Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
16:10 | 05/12/2019 GMT+7

VUFO cần đẩy mạnh nghiên cứu quan hệ giữa các nước lớn và tác động tới Việt Nam

aa
Chọn vấn đề nghiên cứu dựa trên thế mạnh của VUFO; nghiên cứu nước lớn và quan hệ nước lớn với nước lớn để phân tích những ảnh hưởng tới Việt Nam; chủ động chuyển tải thông tin tới bạn bè… là ý kiến của các đại biểu khi về Hà Nội tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ VI của VUFO.
cong tac nghien cuu can duoc vufo day manh trong giai doan toi Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng gợi mở 5 nhiệm vụ của VUFO
cong tac nghien cuu can duoc vufo day manh trong giai doan toi 4 việc cần làm của VUFO
cong tac nghien cuu can duoc vufo day manh trong giai doan toi TRỰC TIẾP: Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) lần thứ VI

Ông Bùi Thế Giang – Đại sứ, Nguyên Phó trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc: Cần nghiên cứu về nước lớn và quan hệ với các nước lớn

cong tac nghien cuu can duoc vufo day manh trong giai doan toi

Tôi nghĩ là thế giới hiện nay rất khác. Rất khác so với 5 năm, 10 năm trước. Tôi nghĩ rằng trong thời gian tới đây, nhìn tình hình thế giới, tình hình khu vực, theo tôi chúng ta cần tập trung vào những việc sau:

Tiếp tục triển khai đường lối đối ngoại của Đảng ta mà Đại hội XII đã đề ra. Đặc biệt thực hiện cho được 2 nhiệm vụ đối ngoại quan trọng nhất: Một là giữ cho được hòa bình để ổn định phát triển đất nước. Hai là bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền thống nhất toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Đây là hai nhiệm vụ nghe thì đơn giản nhưng không dễ trong bối cảnh thế giới hiện nay kể cả việc thực hiện hai nhiệm vụ đó để đạt mục tiêu cao nhất mà Đại hội XII đưa ra là bảo đảm lợi ích tối cao dân tộc.

Đối ngoại nhân dân là một bộ phận trong đối ngoại của cả nước thì vẫn phải thực hiện nhiệm vụ này. Đồng thời phải làm mấy việc quan trọng sau: Về thế giới, phải tiếp tục nghiên cứu các nước lớn. Quan hệ giữa các nước lớn và tác động đối với Việt Nam. Trong đó có mảng dân và đối ngoại nhân dân.

Chúng ta cần tiếp tục nghiên cứu, tiếp tục triển khai việc thực hiện chính sách đối ngoại của Đảng trong mối quan hệ ĐNND. Nghiên cứu của ĐNND khác với nghiên cứu của Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước, chúng ta phải một mặt nghiêm túc thực hiện đường lối đối ngoại của Đảng, phối hợp chặt với đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước. Phối hợp chặt chẽ không có nghĩa là đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước làm gì thì ĐNND cũng làm như vậy. Nhiều khi, làm ngược nhau mà có phối hợp, có điều hành điều đó mới thể hiện sự nhuần nhuyễn, có hiệu quả. Phối hợp đó chúng ta phải hiểu theo nghĩa rộng, rất rộng.

Ông Phạm Văn Linh – Phó Chủ tịch Chuyên trách Hội đồng Lý luận Trung ương, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Sri Lanka: Chọn vấn đề nghiên cứu dựa trên thế mạnh của VUFO

cong tac nghien cuu can duoc vufo day manh trong giai doan toi

Bản chất của Đối ngoại nhân dân (ĐNND) chính là sự tranh thủ ủng hộ của bạn bè, nhân dân các nước có quan hệ hữu nghị với Việt Nam. Chính vì vậy, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) nên tập trung nghiên cứu về những lĩnh vực hợp tác, nhất là quan hệ truyền thống, lịch sử, ưu thế quốc gia, những điểm tương đồng để tạo sự đồng thuận. Một số vấn đề về chính trị, an ninh quốc phòng Việt Nam cần tranh thủ đối tác, bạn bè truyền thống để tranh thủ tiếng nói, sự đồng thuận, nhất là sự việc, vấn đề liên quan đến lợi ích quốc gia, dân tộc của Việt Nam trên quốc tế.

Trong bối cảnh mới, ĐNND sẽ có vị trí rất quan trọng. Không phải vấn đề nào cũng có thể giải quyết qua kênh Đảng, kênh ngoại giao Nhà nước mà, ĐNND có từ ngàn xưa, qua nhiều thế hệ, ngày nay lại được tiếp tục phát huy có thể là con đường dễ giải quyết hơn cả.

