Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) bất ngờ cho biết họ không còn ý định hủy niêm yết đối với ba gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc sau khi tham vấn các cơ quan quản lý có liên quan.
Mỹ hủy niêm yết 3 công ty viễn thông Trung Quốc sau lệnh cấm của Trump Mỹ hủy niêm yết 3 công ty viễn thông Trung Quốc sau lệnh cấm của Trump
93 cỗ tăng và loạt xe bọc thép của Ukraine 'biến mất' bí ẩn bỗng được tìm thấy đầy bất ngờ 93 cỗ tăng và loạt xe bọc thép của Ukraine 'biến mất' bí ẩn bỗng được tìm thấy đầy bất ngờ

Cổ phiếu của 3 công ty trên đang niêm yết tại Hồng Kông đã tăng mạnh sau thông báo này, trong đó China Unicom tăng 6,7%, trong khi China Mobile và China Telecom mỗi bên tăng 5%.

Được biết, trước đó, vào hôm thứ Năm tuần trước (31/12), NYSE cho biết họ sẽ hủy niêm yết đối với 3 công ty viễn thông của Trung Quốc là China Mobile Ltd, China Telecom Corp Ltd và China Unicom Hong Kong Ltd, sau khi Tổng thống Donald Trump vào tháng 11/2020 ra lệnh cấm các khoản đầu tư của Mỹ vào các công ty Trung Quốc mà Washington nói là do quân đội sở hữu hoặc kiểm soát.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã chỉ trích hành động này của NYSE, cho rằng đó là bước đi "không khôn ngoan".

NYSE bất ngờ
Sở giao dịch chứng khoán New York thay đổi quyết định

Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc cho biết lệnh cấm dựa trên “mục đích chính trị” và “hoàn toàn phớt lờ tình hình thực tế của các công ty liên quan và quyền lợi hợp pháp của các nhà đầu tư toàn cầu, đồng thời gây tổn hại nghiêm trọng đến quy tắc và trật tự thị trường”.

Trước đó vào ngày 2/12, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật loại bỏ các công ty Trung Quốc trên sàn chứng khoán Mỹ, vì không tuân thủ các quy tắc giám sát kiểm toán. Dự luật này đã được chuyển đến Tổng thống Trump ký trước khi ban hành.

Hiện các nhà điều hành sàn giao dịch, trình biên dịch chỉ số chứng khoán và các nhà đầu tư tổ chức vẫn đang phân loại tác động của các quy định này đối với hoạt động kinh doanh của họ.

Tổng thống Trump bất ngờ tuyên bố Tổng thống Trump bất ngờ tuyên bố "thắng lớn", khẳng định đã nhận được nhiều phiếu hơn bất kỳ tổng thống nào trong lịch sử
Lộ diện ứng viên tiềm năng được ông Biden chọn để đàm phán thương mại với Trung Quốc Lộ diện ứng viên tiềm năng được ông Biden chọn để đàm phán thương mại với Trung Quốc
In bài viết

Truyền hình