Đại diện cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tham dự Đại hội VI của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) bày tỏ hy vọng: Trong nhiệm kỳ mới, VUFO sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các hội đoàn kiều bào, là cầu nối tăng cường tình hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa Việt Nam và các nước, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của người Việt Nam ở nước ngoài.
nguoi viet nam o nuoc ngoai dat niem tin o vufo trong nhiem ky moi Kiều bào đóng góp to lớn vào công cuộc bảo vệ chủ quyền Tổ quốc
nguoi viet nam o nuoc ngoai dat niem tin o vufo trong nhiem ky moi Đông đảo thầy cô tham gia Lễ tri ân ngày nhà giáo Việt Nam tại vùng Đông Bắc Thái Lan
nguoi viet nam o nuoc ngoai dat niem tin o vufo trong nhiem ky moi Đêm nhạc “Vòng tay nhân ái” của kiều bào Đức quyên góp 370 triệu đồng cho trẻ em Việt Nam

Ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu: Sự hợp tác chặt chẽ giữa VUFO và các hội người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tạo hiệu quả thiết thực

nguoi viet nam o nuoc ngoai dat niem tin o vufo trong nhiem ky moi
Ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã làm rất tốt công tác đối ngoại nhân dân, tích cực quảng bá với bạn bè nước ngoài về truyền thống văn hóa, đất nước, con người Việt Nam, về sự phát triển của đất nước mình với chính quyền, nhân dân nước sở tại. Ở nhiều nước, các hội đoàn, tổ chức của người Việt Nam đã có sự tham mưu thiết thực, hỗ trợ các đoàn công tác nước sở tại đến Việt Nam, cũng như các đoàn Việt Nam đến nước sở tại thông qua các đại diện ngoại giao.

Sự gắn kết giữa VUFO với kiều bào qua các tổ chức hội đoàn là rất thiết thực. Nếu có được sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa VUFO và các hội người Việt Nam ở nước ngoài nói chung, cũng như với các hội người Việt tại châu Âu nói chung, đối ngoại nhân dân ở các nước sở tại chắc chắn sẽ đạt được hiệu quả tích cực hơn.

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài dành mối quan tâm rất lớn cho vấn đề Biển Đông. Chúng tôi vô cùng tin tưởng vào quan điểm về chủ quyền của các lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam về vấn đề này, được thể hiện rõ qua các phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao về chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa dựa trên các bằng chứng lịch sử, giải quyết các vấn đề bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Cộng đồng người Việt Nam tại Séc nói riêng và châu Âu nói chung thống nhất về quan điểm này, và hi vọng sẽ được giải quyết trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Ông Đỗ Xuân Hoàng, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga: VUFO cần tăng cường hoạt động tiếp xúc với các tổ chức nhân dân Nga

nguoi viet nam o nuoc ngoai dat niem tin o vufo trong nhiem ky moi

Ông Đỗ Xuân Hoàng, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga.

Cộng đồng người Việt Nam tại Nga vốn có truyền thống hoạt động tích cực. Đặc biệt, năm 2019 đã có nhiều hoạt động thể thao văn hóa, quy mô nhân kỷ niệm Năm Chéo Việt – Nga.

Về các hoạt động hướng về quê hương, hàng năm cộng đồng người Việt tại Nga đều cử đoàn đại diện đi thăm Trường Sa, tích cực hưởng ứng các phong trào hướng về biển đảo quê hương, cũng như hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam, đồng bào bị thiên tai...

Đối với kiều bào, muốn tồn tại và phát triển thì phải nỗ lực hơn nhiều so với người bản địa. Bởi bên cạnh việc học tập, làm việc thì họ còn cần phải cố gắng để có thể hòa nhập vào một nền văn hóa khác biệt với mình. Đối ngoại nhân dân có vai trò quan trọng trong việc góp phần tạo điều kiện phát triển cho cộng đồng người Việt Nam tại Nga.

Tôi mong rằng, trong nhiệm kỳ mới, VUFO sẽ tăng cường hoạt động tiếp xúc với các tổ chức nhân dân nước bạn để giúp tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa Việt Nam và các nước.

Trên thực tế, sau khi Liên Xô tan rã, sự hiểu biết giữa thế hệ trẻ Việt Nam và người trẻ của nước Nga còn khá hạn chế, nên rất cần tăng cường những kênh thông tin, giao lưu. Sự trao đổi, giao lưu, hiểu biết lẫn nhau càng tăng thì sự thông cảm sẽ càng nhiều. Điều này có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với cộng đồng người Việt tại Nga, bởi quan hệ hữu nghị tốt đẹp, nhận thức của người dân Nga về mình tích cực thì điều kiện sống, làm việc của bà con sẽ thuận lợi hơn. Tuy nhiên, bên cạnh đó, thì trước hết, chính bà con kiều bào cũng cần tự thân vận động, nỗ lực xây dựng hình ảnh tích cực của mình ở nước sở tại.

Truyền hình