Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiết lộ thông tin về siêu vũ khí hủy diệt này trong một cuộc phỏng vấn với cây bút của tờ Washington Post vào năm 2017.
Tổng thống Mỹ Donald Trump được đề cử giải Nobel Hòa Bình 2021 Tổng thống Mỹ Donald Trump được đề cử giải Nobel Hòa Bình 2021
Tổng thống Trump chỉ trích lãnh đạo Lầu Năm Góc, tướng Mỹ nói gì? Tổng thống Trump chỉ trích lãnh đạo Lầu Năm Góc, tướng Mỹ nói gì?

Một đoạn trích trong cuốn sách có tựa đề "Rage" tạm dịch "Cơn thịnh nộ" ghi lại các cuộc phỏng vấn của Bob Woodward với Tổng thống Trump cho biết, Lầu Năm Góc này đang sở hữu một hệ thống vũ khí hạt nhân mới chưa từng có ai nghe hay biết về chúng.

Các đoạn trích từ cuốn sách của Bob Woodward được tờ Washington Post đăng tải vào hôm qua 9/9, nội dung của "Rage" hầu hết xoay quanh hai năm đầu của nhiệm kỳ của ông Trump trên cương vị Tổng thống Mỹ.

tong thong trump khoe my dang so huu sieu vu khi huy diet chua tung duoc biet den

Cũng theo đoạn trích trên, Lầu Năm Góc đang phát triển hoặc đã sở hữu hệ thống vũ khí hạt nhân mới trong giai đoạn căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên leo thang mất kiểm soát (2017), Mỹ và Triều Tiên đang trên bờ vực chiến tranh.

"Tôi đã chế tạo một hệ thống vũ khí chưa từng có tại Mỹ. Chúng tôi có những thứ mà bạn thậm chí chưa từng thấy hoặc nghe về chúng", ông Trump tiết lộ với Woodward. Ông chủ Nhà Trắng còn cho biết thêm rằng có "nhiều thứ" mà Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình "chưa từng được biết".

"Không ai biết về chúng, những gì chúng tôi có thật không thể tin được", Tổng thống Trump nhấn mạnh

Ngay sau khi các đoạn trích trong cuốn "Rage" được Washington Post đăng tải đã ngay lập tức thu hút sự chú ý truyền thông Mỹ.

Theo James Acton - Giám đốc Chương trình Chính sách hạt nhân, nghiên cứu viên của quỹ Hỗ trợ hòa bình quốc tế Carnegie nhận định, hệ thống vũ khí hạt nhân mới của Tổng thống Trump nhiều khả năng là W76-2 - một mẫu đầu đạn hạt nhân có sức công phá thấp từng được nhắc đến trong "Báo cáo đánh giá tình hình hạt nhân 2018" của Lầu Năm Góc.

Dựa trên báo cáo của Lầu Năm Góc, W76-2 có sức công phá chỉ 5 kiloton - bằng 1/3 sức mạnh quả bom hạt nhân đã phá hủy thành phố Hiroshima, Nhật Bản vào tháng 8/1945. Theo giới quan sát sự ra đời của W76-2 có thể khiến quyết định sử dụng vũ khí hạt nhân trở nên dễ dàng hơn đối với Nhà Trắng.

Đối thủ bầu cử của ông Trump huy động được số tiền kỉ lục Đối thủ bầu cử của ông Trump huy động được số tiền kỉ lục
Trump đang hứng chịu sự phản đối chưa từng có trong lịch sử Đảng Cộng hòa Trump đang hứng chịu sự phản đối chưa từng có trong lịch sử Đảng Cộng hòa
In bài viết

Truyền hình