Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khuyên đồng minh châu Âu cảnh giác với Trung Quốc
![]() |
| Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. Ảnh: AFP |
Trong bài phát biểu ngày 6/9 tại Viện Các quân chủng thống nhất Hoàng gia Anh (RUSI), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã cảnh báo các đồng minh châu Âu không nên có quan hệ thân thiết với Trung Quốc. Ông Esper thậm chí còn cảnh báo: Bắc Kinh đang nỗ lực gia tăng sức ảnh hưởng trên toàn cầu bằng sức mạnh kinh tế và ăn cắp công nghệ.
"Một quốc gia càng phụ thuộc vào đầu tư và thương mại với Trung Quốc thì càng dễ có nguy cơ bị đe dọa và trả đũa nếu hành động đi ngược lại mong muốn của Bắc Kinh" - Bộ trưởng Mark Esper giải thích.
Trang AP nhận xét, khi đưa ra thông điệp này, ông Esper có vẻ như đang ám chỉ: các nước châu Âu hiện hoàn toàn không chia sẻ mối lo ngại với Mỹ, trong khi Washington liên tiếp chỉ trích việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông cũng như vấn đề thặng dư thương mại giữa hai nước.
"Tôi cảnh báo với những người bạn của mình ở châu Âu rằng: Đây không phải là chuyện ở một vùng đất xa xôi và không ảnh hưởng đến các bạn!" - ông Esper nhấn mạnh.
Trong bài phát biểu của mình, người đứng đầu Lầu Năm Góc cũng tiếp tục chỉ trích Trung Quốc đang đánh cắp công nghệ để phục vụ mục đích quân sự, và kêu gọi các nước phương Tây phải ra sức hành động để đối phó với những nỗ lực của Trung Quốc và Nga nhằm "phá vỡ trật tự quốc tế" để thu lợi.
Nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng tháng 7/2019, đây là lần đầu tiên ông Esper có bài phát biểu về chính sách, bởi vậy, bài phát biểu đang được thế giới đặc biệt quan tâm.
Ông Esper trở thành người đứng đầu Lầu Năm Góc đúng vào thời điểm Mỹ-Trung đối đầu căng thẳng. Trong những phát biểu của mình, ông Esper không ngại thể hiện lập trường cứng rắn với Bắc Kinh, và từng chia sẻ quan điểm của ông về Trung Quốc đã được định hình trên nhiều vấn đề khác nhau, kể từ khi ông theo dõi sự phát triển của quốc gia châu Á này trong 20 năm.
Điểm danh trong tài liệu Báo Thời Đại có được, chỉ tính khối lượng nhân bánh trung thu nhập khẩu có xuất xứ Trung Quốc ... |
Ứng dụng hoán đổi khuôn mặt của Trung Quốc - Zao đã nhanh chóng đứng đầu bảng xếp hạng vào cuối tuần qua. Tuy nhiên, ... |
Trung Quốc đã gửi đơn khiếu nại Mỹ lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về việc Mỹ áp 15% thuế nhập khẩu lên ... |
Tin bài liên quan
TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị
EU sẽ tài trợ 50 triệu euro hỗ trợ Việt Nam đào tạo kỹ năng số
“Cà phê làng” – câu chuyện mới trong hành trình chấn hưng nông thôn Trung Quốc
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 13/11: Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo
Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ
Đọc nhiều
Thắm tình hữu nghị Việt Nam - Bulgaria
Huy động nguồn lực quốc tế, thúc đẩy phát triển bền vững
Giữ tiếng Việt để nói với con bằng ngôn ngữ trọn vẹn nhất
Phú Thọ mở rộng cánh cửa chào đón doanh nghiệp Nhật Bản
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Nà Sự - Hành trình từ bản nghèo thành điểm đến du lịch cộng đồng
Đặc khu Trường Sa chủ động triển khai các biện pháp ứng phó áp thấp nhiệt đới
Tàu 015-Trần Hưng Đạo cập cảng Kure, bắt đầu thăm xã giao Nhật Bản
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước







