ASEAN thông qua nhiều văn kiện quan trọng về văn hóa - xã hội
| Ông Thongphan Savanphet, Thứ trưởng Ngoại giao Lào, nhấn mạnh trong suốt 28 năm qua, Việt Nam đã có những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp chung của ASEAN và đạt những thành tựu nổi bật ở nhiều lĩnh vực. |
| Với lượng người dùng mạng xã hội lớn, các nhà ngoại giao và quan chức các nước ASEAN qua mạng xã hội để tiếp cận tới nhiều người dân hơn. |
ASCC-30 diễn ra dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Điều phối Phát triển Con người và Văn hóa Indonesia Muhadjir Effendy, với sự tham dự của Bộ trưởng Văn hóa và Xã hội các nước thành viên ASEAN, Timor-Leste trong tư cách là quan sát viên, và Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn.
![]() |
| Hội nghị Cộng đồng Văn hóa Xã hội ASEAN lần thứ 30 (ASCC-30) có sự tham dự của các Bộ trưởng/Trưởng đoàn phụ trách Cộng đồng Văn hoá - Xã hội của 9 nước thành viên ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn. Ảnh: molisa.gov.vn |
Thông cáo của ASCC-30 dẫn lời Bộ trưởng Muhadjir cho biết Hội nghị đã đạt được tiến bộ to lớn trong tiến trình thúc đẩy một ASEAN bao trùm, bền vững và lấy người dân làm trung tâm. Định hướng này thể hiện qua các sáng kiến được thực hiện trong năm nay và những văn kiện sẽ được đệ trình để thông qua hoặc ghi nhận tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43.
Theo ông Muhadjir, 5 văn kiện sẽ được trình lên Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 có liên quan đến các chủ đề thúc đẩy sự hòa nhập của người khuyết tật, chống biến đổi khí hậu, bình đẳng giới và phát triển gia đình, giáo dục mầm non, và khả năng ứng phó bền vững.
![]() |
| Quang cảnh Hội nghị Cộng đồng Văn hóa Xã hội ASEAN lần thứ 30. Ảnh: molisa.gov.vn |
Ngoài ra, 21 văn kiện về các vấn đề văn hóa, xã hội khác cũng sẽ được trình lên Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43. Tất cả các văn kiện này đều ủng hộ chủ đề “ASEAN tầm vóc: Tâm điểm tăng trưởng” của Chủ tịch ASEAN Indonesia 2023. Hội nghị cũng nhấn mạnh ưu tiên thảo luận về Tầm nhìn ASEAN 2045 và các văn kiện hỗ trợ tầm nhìn này từ trụ cột Văn hóa-Xã hội ASEAN.
Năm 2024, Lào sẽ đảm nhiệm cương vị Chủ tịch luân phiên ASCC và Chủ tịch ASEAN. Theo kế hoạch, Hội nghị ASCC lần thứ 31 sẽ được tổ chức vào ngày 25-26/3/2024 tại Luang Prabang, Lào.
Theo Hữu Chiến (TTXVN)
https://baotintuc.vn/the-gioi/asean-thong-qua-nhieu-van-kien-quan-trong-ve-van-hoa-xa-hoi-20230831062736814.htm
| Trong vai trò nước điều phối quan hệ ASEAN-EU, Việt Nam đã điều phối thảo luận về tình hình triển khai các công việc trong chương trình công tác về thương mại và đầu tư ASEAN-EU giai đoạn 2022-2023. |
| Từ ngày 1-3/9/2023, Diễn đàn nhân dân ASEAN (APF 2023) được tổ chức tại thủ đô Jakarta, Indonesia. Diễn đàn có sự tham gia của các tổ chức nhân dân tại Đông Nam Á, các tổ chức phi chính phủ khu vực và quốc tế. |
Tin bài liên quan
Việt Nam có thể dẫn dắt một số lĩnh vực hợp tác mới của ASEAN
Việt Nam đặt mục tiêu vào Top 3 ASEAN về chỉ số sức mạnh mềm
Khắc phục những 'khoảng trống' để văn hóa tạo đột phá
Các tin bài khác
Hội chợ văn hóa và ẩm thực Bazaar ASEAN năm 2025
“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh
Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?
Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?
Đọc nhiều
Cần Thơ - Sán Đầu thúc đẩy hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực
Quy tập 168 bộ hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng
Kiều bào Việt Nam hỗ trợ người dân khó khăn ở Cộng hòa Séc
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xác định ngoại giao phục vụ phát triển là trung tâm
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển
Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng
Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang






