Cựu sĩ quan đặc nhiệm Mỹ đã bị bắt vào thứ Sáu (21/8) và sẽ phải đối mặt với án tù chung thân.
Mỹ bắt cựu điệp viên CIA tuồn tài liệu cho Trung Quốc trong suốt một thập kỷ Mỹ bắt cựu điệp viên CIA tuồn tài liệu cho Trung Quốc trong suốt một thập kỷ
Moscow triệu đại sứ Hà Lan vì thiết bị gián điệp có trong xe tùy viên quân sự Nga Moscow triệu đại sứ Hà Lan vì thiết bị gián điệp có trong xe tùy viên quân sự Nga

RIA trích dẫn thông tin từ Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, một cựu sĩ quan đặc nhiệm Mỹ đã bị bắt vì tình nghi làm việc cho Cơ quan Tình báo quân đội Nga (GRU) và phải đối mặt với các cáo buộc chuyển giao thông tin bí mật về công việc của lực lượng đặc biệt cho các cơ quan đặc nhiệm Nga.

Được biết, cựu chiến binh của lực lượng Mũ nồi xanh đã bị bắt vào thứ Sáu (21/8). Cựu lính đặc nhiệm Mỹ phải đối mặt với án tù chung thân.

1946 k6ddjym4ejomtmhe5blfwjbvc4 tlnl
Ảnh minh họa

Theo tài liệu của tòa án, Peter Rafael Dzibinski Debbins, 45 tuổi, bị cáo buộc hợp tác với tình báo Nga từ tháng 12/1996 đến tháng 1/2011. Trong thời gian này, ông thường xuyên đến thăm Nga, nơi ông gặp gỡ các đại diện của các lực lượng đặc biệt.

Giới chức Mỹ cho rằng vào năm 1997, ông đã được đặt một mật danh và ký các tài liệu mà ông muốn phục vụ Nga.

Từ năm 1998 đến 2005, Debbins là sĩ quan trong lực lượng hóa học của quân đội Mỹ, sau đó ông được chuyển sang lực lượng đặc biệt với quân hàm đại úy. Bộ Tư pháp Hoa Kỳ tuyên bố rằng ông đã thay đổi nhiệm vụ trước sự “yêu cầu” của tình báo Nga.

“Debbins đã chuyển cho các nhân viên tình báo Nga thông tin mà ông có được khi phục vụ trong lực lượng đặc biệt, bao gồm dữ liệu về đơn vị hóa học và sau đó về lực lượng đặc biệt. Năm 2008, khi từ chức, Debbins đã tiết lộ thông tin tuyệt mật về các hoạt động của mình cho tình báo Nga. Ngoài ra, Debbins cũng cung cấp cho phía Nga tên và thông tin của một số đồng nghiệp để các nhân viên tình báo Nga có thể đánh giá mức độ sẵn sàng hợp tác của họ với các cơ quan đặc nhiệm Nga”, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết.

Cũng theo tài liệu của Bộ Tư pháp Mỹ, Debbins đã đến thăm Nga nhiều lần, lần đầu tiên vào năm 1994, lần cuối cùng vào năm 2010. Trong lần đến thăm đầu tiên, Debbins đã gặp người vợ tương lai của mình ở Chelyabinsk, nơi họ kết hôn vào năm 1997. Vào tháng 7/2010, người vợ Nga của ông đã nhận được quốc tịch Hoa Kỳ. Đồng thời, trong các tài liệu của Bộ Tư pháp Mỹ có nói rằng Debbins trong các cuộc trò chuyện với đại diện của các cơ quan đặc biệt của Nga ông tự xưng là “người con của nước Nga” và muốn phục vụ Nga.

Moscow triệu đại sứ Hà Lan vì thiết bị gián điệp có trong xe tùy viên quân sự Nga Moscow triệu đại sứ Hà Lan vì thiết bị gián điệp có trong xe tùy viên quân sự Nga
Mỹ bất ngờ điều quân Mỹ bất ngờ điều quân 'về' Đông Âu nhằm răn đe Nga
In bài viết

Truyền hình