Phải đưa các vấn đề của ĐNND đi vào thực tiễn, có chiều sâu bằng những nghiên cứu có tính chất bài bản, lựa chọn thế mạnh cả VUFO và cũng là cách để tập trung nguồn lực vào lĩnh vực ưu tiên tránh dàn trải và hoạt động có tính chất bề nổi. Phải vừa kết hợp sự kiện phong trào lẫn những nghiên cứu có tính chất bề sâu.

Để làm được những điều đó, các cơ quan chức năng cần quan tâm những vấn đề VUFO kiến nghị hợp lý, chính đáng vào các chương trình. Các cơ quan truyền thông cần có sự tăng cường thông tin tuyên truyền để tạo sự đồng thuận trong xã hội.

Ông Hà Minh Huệ - Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Ấn: Hiểu bạn cần gì, chủ động đưa thông tin mình biết

cong tac nghien cuu can duoc vufo day manh trong giai doan toi

Thực hiện công tác đối ngoại nhân dân trong lĩnh vực hòa bình, đoàn kết, hữu nghị và hợp tác với nhân dân các nước, VUFO rất cần tới một công cụ nhanh nhạy, sắc bén, hiệu quả- đó là thông tin đối ngoại. Trong ma trận thông tin đa phương tiện hiện nay, không ít những thông tin nhiễu, phản ánh sai sự thật về Việt Nam, thậm chí thù địch với Việt Nam, thì các cơ quan báo chí của Liên hiệp phải đưa tới bạn bè những thông tin chính thống, những thông tin có thể thuyết phục được họ một cách nhanh nhất, khách quan nhất. Để làm được việc đó, những người làm công tác thông tin cần biết được người ta muốn biết những gì và đồng thời chủ động thông tin những gì mình cần tuyên truyền.

Thực tế cho thấy một bộ phận cộng đồng quốc tế hiện vẫn chưa được thông tin đầy đủ về Việt Nam, vẫn nhớ về một Việt Nam chiến đấu, chứ không phải một Việt Nam đang vươn mình trong xây dựng. Lỗi vừa của người ta vì không cập nhật thông tin và cũng vừa là của mình vì thông tin chưa đủ hấp dẫn để họ tìm đọc.

Đội ngũ làm công tác thông tin đối ngoại cần giỏi ngoại ngữ để giao tiếp trực tiếp, để truyền đạt thông tin tới người nước ngoài thông qua các phương tiện thông tin báo chí của mình. Các phóng viên, biên tập viên cần tìm đọc báo chí nước ngoài để hiểu người nước ngoài trước khi thông tin lại cho họ về Việt Nam. Và, điều cuối cùng tôi muốn nói là làm công tác thông tin đối ngoại cũng phải theo phương châm chủ động, sáng tạo, ứng dụng công nghệ thông tin điện tử đa phương tiện để đạt tới hiệu quả thông tin tốt nhất.

Hưng Phạm
Nguồn:

Tin bài liên quan

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ động, hiệu quả trong các hoạt động đối ngoại cấp cao tại Việt Nam

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ động, hiệu quả trong các hoạt động đối ngoại cấp cao tại Việt Nam

Trong hai năm 2024-2025, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã chủ trì, phối hợp tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, gặp gỡ hữu nghị nhân các chuyến thăm cấp Nhà nước của lãnh đạo nhiều quốc gia đến Việt Nam, qua đó thể hiện vai trò chủ động, tích cực trong thúc đẩy đối ngoại nhân dân, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam với các nước.
VUFO: cầu nối giúp Plan International lan tỏa giá trị vì trẻ em và cộng đồng

VUFO: cầu nối giúp Plan International lan tỏa giá trị vì trẻ em và cộng đồng

Đó là chia sẻ của bà Lê Quỳnh Lan, Giám đốc Quốc gia tổ chức Plan International Việt Nam khi nhắc đến hành trình hơn 30 năm đồng hành cùng trẻ em Việt. Với bà, sự hỗ trợ và kết nối của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tạo điều kiện quan trọng giúp Plan International triển khai hiệu quả các chương trình phát triển, lan tỏa những giá trị nhân văn và bền vững vì trẻ em.
Kỷ niệm 20 năm hoạt động của GNI tại Việt Nam - Gieo mầm thay đổi, gặt hái tương lai

Kỷ niệm 20 năm hoạt động của GNI tại Việt Nam - Gieo mầm thay đổi, gặt hái tương lai

Ngày 25/9, tại Hà Nội, Tổ chức Good Neighbors International (GNI) kỷ niệm 20 năm hoạt động tại Việt Nam, ghi dấu hành trình bền bỉ cùng hàng trăm nghìn trẻ em và cộng đồng, đồng thời khẳng định cam kết vì một Việt Nam phát triển bền vững.

