Ngày 16/7, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva đã kêu gọi lãnh đạo tài chính Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) cần hành động khẩn cấp để đối phó với tình trạng lạm phát, đồng thời cảnh báo triển vọng kinh tế toàn cầu "đặc biệt không chắc chắn" có thể trở nên tồi tệ hơn nếu giá cả hàng hóa tiếp tục leo thang.
WHO: Kêu gọi châu Âu thực hiện hành động khẩn cấp  bệnh đậu mùa khỉ WHO: Kêu gọi châu Âu thực hiện hành động khẩn cấp bệnh đậu mùa khỉ
Vừa qua, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã kêu gọi châu Âu thực hiện hành động khẩn cấp chống lại sự lây lan của virus gây bệnh đậu mùa khỉ sau khi số ca nhiễm ở khu vực này tăng gấp 3 lần trong 2 tuần qua.
Lào tăng lương tối thiểu để đối phó với lạm phát tăng mạnh Lào tăng lương tối thiểu để đối phó với lạm phát tăng mạnh
Trong bối cảnh lạm phát đang tăng nhanh, Chính phủ nước Lào đã quyết định tăng lương tối thiểu cho các lao động đang làm việc trong lĩnh vực tư nhân.

Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương G20 (FMCBG) diễn ra trong hai ngày 15-16/7 tại Indonesia, bà Georgieva nhận định cuộc xung đột tại Ukraine đã gây thêm sức ép lên giá cả hàng hóa, năng lượng và tình hình tài chính toàn cầu thắt chặt hơn dự báo.

Tình trạng gián đoạn do đại dịch COVID-19 và những khó khăn trong chuỗi cung ứng tiếp tục đặt gánh nặng lên hoạt động kinh tế. Theo đó, bà Georgieva kêu gọi các quốc gia phải làm mọi thứ có thể trong khả năng của họ để kiểm soát lạm phát.

Bà Georgieva cho rằng áp lực đang gia tăng đối với các nước đang phải gánh nhiều khoản nợ và tình hình nợ đang "xấu đi nhanh chóng," do đó đây là thời điểm cần đến các cơ chế giải quyết nợ.

Theo bà Georgieva, hơn 30% nền kinh tế mới nổi và đang phát triển, cùng 60% quốc gia thu nhập thấp, đang ở trong hoặc gần mức nguy cơ không thể trả nợ.

Bà cho biết thêm những cam kết bổ sung cho Quỹ giảm nghèo và tăng trưởng bền vững (PRGT) của IMF - chương trình cho vay ưu đãi dành cho các nước nghèo, sẽ sớm được đưa ra. Hiện các nước thành viên G20 đã cam kết gần 10,5 tỷ USD cho quỹ PRGT, đáp ứng khoảng 75% nhu cầu.

Cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine cũng như các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Moskva sau sự kiện này đang làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn dầu, khiến giá dầu mỏ, khí đốt và ngũ cốc tăng mạnh, làm trầm trọng thêm những khó khăn kinh tế tại nhiều nước vốn đã chịu tác động nặng nề của đại dịch COVID-19.

Quỹ Tiền tệ quốc tế kêu gọi G20 hành động khẩn cấp để đối phó với lạm phát
Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva đã kêu gọi lãnh đạo tài chính Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) cần hành động khẩn cấp để đối phó với tình trạng lạm phát.

Tỷ lệ lạm phát trong tháng 6 tại Italy cũng đã tăng 8% so với cùng kỳ năm trước, đánh dấu mức tăng lạm phát hàng tháng cao nhất trong 36 năm qua.

Lạm phát của Pháp trong tháng 6 đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 1991 khi chỉ số giá tiêu dùng tăng 5,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, tại Đức, lạm phát đã tăng lên 7,9% trong tháng 5, mức cao nhất kể từ năm 1990 và cũng vượt xa mục tiêu 2% của các ngân hàng trung ương châu Âu.

Trong khi đó, lạm phát tại Mỹ, một trong những nền kinh tế đầu tàu thế giới, cũng tăng mạnh với chỉ số lạm phát lĩnh vực bán buôn trong tháng 6 đã tăng 11,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Phát biểu tại hội nghị G-20, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen nói rằng mức lạm phát này là “cao không thể chấp nhận được”.

Các dữ liệu để xác định lạm phát thường có một độ trễ nhất định, nhưng bà Georgieva nói rằng tất cả những dấu hiệu hiện nay đều cho thấy lạm phát chưa được kiểm soát. Bà nói thêm rằng nếu lạm phát không được kiểm soát, thu nhập của người lao động sẽ bị bào mòn, gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng nhất ở những khu vực nghèo nhất của thế giới.

Nhắc lại những bài học rút ra từ các cuộc khủng hoảng kinh tế trước, bà Yellen phát biểu tại hội nghị rằng việc quan trọng là các chính phủ cần thiết lập và duy trì một “sổ tay” phản ứng chính sách nhằm “giảm thiểu độ dài và mức độ nghiêm trọng của các cuộc suy thoái kinh tế” cũng như “giảm bớt ảnh hưởng tiêu cực về kinh tế đối với các doanh nghiệp và cá nhân”.

Nói về “sổ tay” của Indonesia, Bộ trưởng Bộ Kinh tế nước này Sri Mulyani Indrawati nói tại hội nghị rằng kiểm soát nhu cầu là chìa khoá của giai đoạn hiện nay, bởi chính sách tài khoá và tiền tệ nới lỏng từ khi đại dịch Covid-19 xảy ra đã đưa nhu cầu hồi phục trong khi nguồn cung chưa kịp hồi phục.

Chẳng hạn, Indonesia đã dỡ trần thâm hụt ngân sách - ở mức 3% so với tổng sản phẩm trong nước (GDP) – trong vòng 3 năm để kích thích nền kinh tế chống chọi với những điều kiện bất thường do đại dịch gây ra, bà Sri Mulyani nói. “Chúng tôi thừa nhận rằng nhu cầu đã được thúc đẩy bởi chính sách như vậy”, bà nhấn mạnh.

“Hai năm trước, chúng tôi đã cố gắng cứu nền kinh tế khỏi sự sụt giảm của cả nguồn cung và nhu cầu do đại dịch gây ra”, vị Bộ trưởng phát biểu. “Nhưng giờ đây, sự phục hồi của nhu cầu đã vượt xa sự phục hồi của nguồn cung”.

EU kêu gọi viện trợ khẩn cấp cho các nước bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng lương thực EU kêu gọi viện trợ khẩn cấp cho các nước bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng lương thực
EC và các nước thành viên khẩn trương tăng cường cam kết viện trợ nhân đạo cho các quốc gia bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng lương thực nhiều nhất
WVI đồng hành cùng tỉnh Quảng Trị phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo WVI đồng hành cùng tỉnh Quảng Trị phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo
Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị vừa phối hợp với tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam (WVI) tổ chức Hội thảo tham vấn chiến lược 5 năm (2023-2027). Lãnh đạo địa phương đánh giá cao mối quan hệ hợp tác truyền thống với tổ chức WVI, khẳng định WVI đã đồng hành cùng tỉnh phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo trong hơn 20 năm qua.
In bài viết

Truyền hình