Trang chủ Quốc tế
09:29 | 30/08/2023 GMT+7

Việt Nam tham gia Diễn đàn nhân dân ASEAN 2023

aa
Diễn đàn nhân dân ASEAN (APF 2023) được tổ chức từ ngày 01-03/9/2023 tại thủ đô Jakarta, Indonesia theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với sự tham gia của hơn 800 đại biểu đến từ các tổ chức nhân dân Đông Nam Á, các tổ chức phi chính phủ khu vực và quốc tế.
Việt Nam tích cực và chủ động đóng góp vào sự lớn mạnh của ASEAN Việt Nam tích cực và chủ động đóng góp vào sự lớn mạnh của ASEAN
Đi bộ vì một ASEAN hữu nghị, hợp tác và phát triển Đi bộ vì một ASEAN hữu nghị, hợp tác và phát triển
Diễn đàn hướng tới mục tiêu tăng cường tình đoàn kết giữa người dân các nước Đông Nam Á thông qua tăng cường hiểu biết chung về các thách thức đối với dân chủ, hòa bình, nhân quyền, môi trường ở các quốc gia. Diễn đàn đề cao sáng kiến và sự tham gia của các tổ chức nhân dân vào quá trình hoạch định chính sách của ASEAN.

Trong khuôn khổ diễn đàn lần này, các đại biểu sẽ thảo luận về 6 chủ đề: Hòa bình - An ninh; Chủ nghĩa khu vực thay thế; Nhân quyền và không gian an toàn cho các nhóm yếu thế; Công bằng môi trường, khí hậu; Công bằng kinh tế, xã hội, Dân chủ, chống độc tài.

Dựa trên kết quả từ các thảo luận, diễn đàn sẽ khuyến nghị lên các nhà lãnh đạo các nước ASEAN.

Bên cạnh đó, diễn đàn có các hoạt động bên lề như khu triển lãm, đêm Đoàn kết.

Việt Nam điều phối thảo luận về 'Hòa bình – An ninh' tại Diễn đàn nhân dân ASEAN 2023
Đoàn đại biểu Việt Nam tại sự kiện

Tại APF 2023, đoàn Việt Nam tích cực tham gia và phối hợp với các nước ASEAN ngay từ những khâu chuẩn bị, để Diễn đàn nhân dân ASEAN thực sự trở thành cầu nối quan trọng trong việc tăng cường sự hiểu biết chung, xây dựng tình đoàn kết giữa nhân dân các nước Đông Nam Á.

Cụ thể, Việt Nam đóng góp tích cực tại các cuộc họp của Ban Điều hành khu vực, thực hiện tiến trình quốc gia nhằm nhằm chuẩn bị cho Diễn đàn, tham gia chủ trì một phiên toàn thể, chủ trì tổ chức Hội thảo về hòa bình và an ninh, tham dự và đóng góp ý kiến tại các phiên thảo luận và tích cực đóng góp vào quá trình soạn thảo Tuyên bố chung của diễn đàn. Bên cạnh đó, đoàn Việt Nam đã thực hiện triển lãm về hoạt động của các tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam trong lĩnh vực hỗ trợ phát triển và hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

Việt Nam điều phối thảo luận về 'Hòa bình – An ninh' tại Diễn đàn nhân dân ASEAN 2023
Đại diện Đoàn đại biểu Việt Nam chủ trì Hội thảo về hòa bình, an ninh tại APF 2023

APF là diễn đàn thường niên được tổ chức ngay trước thềm Hội nghị cấp cao ASEAN, bắt đầu từ năm 2005 tại Malaysia. Diễn đàn tập trung thảo luận các vấn đề của khu vực tác động đến người dân và đề xuất các giải pháp. Diễn đàn tạo không gian mở cho các tổ chức nhân dân ASEAN, thúc đẩy vận động chính sách và mang tiếng nói của nhân dân đến lãnh đạo các nước thành viên ASEAN, hướng tới xây dựng cộng đồng ASEAN vì lợi ích chung của nhân dân, vì hòa bình, phát triển công bằng, bền vững của khu vực.

Việt Nam đã hai lần đăng cai tổ chức APF vào năm 2010 (trực tiếp) và 2020 (trực tuyến).

Việt Nam đóng góp ý kiến về hợp tác kinh tế giữa ASEAN với các đối tác Việt Nam đóng góp ý kiến về hợp tác kinh tế giữa ASEAN với các đối tác
Trong vai trò nước điều phối quan hệ ASEAN-EU, Việt Nam đã điều phối thảo luận về tình hình triển khai các công việc trong chương trình công tác về thương mại và đầu tư ASEAN-EU giai đoạn 2022-2023.
ASEAN vinh danh hai trường học sinh thái và hai nhà vô địch sinh thái trẻ của Việt Nam ASEAN vinh danh hai trường học sinh thái và hai nhà vô địch sinh thái trẻ của Việt Nam
Việt Nam có thêm hai trường học sinh thái và hai nhà vô địch sinh thái trẻ ASEAN được vinh danh tại Lễ trao Giải thưởng Trường học Sinh thái ASEAN (ASEAN Eco-schools Award) và Giải thưởng Nhà Vô địch Sinh thái Trẻ ASEAN (AYECA), được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN lần thứ 17 tổ chức tại thủ đô Viêng Chăn, Lào, trong ngày 23/8.
Hồng Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hành trình hồi sinh di chỉ 185.000 năm tuổi Vạn Thọ Nham

