Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper sẽ đến thăm Việt Nam trong thời gian tới trong bối cảnh quan hệ quốc phòng Việt - Mỹ tiếp tục phát triển phù hợp.
quan he quoc phong viet my tiep tuc phat trien phu hop
Bộ trưởng Esper thăm Australia và tham gia Hội nghị Bộ trưởng Australia - Mỹ (AUSMIN) cùng Ngoại trưởng Mike Pompeo. Ảnh: Reuters

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 17/10, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng xác nhận việc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper sắp có chuyến thăm Việt Nam trong thời gian tới. Tuy nhiên, chưa rõ thời gian cụ thể Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ sang Việt Nam.

Bà Hằng khẳng định quan hệ quốc phòng giữa Việt Nam và Mỹ trong thời gian qua tiếp tục phát triển phù hợp, dựa trên cơ sở các khuôn khổ hợp tác hiện có, cũng như trong khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước.

“Trong bối cảnh đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper dự kiến sẽ có chuyến thăm Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch vào thời gian phù hợp,” bà Hằng nói.

Hợp tác quốc phòng giữa hai nước không ngừng gia tăng trong thời gian gần đây. Việt Nam năm 2017 tiếp nhận tàu tuần tra lớp Hamilton của Tuần duyên Mỹ và biên chế vào Cảnh sát biển. Trong năm ngoái và năm nay, Mỹ cũng chuyển giao tổng cộng 12 xuồng tuần tra Metal Shark cho Cảnh sát biển Việt Nam.

quan he quoc phong viet my tiep tuc phat trien phu hop
Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson neo tại vịnh Đà Nẵng (ảnh lớn). Chuẩn Đô đốc John Fuller (phải) và Phó đô đốc Phillip Sawyer dạo trên cảng Tiên Sa (ảnh nhỏ). Sự kiện diễn ra vào tháng 5/2018. Ảnh: Tiền Phong

Hồi tháng 2, Đô đốc Phil Davidson, chỉ huy Bộ tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương, cho biết Mỹ có thể chuyển giao cho Việt Nam thêm một tàu tuần tra của Tuần duyên Mỹ, cùng một số máy bay không người lái ScanEagle và phi cơ huấn luyện sơ cấp T-6 Texan II.

Chuyến thăm lần này của Bộ trưởng Mark Esper đến Việt Nam diễn ra chỉ vài tháng sau khi nhậm chức, trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục duy trì hoạt động bất hợp pháp của đội tàu Địa chất Hải Dương 8 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Phát biểu trong chuyến thăm Australia tháng 8 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper thép chỉ trích hành động quân sự hóa cùng chính sách kinh tế của Trung Quốc.

“Chúng tôi tin chắc không một quốc gia nào có thể hoặc nên có quyền thống trị khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và chúng tôi đang làm việc cùng với các đồng minh và đối tác của mình để giải quyết các nhu cầu an ninh cấp bách của khu vực," ông Esper nói với các phóng viên ở Sydney.

Chúng tôi cũng kiên quyết chống lại một mô hình đáng lo ngại, hành vi hung hăng, gây mất ổn định từ Trung Quốc. Điều này bao gồm vũ khí hóa các tài nguyên chung của thế giới, sử dụng kinh tế và chính sách bẫy nợ đổi lấy các thỏa thuận chủ quyền và đánh cắp tài sản trí tuệ của các quốc gia khác.”

Ngoại trưởng Mỹ, Nhật, Australia hôm 2/8 ra tuyên bố chung bày tỏ quan ngại về diễn biến tiêu cực và hoạt động triển khai vũ khí ở Biển Đông.

Trước đó, hôm 20/7, Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra thông cáo với tiêu đề "Sự áp bức của Trung Quốc với hoạt động dầu khí trên Biển Đông", nhấn mạnh "hành động lặp đi lặp lại" của Trung Quốc nhằm vào hoạt động phát triển dầu khí ngoài khơi "đe dọa an ninh năng lượng khu vực, làm suy yếu thị trường năng lượng Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở"./.

Xem thêm

quan he quoc phong viet my tiep tuc phat trien phu hop Học giả Thái Lan: "Cưỡng ép" ở Biển Đông khiến uy tín Trung Quốc bị tổn hại

Biển Đông không chỉ là tranh chấp chủ quyền giữa các quốc gia trong khu vực mà còn là một bộ phận quan trọng trong ...

quan he quoc phong viet my tiep tuc phat trien phu hop Nhà ngoại giao Trung Quốc bị "kiểm soát" chặt tại Mỹ

Các nhà ngoại giao Trung Quốc tại Mỹ hiện phải thông báo trước về bất kỳ cuộc họp nào với các quan chức nhà nước, ...

quan he quoc phong viet my tiep tuc phat trien phu hop Phó Thủ tướng Trung Quốc vào Nhà Trắng gặp ông Trump

Trên trang Twitter của mình, Tổng thống Trump vừa cho biết: sẽ gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc vào ngày 11/10.

In bài viết

Truyền hình