Tổng thống Biden sẽ phải cân bằng giữa mục tiêu nối lại quan hệ với các đồng minh NATO, trong đó có Đức và sức ép gia tăng trừng phạt Dòng chảy phương Bắc 2 từ lưỡng đảng.
Ứng viên Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ nguyện 'làm tất cả' để ngăn Dòng chảy phương Bắc 2 Ứng viên Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ nguyện 'làm tất cả' để ngăn Dòng chảy phương Bắc 2
EU và Mỹ EU và Mỹ "đường chia đổi ngả" về lập trường đối với Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga

Một thượng nghị sĩ cấp cao đảng Dân chủ cho biết, ông hy vọng Mỹ sẽ gia tăng các lệnh trừng phạt nhằm ngăn chặn việc thi công đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 giữa bối cảnh Tổng thống Joe Biden đang đứng trước sức ép về việc đối phó với ảnh hưởng của Nga ở châu Âu.

Lưỡng đảng đòi tăng trừng phạt Dòng chảy phương Bắc 2, Tổng thống Biden sẽ xử trí ra sao?
Ảnh minh họa

"Chính quyền Biden đang xem xét về lệnh trừng phạt nhưng việc này sẽ cần thời gian và họ mới chỉ điều hành đất nước trong chưa đầy 2 tháng. Dù vậy, tôi vẫn khuyến khích họ thúc đẩy những nỗ lực này", Thượng nghị sĩ Bob Menendez, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại cho hay trong một cuộc trao đổi với báo giới ngày 9/3.

"Tôi nghĩ họ sẽ sử dụng sức ép ngoại giao toàn diện để ngăn chặn Dòng chảy phương Bắc 2”.

Được biết, việc ngăn chặn thi công dự án Dòng chảy phương Bắc 2 đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ lưởng đảng Mỹ. Tuy nhiên, chính quyền ông Biden đối mặt với sự chỉ trích của lưỡng đảng vào tháng trước sau khi hoãn trừng phạt một số thực thể Đức liên quan đến việc thi công đường ống này, bất chấp những tranh luận cho rằng dự án trên sẽ hủy hoại an ninh châu Âu.

Chính quyền ông Biden cho biết họ cần thêm thời gian để tập hợp các bằng chứng về những bên liên quan đến việc thi công và sẽ đề xuất thêm các lệnh trừng phạt trong thời gian tới.

Đức ủng hộ dự án Dòng chảy phương Bắc 2 và muốn tiến hành một thỏa thuận với Mỹ để hoàn thành đường ống.

Ông Menendez nhấn mạnh nhu cầu gần hàn gắn quan hệ giữa Mỹ với các đồng minh NATO như Đức, vốn căng thẳng trong suốt thời kỳ chính quyền Tổng thống Trump, không nên ảnh hưởng đến việc ngăn chặn thi công Dòng chảy phương Bắc 2.

"Việc nối lại quan hệ với Đức như thế nào không liên quan đến Dòng chảy phương Bắc 2 hay một điều gì đó khác. Tôi nghĩ có nhiều yếu tố khác nhau trong mối quan hệ này. Tôi biết dự án trên rất quan trọng với Đức nhưng nó không phải là tất cả. Tôi nghĩ chính quyền ông Biden cần cân bằng cả 2 điều này", Thượng nghị sĩ Menedez đánh giá.

Bị 'chê' nhẹ tay với Dòng chảy phương Bắc 2, Bộ Ngoại giao Mỹ nói gì? Bị 'chê' nhẹ tay với Dòng chảy phương Bắc 2, Bộ Ngoại giao Mỹ nói gì?
EU để Đức tự quyết định số phận dự án Dòng chảy phương Bắc 2 EU để Đức tự quyết định số phận dự án Dòng chảy phương Bắc 2
In bài viết

Truyền hình