Bộ Quốc phòng Mỹ đã sử dụng nhiều phần trong khoản quỹ trị giá 1 tỷ USD của quốc hội dành cho hỗ trợ chống dịch COVID-19 để mua thiết bị quân sự.
Máy bay ném bom B-25 bất ngờ gặp nạn tại Mỹ Máy bay ném bom B-25 bất ngờ gặp nạn tại Mỹ
Tổng thống Trump khoe Mỹ đang sở hữu siêu vũ khí hủy diệt chưa từng được biết đến Tổng thống Trump khoe Mỹ đang sở hữu siêu vũ khí hủy diệt chưa từng được biết đến

Tờ The Washington Post ngày 22/9 đưa thông tin cho biết, các nhà thầu quốc phòng đã thu về “hàng trăm triệu USD từ quỹ phòng chống COVID-19” nhiều tuần sau khi gói 2 nghìn tỷ USD (Đạo luật CARES) được thông qua vào tháng 3.

5850 bayo myy toyy layyu naym goyc duyng quyy covid 19 yeyy mua thieyyt biy quayn suyy
Báo Mỹ tố Lầu Năm Góc dùng quỹ hỗ trợ chống dịch COVID-19 để mua thiết bị quân sự. Ảnh minh họa/ AFP

Theo The Washington Post, những công ty như Rolls-Royce và ArcelorMittal đã nhận 183 triệu USD từ Lầu Năm Góc để “duy trì ngành công nghiệp đóng tàu” và “hàng chục triệu USD” khác dành cho giám sát vũ trụ, công nghệ vệ tinh, máy bay không người lái.

Báo này còn đề cập đến công ty Spirit AeroSystems chuyên về bộ phận máy bay đã nhận được 80 triệu USD và công ty American Woolen – nhà sản xuất quân phục- cũng thu được 2 triệu USD từ Lầu Năm Góc. Đồng thời cho rằng, nhiều nhà thầu quốc phòng được nhận quỹ từ Lầu Năm Góc trong khi họ cũng nằm trong danh sách của Chương trình Bảo vệ Tiền lương vốn dành hàng tỷ USD cho các đơn vị kinh doanh nhỏ bị ảnh hưởng bởi COVID-19 được vay trợ cấp.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Jessica Maxwell cho biết Đạo luật CARES không đề nghị mọi chi phí phải chi cho y tế. Bà Maxwell nhấn mạnh: “Bộ Quốc phòng sử dụng 1 tỷ USD được thông qua bởi Đạo luật CARES cho Đạo luật Sản xuất Quốc phòng. Điều này theo bà Maxwell khiến 1 tỷ USD phù hợp để “chuẩn bị, ngăn chặn và phòng ngừa COVID-19”.

Được biết, trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ đã nhận 1,2 tỷ USD dành cho Lực lượng Vệ binh Quốc gia phòng chống COVID-19 qua gói kích thích. Trong tháng 4, Lầu Năm Góc tuyên bố sẽ chi 75,5 triệu USD qua Đạo luật Sản xuất Quốc phòng để tăng cường sản phẩm xét nghiệm cần thiết cho COVID-19.

Quan hệ quốc phòng Việt - Mỹ tiếp tục phát triển phù hợp Quan hệ quốc phòng Việt - Mỹ tiếp tục phát triển phù hợp
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khuyên đồng minh châu Âu cảnh giác với Trung Quốc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khuyên đồng minh châu Âu cảnh giác với Trung Quốc
In bài viết

Truyền hình