Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 6/7, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã lên án lệnh trừng phạt của Washington đối với Tehran là “hành động khủng bố”, đồng thời ông cũng cảnh báo "cuộc chiến kinh tế" sẽ ảnh hưởng đến thế giới.
"Iran có nhiệm vụ bắt giữ một tàu chở dầu của Anh" Iran nổi giận khi Anh bắt giữ tàu chở dầu theo yêu cầu của Mỹ Tổng thống Trump lại cảnh cáo Iran "chơi với lửa"
iran len an lenh trung phat cua my la hanh dong khung bo
Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho rằng, các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran là một hành động khủng bố. Ảnh: AFP

"Ông (Rouhani) mô tả các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran là hành động khủng bố và chiến tranh kinh tế theo đúng nghĩa của nó", tuyên bố được dưa ra trên trang web chính thức của tổng thống vào cuối ngày 6/7.

Nhà lãnh đạo Iran nói với ông Macron rằng nếu áp lực kinh tế của Mỹ vẫn tồn tại, nó sẽ gây ra hậu quả cho khu vực và toàn thế giới.

"Việc tiếp tục cuộc chiến kinh tế này có thể dẫn đến các mối đe dọa khác trong khu vực và thế giới", ông Rouhani nói, trích dẫn trong tuyên bố.

Trong cuộc trò chuyện qua điện thoại, Tổng thống Iran cũng kêu gọi Liên minh châu Âu làm nhiều hơn để bảo vệ thỏa thuận hạt nhân Iran. "Rouhani nói rằng bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ, Iran đã cố gắng cứu Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) trong suốt 14 tháng qua với sự kiên nhẫn chiến lược".

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố vào tháng 5/2018 rằng Mỹ sẽ rút khỏi JCPOA 2015 vì cho rằng Iran đã vi phạm thỏa thuận. Ngay sau khi rời JCPOA, Washington đã khôi phục các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Tehran, vốn đã được dỡ bỏ theo thỏa thuận hạt nhân.

Đầu tuần trước, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif đã xác nhận rằng nước này đã vượt qua giới hạn dự trữ uranium làm giàu thấp 300 kg mà thoả thuận hạt nhân đưa ra. Iran cũng đã cảnh báo rằng nước này sẽ bắt đầu làm giàu uranium trên ngưỡng 3,67% của JCPOA, bắt đầu từ ngày 7/7, nếu điều kiện của Tehran không được đáp ứng.

Cuộc trò chuyện của 2 nhà lãnh đạo Pháp - Iran kéo dài hơn một giờ đồng hồ. Tổng thống Pháp cho biết trong những ngày tới, ông sẽ tham khảo ý kiến ​​của chính quyền Iran và các bên ký kết khác trong hiệp ước năm 2015 để “giảm căng thẳng trong vấn đề hạt nhân Iran”. Đồng thời tuyên bố sẽ "tìm hiểu các điều kiện để bắt đầu lại cuộc đối thoại với tất cả các bên vào ngày 15/7".

iran len an lenh trung phat cua my la hanh dong khung bo "Iran có nhiệm vụ bắt giữ một tàu chở dầu của Anh"

Ông Mohsen Rezai, một chỉ huy cấp cao của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã đe dọa sẽ bắt giữ tàu ...

iran len an lenh trung phat cua my la hanh dong khung bo Iran nổi giận khi Anh bắt giữ tàu chở dầu theo yêu cầu của Mỹ

Lực lượng thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh hôm 4/7 đã bắt giữ một tàu chở dầu khổng lồ của Iran ở Gibraltar, một ...

iran len an lenh trung phat cua my la hanh dong khung bo Tổng thống Trump lại cảnh cáo Iran "chơi với lửa"

Iran vào hôm 1/7 tuyên bố, đã vượt quá giới hạn về trữ lượng uranium làm giàu thấp theo thỏa thuận hạt nhân ký với ...

Truyền hình