Các tin bài khác

Đại sứ Saadi Salama được trao danh hiệu Công dân danh dự Thủ đô Hà Nội

Đại sứ Saadi Salama được trao danh hiệu Công dân danh dự Thủ đô Hà Nội

Ngày 16/01 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã trao tặng danh hiệu Công dân danh dự Thủ đô Hà Nội cho ông Saadi Salama, Đại sứ Palestine tại Việt Nam, Trưởng Đoàn ngoại giao tại Việt Nam.
Nhà báo Đan Mạch Thomas Bo Pedersen ra mắt sách “Những bóng ma trở lại”

Nhà báo Đan Mạch Thomas Bo Pedersen ra mắt sách “Những bóng ma trở lại”

Ngày 9/1, tại Hà Nội, đã diễn ra buổi ra mắt tiểu thuyết “Những bóng ma trở lại” của nhà báo, nhà ngoại giao, doanh nhân Đan Mạch Thomas Bo Pedersen.
Tưởng nhớ Cora và Peter Weiss - những người bạn Mỹ thuỷ chung với Việt Nam

Tưởng nhớ Cora và Peter Weiss - những người bạn Mỹ thuỷ chung với Việt Nam

Được tin bà Cora và ông Peter Weiss - những người bạn lớn của Việt Nam - qua đời vào những ngày cuối năm 2025, thay mặt Đảng, Chính phủ và người dân Việt Nam, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã gửi thư chia buồn sâu sắc tới toàn thể gia quyến ông bà Weiss.
Trao tặng Huân chương Hữu nghị cho nguyên Thống đốc tỉnh Kaluga (LB Nga)

Trao tặng Huân chương Hữu nghị cho nguyên Thống đốc tỉnh Kaluga (LB Nga)

Ngày 4/11, tại Thủ đô Moskva, thay mặt Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi đã trao Huân chương Hữu nghị tặng ông Anatoli Artamonov, Chủ nhiệm Ủy ban Ngân sách và Thị trường tài chính Hội đồng Liên bang Quốc hội Liên bang Nga, nguyên Thống đốc tỉnh Kaluga.

Đọc nhiều

FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

Từ ngày 24 - 25/02/2026, Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) đã phối hợp cùng các sinh viên tình nguyện thuộc Câu lạc bộ Rotary, Đại học Chuo (Nhật Bản) trao tặng miễn phí 10 chiếc xe lăn cho trẻ em và người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tại một số tỉnh, thành phía Nam Việt Nam.
Từ bản làng đến giảng đường học "Code"

Từ bản làng đến giảng đường học "Code"

Thông qua dự án ‘Girls in Tech’ do Plan International Vietnam hỗ trợ, nhiều em học sinh ở các bản làng ở Quảng Trị đã được hỗ trợ và theo đuổi ước mơ của mình.
"Mối nhân duyên 800 năm Việt Nam - Hàn Quốc và cuộc trở về của tôi"

"Mối nhân duyên 800 năm Việt Nam - Hàn Quốc và cuộc trở về của tôi"

"Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc không chỉ bắt đầu từ năm 1992, khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Với tôi, mối liên kết ấy đã khởi nguồn từ năm 1226, khi Hoàng tử Lý Long Tường đặt chân đến Cao Ly. Trải qua 800 năm, dòng chảy lịch sử không nằm yên trong sách vở, mà bền bỉ đi qua nhiều thế hệ, được bồi đắp bằng giao lưu nhân dân, bằng niềm tin và những giá trị văn hóa chung".
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử

Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử

Thời gian qua, Đảng ủy, Chỉ huy các cơ quan, đơn vị Vùng 2 Hải quân đã quán triệt nghiêm túc các chỉ thị, hướng dẫn về công tác bầu cử, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai đồng bộ nhiều nội dung, biện pháp nhằm bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra đúng quy định, chất lượng, an toàn và sát với yêu cầu nhiệm vụ của từng đơn vị.
Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU

Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU

Phát huy vai trò lực lượng nòng cốt trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị tiếp tục tăng cường kiểm soát tàu cá, mở đợt cao điểm tuần tra trên biển, quyết tâm không để phát sinh vi phạm, góp phần cùng cả nước hướng tới mục tiêu gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Phiên bản di động