Anh đã trục xuất ba nhà báo Trung Quốc với cáo buộc làm điệp viên vào năm 2020, giữa bối cảnh hai nước căng thẳng về các vấn đề truyền thông.
Nghi vấn nữ gián điệp Trung Quốc trốn trong tủ quần áo tại căn cứ quân sự Anh Nghi vấn nữ gián điệp Trung Quốc trốn trong tủ quần áo tại căn cứ quân sự Anh
NYSE bất ngờ NYSE bất ngờ "cởi trói" cho 3 gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc

Tờ The Telegraph ngày 4.2 dẫn lời một nguồn tin chính phủ cho biết, Anh đã trục xuất 3 điệp viên Trung Quốc đến nước này bằng thị thực dành cho phóng viên trong năm 2020.

Nguồn tin cho rằng, 3 sĩ quan tình báo thuộc Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc đóng giả là nhà báo làm việc cho 3 cơ quan truyền thông Trung Quốc khác nhau.

"Cơ quan an ninh Anh (MI5) đã phanh phui danh tính thực sự của họ. Sau đó, 3 người này bị trục xuất khỏi Anh", theo nguồn tin.

Anh
CGTN tự nhận đưa tin khách quan theo góc nhìn của người Trung Quốc

AFP

Được biết, cũng trong ngày 4.2, cơ quan quản lý truyền thông Ofcom của Anh thông báo rút giấy phép hoạt động của kênh truyền hình quốc tế CGTN vốn trực thuộc Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV.

Trước đó, Ofcom tiến hành cuộc điều tra và phát hiện sai phạm của CGTN. Cụ thể, công ty truyền thông Star China Media Limited đã được cấp giấy phép vận hành CGTN tại Anh nhưng trên thực tế lại không “chịu trách nhiệm biên tập nội dụng”.

“Điều này không đáp ứng yêu cầu pháp lý để được cấp giấy phép hoạt động CGTN một cách hợp pháp”, theo thông báo của Ofcom.

Vài phút sau khi Ofcom đưa ra tuyên bố về CGTN, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc đài BBC của Anh loan tin "giả mạo" về đại dịch Covid-19 và yêu cầu đài truyền hình này phải công khai xin lỗi.

Cụ thể, theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, BBC đã dùng một video để cho rằng lực lượng phòng chống dịch bệnh của Trung Quốc đã sử dụng bạo lực chống lại người dân, trong khi trên thực thế đó là video về một cuộc diễn tập chống khủng bố.

Trung Quốc thông báo đồng loạt tập trận trên Biển Đông Trung Quốc thông báo đồng loạt tập trận trên Biển Đông
FBI nghi ngờ gián điệp Trung Quốc đã tiếp cận nhiều chính trị gia Mỹ FBI nghi ngờ gián điệp Trung Quốc đã tiếp cận nhiều chính trị gia Mỹ
In bài viết

Truyền hình