuador đã tiếp nối các quốc gia Nam Mỹ khác là Argentina, Brazil và Colombia trong việc công nhận hôn nhân đồng giới.

Các thẩm phán Tòa án Hiến pháp đã phê duyệt hôn nhân đồng giới cho biết họ đưa ra quyết định dựa trên lý tưởng rằng tất cả mọi người đều bình đẳng. Họ cũng cho biết họ phản đối bất kỳ sự phân biệt đối xử nào.

Luật sư Christian Paula thuộc Tổ chức Patka, người đã từng tư vấn luật cho khoảng 10 cặp đôi đồng giới tìm cách kết hôn trong nước, cho biết: "Điều đó có nghĩa Ecuador đã coi trọng sự bình đẳng hơn. Họ thừa nhận rằng quyền con người phải dành cho tất cả mọi người mà không bị phân biệt đối xử".

Bốn thẩm phán phủ quyết cho rằng để công nhận hôn nhân đồng giới, cải cách hiến pháp sẽ phải được thảo luận tại Quốc hội.

Gustavo Medina, cựu Chủ tịch Tòa án Tối cao Ecuador, nói với AFP rằng chính quyền Ecuador có nghĩa vụ tuân thủ các quyết định của Tòa án Hiến pháp, đó là "ràng buộc và bắt buộc".

Hiến pháp hiện tại của Ecuador, được phê chuẩn năm 2008, định nghĩa hôn nhân là sự gắn kết giữa một người đàn ông và một người phụ nữ. Điều này cũng ngăn cản các cặp đôi đồng tính nhận con nuôi.

ecuador chap thuan hon nhan dong gioi Đài Loan: Hơn 300 cặp đồng tính kết hôn vào ngày đầu tiên luật cho phép hôn nhân đồng giới có hiệu lực

Reuters đưa tin, theo dữ liệu của chính phủ, tại Đài Loan, ngay ngày 24/5 - ngày đầu tiên luật cho phép hôn nhân đồng ...

ecuador chap thuan hon nhan dong gioi Đài Loan sẽ chính thức hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới

Động thái này đã khiến Đài Loan trở thành vùng lãnh thổ đầu tiên ở châu Á công nhận hôn nhân giữa hai người có ...

ecuador chap thuan hon nhan dong gioi 10 quốc gia coi tình dục đồng giới là trọng tội và có thể bị lãnh án tử hình

Theo Washington Post, đây là 10 quốc gia treo án tử với tình dục đồng giới.

AFP
In bài viết

Truyền hình