Trong bối cảnh người dân Australia đang đối mặt với tình trạng lạm phát ở mức cao nhất trong nhiều thập kỷ, những siêu thị lớn nhất nước này bắt đầu nhận thấy người tiêu dùng có xu hướng mua sắm những sản phẩm giá rẻ hơn.
Lạm phát tại Anh ở mức cao kỷ lục Lạm phát tại Anh ở mức cao kỷ lục
Ngày 17/8, Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) công bố số liệu cho biết, tỷ lệ lạm phát trong tháng 7 vừa qua tại nước này đã tăng lên 2 con số và là mức tăng cao nhất kể từ năm 1982 trong bối cảnh giá thực phẩm tăng mạnh.
Khảo sát của CPA Australia: 80% doanh nghiệp ở Trung Quốc đại lục có chiến lược chuyển đổi kỹ thuật số Khảo sát của CPA Australia: 80% doanh nghiệp ở Trung Quốc đại lục có chiến lược chuyển đổi kỹ thuật số
Chín trong số 10 chuyên gia kế toán và tài chính ở Trung Quốc đại lục tin rằng, chủ sử dụng lao động của họ sẽ tăng cường sử dụng công nghệ trong 12 tháng tới.
Chú thích ảnh
Người dân mua hàng tại siêu thị ở Sydney, Australia. Ảnh (tư liệu): AFP/TTXVN

Giám đốc điều hành chuỗi siêu thị Woolworths lớn nhất Australia, Brad Banducci, cho biết người tiêu dùng đang bắt đầu chuyển hướng chi tiêu sang các mặt hàng có giá thành rẻ hơn. Theo ông Banducci, tình trạng lạm phát đã tác động đến tất cả các cơ sở bán lẻ và thói quen mua sắm của người tiêu dùng đang dần thay đổi.

Một số người tiêu dùng thay vì mua thịt bò đã chuyển sang các nguồn protein có giá cả phải chăng hơn và chuyển lựa chọn từ rau tươi sang các sản phẩm đông lạnh cũng như sản phẩm đóng hộp với giá thành thấp hơn. Ví dụ, cà chua đóng hộp có giá khoảng 2 AUD/kg (1,4 USD/kg), thấp hơn nhiều so với cà chua tươi có giá khoảng 15 AUD/kg.

Theo báo cáo kinh doanh trong năm tài chính 2021 - 2022 của Woolworths công bố mới đây, mức giá trung bình trong 3 tháng tính đến tháng 6 tăng 3,6%, cho thấy giá lương thực đang tăng nhanh hơn tỷ lệ lạm phát trong năm tài chính tính đến tháng 6 là 6,1%, mức cao nhất kể từ đầu những năm 2000.

Trong khi đó, đối thủ lớn nhất của Woolworths là chuỗi siêu thị Coles cũng ghi nhận tình trạng tương tự. Dữ liệu từ kết quả kinh doanh của chuỗi siêu thị Coles cho thấy, người tiêu dùng đang thay đổi lựa chọn từ rau quả tươi, thịt và những sản phẩm của các thương hiệu đắt tiền, sang các mặt hàng đông lạnh, các nguồn protein rẻ hơn và các sản phẩm riêng của siêu thị có giá thành thấp hơn.

Cả 2 chuỗi siêu thị trên cho rằng lạm phát cao là do áp lực của chuỗi cung ứng toàn cầu, chi phí vận tải tăng và các yếu tố mang tính địa phương như lũ lụt làm tăng giá các sản phẩm được sản xuất ở những nơi bị ảnh hưởng. Hai siêu thị này đã áp dụng các biện pháp bình ổn giá đối với các mặt hàng chủ lực để giữ khách hàng. Coles đã phải giữ nguyên giá hơn 1.100 mặt hàng mỗi ngày trong khi Woolworths giữ giá hơn 400 mặt hàng. Theo đó, cả 2 chuỗi siêu thị này đều công bố tăng doanh số, Woolworths tăng 4,5% trong năm tài chính 2021-2022, còn Coles tăng 2%.

Việt Nam nỗ lực thực hiện các cam kết ứng phó biến đổi khí hậu Việt Nam nỗ lực thực hiện các cam kết ứng phó biến đổi khí hậu
Quỹ Tiền tệ quốc tế kêu gọi G20 hành động khẩn cấp để đối phó với lạm phát Quỹ Tiền tệ quốc tế kêu gọi G20 hành động khẩn cấp để đối phó với lạm phát
In bài viết

Truyền hình