Hành trình hồi sinh di chỉ 185.000 năm tuổi Vạn Thọ Nham

Tại phía tây bắc thôn Nham Tiền, thành phố Tam Minh, tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc), một ngọn núi có dáng hình quả đào tiên lặng lẽ nằm giữa trùng điệp núi non. Đó chính là di chỉ Vạn Thọ Nham, nơi mở ra cánh cửa khám phá những bí ẩn về nền văn minh viễn cổ của Phúc Kiến.
Xây dựng đô thị lấy nhân dân làm trung tâm: Nhìn từ mô hình cải tạo dân sinh tại cộng đồng Thương Hà

Xây dựng đô thị lấy nhân dân làm trung tâm: Nhìn từ mô hình cải tạo dân sinh tại cộng đồng Thương Hà

Trong khuôn khổ chương trình “Hành trình Phúc Kiến của KOL truyền thông Việt Nam” diễn ra từ ngày 8/6 đến 12/6, đoàn đại biểu đã đến khảo sát thực tế tại cộng đồng Thương Hà, thành phố Phúc Châu (Trung Quốc). Cộng đồng Thương Hà ngày nay được biết đến là một trong những hình mẫu thành công nhất của Trung Quốc về cải tạo nhà ở xã hội và quy hoạch dân sinh toàn diện.
Italy và Nhật Bản tăng cường quan hệ đối tác chiến lược

Italy và Nhật Bản tăng cường quan hệ đối tác chiến lược

Ngày 15/6, tại Rome, Thủ tướng Italy Giorgia Meloni đã hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi, khẳng định quyết tâm thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực, nhân dịp kỷ niệm 160 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Italy - Nhật Bản (1866-2026).
Quản lý sinh thái Hồ Vân Đang, Trung Quốc: Kinh nghiệm kiến tạo không gian xanh trong lòng đô thị

Quản lý sinh thái Hồ Vân Đang, Trung Quốc: Kinh nghiệm kiến tạo không gian xanh trong lòng đô thị

Tại thành phố Hạ Môn, Trung Quốc, có một khoảng xanh sinh thái yên bình mang tên Hồ Vân Đang. Từ một vịnh biển bị ô nhiễm nghiêm trọng do tốc độ đô thị hóa vào những năm 1970, khu vực này ngày nay đã sở hữu dải rừng ngập mặn rộng hơn 26.000 mét vuông, trở thành nơi cư trú của 98 loài chim quý. Diện mạo hiện tại là kết quả từ chiến lược cải tạo và quản lý tổng hợp được chính quyền địa phương kiên trì duy trì suốt hơn ba thập kỷ qua.

Đọc nhiều

Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Trải qua 35 năm hình thành và phát triển, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ đã không ngừng khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân, trở thành cầu nối quan trọng vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân thành phố với bạn bè quốc tế. Qua đó, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của địa phương.
Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài

Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài

Những năm gần đây, cùng với quá trình hội nhập quốc tế, Việt Nam không chỉ là điểm đến du lịch mà còn dần trở thành nơi sinh sống và làm việc của ngày càng nhiều chuyên gia, lao động và người nước ngoài. Điều gì khiến họ lựa chọn ở lại, gắn bó lâu dài với mảnh đất này?
Flamenco - nhịp cầu kết nối văn hóa Việt Nam - Tây Ban Nha

Flamenco - nhịp cầu kết nối văn hóa Việt Nam - Tây Ban Nha

Ngày 16/6 tại Nhà hát Tuổi trẻ (Hà Nội), Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Tây Ban Nha thành phố Hà Nội tổ chức chương trình hòa nhạc “Flamencas” với sự tham gia của nhóm nhạc flamenco Las Migas.
Hành trình hồi sinh di chỉ 185.000 năm tuổi Vạn Thọ Nham

Hành trình hồi sinh di chỉ 185.000 năm tuổi Vạn Thọ Nham

Tại phía tây bắc thôn Nham Tiền, thành phố Tam Minh, tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc), một ngọn núi có dáng hình quả đào tiên lặng lẽ nằm giữa trùng điệp núi non. Đó chính là di chỉ Vạn Thọ Nham, nơi mở ra cánh cửa khám phá những bí ẩn về nền văn minh viễn cổ của Phúc Kiến.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
TIN TÀI TRỢ
Coastal Quảng Ngãi Truy cập websiteThương hiệu GOAT chuyên vật tư hạ tầngHướng dẫn Cách stack voucher Shopee hiệu quảShophouse vinhomes hạ long xanhTrắc nghiệm MBTI
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động