Slovakia lý giải, 3 nhà ngoại giao Nga bị trục xuất vì đã có những hành động vi phạm các điều khoản của Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao.
Hong Kong bắt trùm truyền thông Jimmy Lai: Anh lên tiếng phản đối, Mỹ khẳng định Hong Kong bắt trùm truyền thông Jimmy Lai: Anh lên tiếng phản đối, Mỹ khẳng định "sẽ hành động"
Mỹ xác nhận đã bắt giữ nhà khoa học cố thủ trong lãnh sự quán Trung Quốc Mỹ xác nhận đã bắt giữ nhà khoa học cố thủ trong lãnh sự quán Trung Quốc
FBI mở chiến dịch truy lùng “gián điệp quân sự” Trung Quốc trên toàn nước Mỹ FBI mở chiến dịch truy lùng “gián điệp quân sự” Trung Quốc trên toàn nước Mỹ

Theo thông báo chính thức của Bộ Ngoại giao Nga, quyết định trục xuất 3 nhà ngoại giao người Nga do nghi ngờ có liên quan đến các hoạt động gián điệp đã được Thủ tướng Igor Matovič thông qua từ cuối tuần trước.

Phía Slovakia cho rằng, 3 nhà ngoại giao Nga trên đã có những hành động vi phạm các điều khoản của Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao.

Bên cạnh đó, việc lạm dụng này có “liên quan đến một vụ án nghiêm trọng trên lãnh thổ của nước khác thuộc Liên minh châu Âu (EU) và thành viên của tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)”.

3550 igor idis
Thủ tướng Slovakia Igor Matovič. Ảnh: Balkan Insight

Bộ Ngoại giao Slovakia không cung cấp thêm chi tiết cụ thể. Tuy nhiên, cáo buộc trên cho thấy việc trục xuất liên quan đến vụ ám sát ông Zensonkhan Khangoshvili - cựu chỉ huy một đơn vị chống lại Nga tại Chechnya vào mùa hè năm ngoái.

Truyền thông Slovakia và trang mạng điều tra Bellingcat (Anh) đều đưa tin rằng một trong những đối tượng bị tình nghi có liên quan đến vụ việc trên, không phải thủ phạm vụ ám sát, đã đến châu Âu bằng visa Slovakia.

Bộ Ngoại giao Slovakia cho biết các nhà ngoại giao Nga phải rời khỏi nước này trong tuần này.

Đưa ra bình luận trước động thái của Chính phủ Slovakia, Bộ Ngoại giao Nga vừa qua cho biết sẽ sớm có những tuyên bố đáp trả về vấn đề này.

Nga bắt giữ điệp viên Ukraine làm việc trong Hạm đội Biển Đen, cáo buộc tội danh phản quốc Nga bắt giữ điệp viên Ukraine làm việc trong Hạm đội Biển Đen, cáo buộc tội danh phản quốc
Mỹ khẳng định lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston là “ổ gián điệp khổng lồ” đánh cắp tài sản trí tuệ Mỹ khẳng định lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston là “ổ gián điệp khổng lồ” đánh cắp tài sản trí tuệ
In bài viết

Truyền hình