Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khuyên đồng minh châu Âu cảnh giác với Trung Quốc
![]() |
| Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. Ảnh: AFP |
Trong bài phát biểu ngày 6/9 tại Viện Các quân chủng thống nhất Hoàng gia Anh (RUSI), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã cảnh báo các đồng minh châu Âu không nên có quan hệ thân thiết với Trung Quốc. Ông Esper thậm chí còn cảnh báo: Bắc Kinh đang nỗ lực gia tăng sức ảnh hưởng trên toàn cầu bằng sức mạnh kinh tế và ăn cắp công nghệ.
"Một quốc gia càng phụ thuộc vào đầu tư và thương mại với Trung Quốc thì càng dễ có nguy cơ bị đe dọa và trả đũa nếu hành động đi ngược lại mong muốn của Bắc Kinh" - Bộ trưởng Mark Esper giải thích.
Trang AP nhận xét, khi đưa ra thông điệp này, ông Esper có vẻ như đang ám chỉ: các nước châu Âu hiện hoàn toàn không chia sẻ mối lo ngại với Mỹ, trong khi Washington liên tiếp chỉ trích việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông cũng như vấn đề thặng dư thương mại giữa hai nước.
"Tôi cảnh báo với những người bạn của mình ở châu Âu rằng: Đây không phải là chuyện ở một vùng đất xa xôi và không ảnh hưởng đến các bạn!" - ông Esper nhấn mạnh.
Trong bài phát biểu của mình, người đứng đầu Lầu Năm Góc cũng tiếp tục chỉ trích Trung Quốc đang đánh cắp công nghệ để phục vụ mục đích quân sự, và kêu gọi các nước phương Tây phải ra sức hành động để đối phó với những nỗ lực của Trung Quốc và Nga nhằm "phá vỡ trật tự quốc tế" để thu lợi.
Nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng tháng 7/2019, đây là lần đầu tiên ông Esper có bài phát biểu về chính sách, bởi vậy, bài phát biểu đang được thế giới đặc biệt quan tâm.
Ông Esper trở thành người đứng đầu Lầu Năm Góc đúng vào thời điểm Mỹ-Trung đối đầu căng thẳng. Trong những phát biểu của mình, ông Esper không ngại thể hiện lập trường cứng rắn với Bắc Kinh, và từng chia sẻ quan điểm của ông về Trung Quốc đã được định hình trên nhiều vấn đề khác nhau, kể từ khi ông theo dõi sự phát triển của quốc gia châu Á này trong 20 năm.
Điểm danh trong tài liệu Báo Thời Đại có được, chỉ tính khối lượng nhân bánh trung thu nhập khẩu có xuất xứ Trung Quốc ... |
Ứng dụng hoán đổi khuôn mặt của Trung Quốc - Zao đã nhanh chóng đứng đầu bảng xếp hạng vào cuối tuần qua. Tuy nhiên, ... |
Trung Quốc đã gửi đơn khiếu nại Mỹ lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về việc Mỹ áp 15% thuế nhập khẩu lên ... |
Tin bài liên quan
Người gắn kết cộng đồng người Việt Nam ở châu Âu
Thúc đẩy các hoạt động giao lưu, kết nối giữa Đà Nẵng với các địa phương Trung Quốc
TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị
Các tin bài khác
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp
Đọc nhiều
Ghi nhận đóng góp của 2 giáo viên Trường THPT George trong thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt - Mỹ
Hỗ trợ tiền mặt cho hơn 1000 hộ dân tại Đắk Lắk và Gia Lai
VietHope viện trợ 163 suất học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại Huế
Đại hội XIV tạo xung lực mới cho Việt Nam phát triển và hội nhập
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững
Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển
Multimedia
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết 80- NQ/TW: 8 nhiệm vụ, giải pháp phát triển văn hóa Việt Nam
[Infographic] 6 danh hiệu của Việt Nam được UNESCO ghi danh năm 2025
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập






