Các đồng minh của Mỹ tại châu Âu nên cảnh giác với Trung Quốc, vì hậu quả sẽ khó lường nếu làm trái ý Bắc Kinh, đó là phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 6/9.
Ông Trump cảnh báo Trung Quốc: Nếu "dây dưa", thương chiến sẽ còn "gắt" hơn Tàu Việt Nam kịp thời cứu nạn một thuyền viên Trung Quốc trên biển Triều Tiên tăng cường chỉ trích Mỹ, Ngoại trưởng Trung Quốc sang Bình Nhưỡng
bo truong quoc phong my am chi chau au bang quan ve anh huong cua trung quoc
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. Ảnh: AFP

Trong bài phát biểu ngày 6/9 tại Viện Các quân chủng thống nhất Hoàng gia Anh (RUSI), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã cảnh báo các đồng minh châu Âu không nên có quan hệ thân thiết với Trung Quốc. Ông Esper thậm chí còn cảnh báo: Bắc Kinh đang nỗ lực gia tăng sức ảnh hưởng trên toàn cầu bằng sức mạnh kinh tế và ăn cắp công nghệ.

"Một quốc gia càng phụ thuộc vào đầu tư và thương mại với Trung Quốc thì càng dễ có nguy cơ bị đe dọa và trả đũa nếu hành động đi ngược lại mong muốn của Bắc Kinh" - Bộ trưởng Mark Esper giải thích.

Trang AP nhận xét, khi đưa ra thông điệp này, ông Esper có vẻ như đang ám chỉ: các nước châu Âu hiện hoàn toàn không chia sẻ mối lo ngại với Mỹ, trong khi Washington liên tiếp chỉ trích việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông cũng như vấn đề thặng dư thương mại giữa hai nước.

"Tôi cảnh báo với những người bạn của mình ở châu Âu rằng: Đây không phải là chuyện ở một vùng đất xa xôi và không ảnh hưởng đến các bạn!" - ông Esper nhấn mạnh.

Trong bài phát biểu của mình, người đứng đầu Lầu Năm Góc cũng tiếp tục chỉ trích Trung Quốc đang đánh cắp công nghệ để phục vụ mục đích quân sự, và kêu gọi các nước phương Tây phải ra sức hành động để đối phó với những nỗ lực của Trung Quốc và Nga nhằm "phá vỡ trật tự quốc tế" để thu lợi.

Nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng tháng 7/2019, đây là lần đầu tiên ông Esper có bài phát biểu về chính sách, bởi vậy, bài phát biểu đang được thế giới đặc biệt quan tâm.

Ông Esper trở thành người đứng đầu Lầu Năm Góc đúng vào thời điểm Mỹ-Trung đối đầu căng thẳng. Trong những phát biểu của mình, ông Esper không ngại thể hiện lập trường cứng rắn với Bắc Kinh, và từng chia sẻ quan điểm của ông về Trung Quốc đã được định hình trên nhiều vấn đề khác nhau, kể từ khi ông theo dõi sự phát triển của quốc gia châu Á này trong 20 năm.

bo truong quoc phong my am chi chau au bang quan ve anh huong cua trung quoc Bánh trung thu cao cấp nhập hàng chục tấn nhân từ Trung Quốc

Điểm danh trong tài liệu Báo Thời Đại có được, chỉ tính khối lượng nhân bánh trung thu nhập khẩu có xuất xứ Trung Quốc ...

bo truong quoc phong my am chi chau au bang quan ve anh huong cua trung quoc Zao: Ứng dụng Trung Quốc bị chuyên gia bảo mật cảnh báo

Ứng dụng hoán đổi khuôn mặt của Trung Quốc - Zao đã nhanh chóng đứng đầu bảng xếp hạng vào cuối tuần qua. Tuy nhiên, ...

bo truong quoc phong my am chi chau au bang quan ve anh huong cua trung quoc Trung Quốc kiện Mỹ lên WTO vì đòn thuế mới

Trung Quốc đã gửi đơn khiếu nại Mỹ lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về việc Mỹ áp 15% thuế nhập khẩu lên ...

In bài viết

Truyền hình