Đại sứ quán Nga tại Áo cho biết hết sức bất bình và bức xúc trước quyết định vô căn cứ của các nhà chức trách Áo, đồng thời cho biết việc này có hại cho quan hệ hai bên.
Mỹ bắt cựu sĩ quan đặc nhiệm vì tình nghi làm gián điệp cho Nga Mỹ bắt cựu sĩ quan đặc nhiệm vì tình nghi làm gián điệp cho Nga
Moscow triệu đại sứ Hà Lan vì thiết bị gián điệp có trong xe tùy viên quân sự Nga Moscow triệu đại sứ Hà Lan vì thiết bị gián điệp có trong xe tùy viên quân sự Nga

Liên quan việc Áo trục xuất nhà ngoại giao Nga vì nghi là gián điệp, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Matxcơva sẽ đáp trả việc Áo trục xuất nhà ngoại giao nước này.

"Đại sứ quán Nga tại Áo đã nêu rõ nguyên tắc đối đẳng trong quan hệ ngoại giao, không bằng cách này thì bằng cách khác, sẽ có phản ứng đáp trả", ông Peskov nói với các phóng viên hôm 24/8.

"Hành động của người này không phù hợp với Công ước Vienna", Bộ Ngoại giao Áo cho hay trong thông cáo đưa ra hôm 24/8.

ao truc xuat nha ngoai giao nga vi nghi la gian diep moscow tuyen bo dap tra
Áo trục xuất nhà ngoại giao Nga vì nghi là gián điệp. Ảnh minh họa

Trong khi đó, truyền thông Áo đưa tin nhà ngoại giao Nga bị trục xuất vì bị nghi tham gia vào hoạt động gián điệp công nghiệp dưới sự giúp đỡ của một công dân Áo trong nhiều năm. Người này được cho là sẽ phải rời khỏi Áo trước 1/9.

Dưới thời Thủ tướng Sebastian Kurz, Áo đã trở thành một trong những quốc gia thuộc Liên minh châu Âu có quan hệ gần gũi với Nga nhất. Động thái này dự kiến sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới quan hệ giữa hai nước.

Trước Áo, hai quốc gia châu Âu khác là Na Uy và Slovakia cũng đã trục xuất các nhà ngoại giao Nga vì làm gián điệp hoặc một số tội danh khác.

Slovakia bất ngờ trục xuất 3 nhà ngoại giao Nga, Moscow khẳng định sẽ đáp trả Slovakia bất ngờ trục xuất 3 nhà ngoại giao Nga, Moscow khẳng định sẽ đáp trả
Mỹ khẳng định lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston là “ổ gián điệp khổng lồ” đánh cắp tài sản trí tuệ Mỹ khẳng định lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston là “ổ gián điệp khổng lồ” đánh cắp tài sản trí tuệ
In bài viết

Truyền hình